Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Hồi hộp với học trò đi xe phân khối lớn

14/05/2022 11:08 GMT+7

TTO - Tình trạng học sinh dưới 18 tuổi đi xe trên 50cc đang tái diễn đáng ngại ở TP.HCM.

Hồi hộp với học trò đi xe phân khối lớn - Ảnh 1.

Học sinh chở nhau trên xe gắn máy trên 100cc và còn vi phạm việc không đội mũ bảo hiểm - Ảnh: TT.D.

Do hoàn cảnh riêng hoặc do muốn được "giải phóng" mình khỏi việc đưa đón con đi học (kể cả học thêm), nhiều phụ huynh chọn cách giao xe máy cho con tự chủ.

Không rõ do tâm lý chiều chuộng con cái hay muốn mua một lần để các em dùng cho cả khi đủ tuổi thành niên, nhiều phụ huynh đã sắm hẳn xe trên 100cc. Thế nên, hình ảnh những thiếu niên trong đồng phục học sinh phổ thông phóng xe tay ga phân khối lớn đời mới dàn hàng ngang vun vút trên đường lại tái diễn. "Hồi hộp" nhất là vào giờ tan học, nhiều xe chở ba lạng lách, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều.

Càng xa trung tâm thành phố thì tình trạng này càng thấy nhiều hơn, có thể do đường thoáng hơn hoặc dễ "tránh" các chốt kiểm soát giao thông. Có một thực tế là lực lượng chức năng tuần tra dù phát hiện cũng ít khi đuổi theo do lo ngại các em hoảng sợ sẽ chạy tốc độ cao, không làm chủ được tay lái.

Người lớn giao xe cho con nhưng lại "quên" hướng dẫn và nhắc nhở các kỹ năng cơ bản để lái xe an toàn. Quy định học sinh THPT không được đi xe trên 50cc vào trường vẫn đang được nhiều trường thực hiện tốt. Nhiều người sẽ đặt câu hỏi: "Học sinh chưa đủ tuổi lái xe trên 50cc sẽ gửi xe ở đâu?". Nếu trường không cho phép đưa xe vào cổng, học trò sẽ gửi xe bên ngoài, ở gần trường. Do vậy, nếu việc cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra những địa điểm giữ xe cũng giúp hạn chế đáng kể tình trạng các em tự chạy xe máy khi chưa đủ tuổi. Không có chỗ gửi xe, dĩ nhiên các em không thể tiếp tục tự chạy xe đi học.

Nhưng vai trò chính nằm ở phụ huynh. Hiện nay, mạng lưới các tuyến xe buýt đã được "phủ sóng" rộng khắp. Ngành vận tải khách công cộng luôn ưu tiên phát triển những tuyến xe đi qua các trường từ bậc THCS trở lên. Tuyến xe buýt điện D4 đầu tiên của TP.HCM, có điểm xuất phát từ TP Thủ Đức, mới ra đời nhưng khá đông khách, nhất là các em học sinh.

Tự bảo vệ sự an toàn cho con em cũng bắt đầu từ quyết định chọn phương tiện đến trường. Phụ huynh không phải bận bịu đưa đón con hằng ngày, cước phí quá rẻ lại hoàn toàn yên tâm dù bất cứ điều kiện thời tiết nào. Hình thành cho con cái thói quen sử dụng phương tiện công cộng từ nhỏ là việc rất đáng khuyến khích.

Mặc cảnh báo, nhiều học sinh vẫn lên mạng mua vật liệu về chế pháo nổ Mặc cảnh báo, nhiều học sinh vẫn lên mạng mua vật liệu về chế pháo nổ

TTO - Vào dịp Tết, tình trạng buôn bán pháo nổ trái phép tại Hà Tĩnh diễn biến phức tạp. Đáng báo động, có nhiều em học sinh lên mạng mua vật liệu về chế tạo pháo nổ để sử dụng hoặc bán.

HOÀI ÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận