HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Nếu biết mắc COVID-19, tôi phải làm gì?

03/08/2021 17:52 GMT+7

TTO - Nhiều bạn đọc thắc mắc khi mắc COVID-19 mà chưa được đưa đi cách ly tập trung thì cần phải làm gì trong khoảng thời gian này? Khi có triệu chứng bệnh thì cần phải gọi ai?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Nếu biết mắc COVID-19, tôi phải làm gì? - Ảnh 1.

Các bệnh nhân F0 đang được xét nghiệm lại tại khu cách ly Bệnh viện dã chiến số 8 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo bà Đinh Thị Hải Yến - trưởng khoa truyền thông - giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), hiện nay F0 không triệu chứng đã được cho phép cách ly tại nhà.

Do đó, khi biết mình mắc COVID-19, điều quan trọng đầu tiên là phải bình tĩnh để sắp xếp việc cách ly tại nhà cho bản thân đảm bảo 2 nguyên tắc: không lây nhiễm cho người xung quanh và tự theo dõi sức khỏe của bản thân.

Khi người mắc có triệu chứng hãy gọi 1022 nhấn phím 3 hoặc gọi tổ phản ứng nhanh (bao gồm bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện quận, huyện, công an và các tình nguyện viên...) đã được thành lập tại địa phương để được hỗ trợ.

Trong trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở, biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% (nếu có dụng cụ đo SpO2 tại nhà) thì gọi ngay tổng đài 115 hoặc số điện thoại của tổ phản ứng nhanh quận, huyện để được cấp cứu kịp thời.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Nếu biết mắc COVID-19, tôi phải làm gì? - Ảnh 2.

Hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà - Nguồn HCDC

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

Cả nhà tôi F0, phải đi cách ly, những ngày trọn vẹn bên con Cả nhà tôi F0, phải đi cách ly, những ngày trọn vẹn bên con

TTO - Những ngày cuối tháng 6, ổ dịch liên quan đến điểm nóng ở đường Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM bùng phát mạnh. Nhiều hàng rào dựng lên phong tỏa khoanh vùng dịch, bên trong nhân viên y tế khẩn trương truy vết, xét nghiệm.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận