'Hỏi gì cũng được, nhưng đừng hỏi con làm được bài không?'

26/06/2019 15:52 GMT+7

TTO - Đó là tâm sự của nhiều thí sinh được hỏi sau khi ra khỏi phòng thi, gặp cha mẹ, điều gì em cần nhất.

Hỏi gì cũng được, nhưng đừng hỏi con làm được bài không? - Ảnh 1.

Chị Như Quỳnh (Q.Thủ Đức, TP.HCM) đội mưa đến đón con sau môn thi chiều 25-6 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhiều năm đi thực tế, đưa tin về tình hình thi cử, tôi chứng kiến cảnh các ông bố, bà mẹ nôn nao, đội mưa, đội nắng đứng chờ con ở cổng trường thi. 

Không biết trong phòng thi, các sĩ tử căng thẳng cỡ nào. Nhưng ở ngoài phòng thi, cha mẹ họ cũng căng thẳng không kém. Nhiều người liên tục nhìn đồng hồ và khi nghe tiếng trống báo hiệu hết giờ làm bài phát ra cũng là lúc họ đứng phắt dậy, nhìn vào nơi thi với ánh mắt đầy lo âu. 

Và khi nhìn thấy con mình từ phòng thi bước ra, hầu hết trong số họ đều bật ra câu hỏi: "Có làm bài được không con?".

Tôi hiểu câu hỏi đó chính là điều các phụ huynh lo lắng nhất - câu hỏi tràn đầy tình yêu thương và sự quan tâm của cha mẹ đối với con em mình. Thế nhưng, các sĩ tử của chúng ta thì sao?

Tôi đã làm một cuộc khảo sát bỏ túi với 36 học sinh khối 12 năm học 2018 - 2019 ở huyện Bình Chánh, Hóc Môn, quận 1 và quận 3 thuộc TP.HCM: với câu hỏi "Bạn thích được ba mẹ hỏi câu gì khi từ phòng thi bước ra?".

Thật bất ngờ, cả 36 học sinh đều trả lời: "Hỏi câu nào cũng được, nhưng đừng hỏi về việc có làm bài được không". 

"Câu hỏi đó làm cho em cảm thấy bị áp lực, nhất là khi không làm được bài" - Hoàng Giang, học sinh ở huyện Bình Chánh, cho biết. 

"Nếu em không làm được bài, ba mẹ có la mắng em không?" - "Ba mẹ không la mắng, nhưng khi mình không làm được bài tức là có lỗi với ba mẹ rồi. Hỏi có làm bài được không, cảm giác ấy không dễ chịu chút nào. Nhất là khi mới làm bài môn đầu tiên trong kỳ thi" - Giang chia sẻ.

Tương tự, Ngọc Huệ - học sinh ở quận 1 - cho rằng: "Có thể môn đầu tiên em không làm được bài, nhưng các môn thi sau lại là lợi thế của em và em làm tốt. Thế nên em mong ba mẹ đừng hỏi "có làm bài được không", em sẽ thoải mái hơn rất nhiều".

Nguyễn Thị Ngọc Nga, học sinh ở quận 3, kể: "Em nhớ mãi hồi thi tuyển sinh lớp 10. Năm đó, em bị "gãy" môn văn nên lúc làm bài đã toát mồ hôi. Khi ra khỏi cổng trường thi, mẹ cứ hỏi dồn dập: "Có làm bài được không con?", "Câu 2 con làm như thế nào?", "Liệu có được điểm trên trung bình không?"... làm em ức chế. Em đành im lặng. Mà em không trả lời, mẹ lại càng hỏi...".

Đặng Ngọc Thịnh - học sinh ở huyện Bình Chánh - ấm ức: "Chính ba mẹ đã tạo sự căng thẳng cho chúng em khi hỏi dồn dập "con đã làm bài ra sao". Khi đã ra khỏi phòng thi, việc làm bài được hay không cũng đâu cứu vãn được tình hình nữa".

Như vậy, bạn mong muốn ở ba mẹ điều gì khi bạn ra khỏi phòng thi? "Điều em mong có lẽ nhiều bạn sẽ cho là sến sẩm nhưng em ước mẹ đừng nhìn em với ánh mắt đầy lo âu và hỏi "Có làm bài được không con?". Thay vào đó, mẹ hãy nở một nụ cười thật tươi và ôm em một cái. Đó là niềm khích lệ lớn lao nhất rồi. Chuyện có làm bài được hay không, nếu em muốn em sẽ tự chia sẻ" - Ngọc Nga tâm sự.

Mời xem bài giải các môn lý, hóa, sinh và ngoại ngữ

Hôm nay (26-6), các thí sinh sẽ thi bài thi khoa học tự nhiên với các môn vật lý, hóa học, sinh học và bài thi môn ngoại ngữ. Tuổi Trẻ tổ chức giải tất cả các mã đề của bốn môn thi này.

Bài giải các môn sẽ được Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) cập nhật liên tục ngay sau khi kết thúc giờ thi. Kèm theo bài giải là nhận định của giáo viên, chuyên gia và thí sinh xung quanh đề thi. Bài giải các môn thi này cũng sẽ được đăng tải trên Tuổi Trẻ nhật báo phát hành ngày 27-6.

Mời bạn đọc đón theo dõi.

M.G.

Mẹ rơi nước mắt: Mẹ rơi nước mắt: 'Xin chủ nghỉ mấy tiếng về đưa con đi thi mà không gặp'

TTO - 'Tôi xin nghỉ được vài tiếng, vội chạy về với con nhưng vừa đến nơi thì con đã vào phòng thi. Tôi chỉ muốn con bé thấy mình, cũng lo lắng yêu thương cổ vũ cho nó', chị Nguyễn Kim Anh bật khóc.

Bắt đầu 150 phút thi lý, hóa sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online Bắt đầu 150 phút thi lý, hóa sinh, đón đọc đề và gợi ý bài giải trên Tuổi Trẻ Online

TTO - Sáng nay 26-6, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên cả nước sẽ tiếp tục thi buổi thứ ba với bài thi khoa học tự nhiên, tổng thời gian làm bài 150 phút.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận