HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: F1 tự theo dõi sức khỏe tại nhà có được ra ngoài không?

25/07/2021 18:57 GMT+7

TTO - Theo quy định mới, TP.HCM sẽ giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1, thực hiện xét nghiệm vào ngày 1, 7, 14 nếu kết quả đã âm tính, F1 tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày để đủ 28 ngày.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: F1 tự theo dõi sức khỏe tại nhà có được ra ngoài không? - Ảnh 1.

Khu vực cách ly y tế phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), các trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi hoàn thành đủ thời gian cách ly bắt buộc, luôn chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm như sau:

- Mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác;

- Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (khi không có điều kiện sử dụng xà phòng);

- Mang và tháo khẩu trang đúng cách, bỏ khẩu trang vào thùng rác có nắp đậy sau khi sử dụng;

- Che chăn khi ho, hắt xì hơi, xì mũi bằng khăn tay hoặc khăn giấy;

- Giữ nhà cửa thông thoáng bằng cách mở các loại cửa trong nhà;

- Thường xuyên vệ sinh nơi ở, nơi cư trú, nơi làm việc, các bề mặt hay tiếp xúc, nơi làm việc, bàn làm việc, tay nắm cửa… bằng chất sát khuẩn thông thường;

Trong khoảng thời gian 14 ngày tự theo dõi sức khỏe tại nhà hạn chế ra ngoài, nếu ra ngoài phải mang khẩu trang; hạn chế đến chỗ đông người.

Tự theo dõi sức khỏe hằng ngày, khi phát hiện một trong các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở phải mang ngay khẩu trang y tế và đồng thời thông báo ngay cho y tế địa phương để được hỗ trợ; thông báo địa chỉ mới nếu có thay đổi địa chỉ nơi ở, nơi cư trú.

Đại diện Trung tâm Y tế quận 10 cho biết thêm, trung tâm y tế các quận, huyện hiện nay đều triển khai cho F1 theo dõi sức khỏe tại nhà theo đúng hướng dẫn của HCDC, trong thời gian tự theo dõi sức khỏe tại nhà, không nghiêm cấm tuyệt đối ra ngoài mà chỉ hạn chế, đồng thời hiện nay người cách ly nghiêm chỉnh thực hiện theo đúng theo chỉ thị 16.

Đối với tất cả các trường hợp đang áp dụng quy định cách ly 21 ngày trước đó, sẽ được áp dụng giảm thời gian cách ly xuống còn 14 ngày theo đúng quy định.

Các F1 được khuyến nghị cài và bật ứng dụng khai báo y tế hằng ngày như VHD (Vietnam Health Declaration), Bluezone; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe...

Trước đó, Bộ Y tế ra công văn hướng dẫn việc giảm thời gian cách ly, thời gian cách ly là 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: F1 như thế nào được cách ly tại nhà? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: F1 như thế nào được cách ly tại nhà?

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã có hướng dẫn cho các ca F1 COVID-19 trong trường hợp nào được cách ly tại nhà, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị khi cách ly tại nhà ra sao?

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận