09/07/2021 18:56 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi dạo, ngồi chơi ở sân, sảnh chung cư có vi phạm chỉ thị 16?

THÁI AN
THÁI AN

TTO - Tại các chung cư, cư dân đi dạo, ngồi chơi ở sân, sảnh hoặc nhà cộng đồng của chung cư hoặc tập thể dục ở đường nội bộ khu dân cư, dự án có vi phạm chỉ thị 16 mà TP.HCM đang áp dụng?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi dạo, ngồi chơi ở sân, sảnh chung cư có vi phạm chỉ thị 16? - Ảnh 1.

Đầu các tuyến đường đều có lực lượng kiểm tra "giấy thông hành" của người dân - Ảnh: DUYÊN PHAN

TP.HCM áp dụng chỉ thị 16 kể từ 0h ngày 9-7, trong 15 ngày. Một số bạn đọc ở chung cư thắc mắc trường hợp có trẻ nhỏ muốn cho ra hành lang hoặc xuống sảnh, sân chung cư để chơi có được hay không? Hoặc các chung cư có nhà cộng đồng người dân có thể xuống đánh bóng bàn, đánh cờ... có được hay không?

Bên cạnh đó, cũng có thắc mắc về việc cư dân có thể đi tập thể dục ở sân, sảnh chung cư hoặc đi tập thể dục ở đường nội bộ khu dân cư, khu dự án thì có được xem là vi phạm vì đi ra đường không có lý do?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn luật sư TP.HCM, cho hay theo quy định của Luật nhà ở, chung cư là căn hộ, thuộc sở hữu riêng. Cư dân có toàn quyền sử dụng, sinh hoạt đối với căn hộ, nhà ở của mình. Tuy nhiên các diện tích còn lại của chung cư như hành lang, nhà cộng đồng, sảnh, sân chung cư được tính là phần sở hữu chung. Đây là các diện tích công cộng.

Hiện nay dịch bệnh phức tạp, TP đã áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội và cũng đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn rõ. Tinh thần chỉ đạo đó là nhà cách ly với nhà, người cách ly với người. 

Theo tinh thần đó, các hộ dân, nhà dân ở chung cư phải cách ly với nhau, phải ở trong nhà, chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết, cấp thiết. Như vậy nếu cư dân sinh hoạt, vui chơi ở các khu vực công cộng chung cư (hành lang, nhà cộng đồng, sân, sảnh chung cư) là hành vi tụ tập, vi phạm quy định cách ly sẽ bị xử phạt.

Theo quy định, việc tập trung (TP yêu cầu không tập trung quá 2 người) ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng (theo điểm c, khoản 3, điều 12, nghị định 117). Đây là hành vi vi phạm không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người. Lưu ý, sẽ xử phạt riêng từng người vi phạm tụ tập với mức phạt trên.

Đồng tình, luật sư Nguyễn Thị Ngọc Mai cũng phân tích thêm đối với trường hợp người dân sống trong các khu dân cư, khu dự án đi tập thể dục, đi dạo tại đường nội bộ khu dân cư, khu dự án cũng được xem là ra đường trong trường hợp không cần thiết, vi phạm yêu cầu cách ly.

Trường hợp này, người dân có thể đối mặt với 2 hành vi vi phạm. Đó là vi phạm vì ra đường khi không cần thiết, có thể bị xem xét xử phạt 1-3 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 12 nghị định 117 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. 

Thứ hai là vi phạm tụ tập (khi đi dạo, tập thể dục cùng nhau) có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng. 

"Ban quản lý khu dân cư, dự án có thể nhắc nhở dân cư đi ra đường nội khu. Hoặc lực lượng chức năng có thể tuần tra, kiểm tra, xử phạt. Người dân cần tuân thủ chỉ đạo cách ly của TP trong 15 ngày tới để hạn chế dịch bệnh" - luật sư Ngọc Mai nói.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Bắt đầu từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.


HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi dạo, ngồi chơi ở sân, sảnh chung cư có vi phạm chỉ thị 16? - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Shipper, hoạt động từ thiện có được hoạt động? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Shipper, hoạt động từ thiện có được hoạt động?

TTO - Trong cuộc họp báo tối nay (8-7), ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - đã giải đáp một số câu hỏi quanh việc thực hiện chỉ thị 16 từ 0h đêm nay của TP.HCM để phòng chống dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận