20/08/2020 12:48 GMT+7

Hội đồng trẻ em TP.HCM: kênh lắng nghe và phản biện

QUỐC LINH
QUỐC LINH

TTO - Tính từ ngày thành lập đến nay, Hội đồng trẻ em TP.HCM đã có 6 kỳ họp với chủ đề riêng cho mỗi kỳ.

Hội đồng trẻ em TP.HCM: kênh lắng nghe và phản biện - Ảnh 1.

Các đại biểu Hội đồng trẻ em TP.HCM trình bày ý kiến thảo luận nhóm tại kỳ họp lần 6 - Ảnh: Q.L.

Những chủ đề này do chính các đại biểu hội đồng chọn dựa trên tỉ lệ phần trăm lĩnh vực các bạn bình chọn sau khi kết thúc kỳ họp lần này và chuẩn bị chủ đề cho kỳ họp lần tiếp theo.

Các đại biểu trẻ em đã thể hiện nguyện vọng, tiếng nói của mình qua việc chọn chủ đề mỗi kỳ họp dựa trên gợi ý được đưa ra. Có thể nói chủ đề các kỳ họp đã qua phong phú và rất thời sự: ô nhiễm môi trường, học lịch sử, phòng chống bạo hành trẻ em, hoạt động văn hóa cho trẻ... 

Như kết thúc kỳ họp 6 mới đây có chủ đề đẩy mạnh các hoạt động văn hóa phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho trẻ em, các đại biểu đã chọn giải trí làm chủ đề chuẩn bị cho kỳ họp lần tới.

TP.HCM là một trong năm địa phương thí điểm thành lập hội đồng trẻ em đầu tiên trong cả nước, có cả ban tham vấn là chuyên gia một số lĩnh vực giúp gợi mở nhiều vấn đề cho các đại biểu trẻ em tham gia hội đồng. 

Đến nay, Hội đồng Đội trung ương cho biết đã có 14 tỉnh, thành đã ra mắt hội đồng trẻ em và 10 huyện đã thành lập hội đồng trẻ em cấp huyện, được xem như kênh lắng nghe nguyện vọng, tâm tư của trẻ.

Hội đồng trẻ em TP.HCM được đánh giá là hoạt động hiệu quả khi đều đặn tổ chức mỗi năm hai kỳ họp với chủ đề bắt ngay thời sự. Trong khi vì nhiều lý do, có những nơi dù thời gian thành lập tương ứng với TP.HCM nhưng mới chỉ tổ chức được hai kỳ họp. 

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đội trung ương - nói dự nhiều kỳ họp và sau mỗi kỳ lại thấy sự chững chạc, trưởng thành hơn của các đại biểu Hội đồng trẻ em TP.HCM.

Chị Trang nói các bạn nhỏ thể hiện rõ vai trò đại biểu của mình khi biết quan sát, tổng hợp vấn đề phù hợp với chủ đề từng kỳ họp, đồng thời đề xuất giải pháp cho những câu hỏi đặt ra. 

Các bạn lắng nghe và biết phản biện trước những ý kiến của các đại biểu khác rồi cùng bàn thảo để tìm ra cách giải quyết vấn đề hợp lý nhất có thể.

Có thể nói mô hình hội đồng trẻ em đã thêm cơ hội để trẻ lên tiếng, cũng là kênh quan trọng giúp lãnh đạo "nghe" rõ hơn nguyện vọng của trẻ. 

Nơi này cũng rèn cho nhiều bạn nhỏ "lớn lên", bằng chứng là các bạn từng giữ vai trò chủ tịch hội đồng như: Mai Hải Yến hiện là cán bộ Đoàn chủ chốt Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Q.6), Cao Thanh Hiếu vừa trúng tuyển lớp 10 Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM)...

Trưởng Ban văn hóa - xã hội HĐND TP.HCM Tăng Hữu Phong ghi nhận không nghe kể khổ, than khó mà cách nêu vấn đề, đưa ý kiến của các bạn nhỏ rất chín chắn, xác đáng.

Ông Phong nói đề xuất của các em từ mỗi kỳ họp là cơ sở để lãnh đạo TP cùng các sở, ban, ngành tham khảo trước khi có những chính sách phù hợp mà mục tiêu không gì khác là tạo môi trường cho trẻ em TP học tập, giải trí lành mạnh và điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển.

​Ra mắt hội đồng trẻ em TP.HCM ​Ra mắt hội đồng trẻ em TP.HCM

TTO - TP.HCM là đơn vị đầu tiên của cả nước vừa chính thức ra mắt Hội đồng trẻ em và tổ chức kỳ họp lần thứ nhất vào sáng nay (22-6).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên