Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tin doanh nghiệp

Hội chứng đau vai gáy

31/08/2021 09:01 GMT+7

Đã là nhân viên làm việc trong phòng máy lạnh thì chắc không ai không bị đau mỏi từ vùng gáy đến vùng trên bả vai, mà mọi người hay gọi là hội chứng đau vai gáy.

Hội chứng đau vai gáy - Ảnh 1.

Hình ảnh 7 đốt sống cổ

Thật ra, không có hội chứng đau vai gáy mà đau vai gáy chỉ là biểu hiện của khá nhiều hội chứng, trong đó có thể kể những hội chứng thường gặp như: hội chứng mấu khớp cổ (nôm na là thoái hóa cột sống cổ), thoát vị đĩa đệm cổ, hội chứng viêm túi thanh mạc vùng liên gai cổ ngực và chấn thương vùng cột sống cổ.

Cấu tạo cột sống cổ:

Cấu tạo cột sống cổ bao gồm nhiều đốt sống nối với nhau thông qua các mấu khớp. Hệ thống đốt sống sẽ được giữ vững bằng các dây chằng dọc trước, dọc sau và liên mỏm gai. 

Bên cạnh đó, hệ thống cơ cột sống cổ cũng tham gia trong việc giữ vững cổ và giúp cho chúng ta xoay cổ. Bất kỳ 1 thành phần nào bị tổn thương cũng đều có thể gây ra các triệu chứng đau vùng cổ và vai.

Tại sao bị đau vai gáy?

Nhân viên văn phòng dĩ nhiên là ngồi trong máy lạnh và dán mắt vào màn hình, nên các cơ và dây chằng vùng cổ sẽ bị mau mỏi do bị giữ yên ở 1 tư thế cố định. Những dấu hiệu đầu tiên là cảm giác mỏi vùng gáy, khi vận động cổ sẽ hết. Nhiều người có thói quen bẻ cổ để nghe tiếng răng rắc và cảm giác thấy "đã". 

Triệu chứng này sẽ xuất hiện thường xuyên và sớm hơn khi nhân viên ngồi trước máy vi tính. Đến một lúc nào đó, cảm giác đã của động tác bẻ cổ sẽ không còn mà cần phải xoa bóp mới thấy bớt mỏi và bớt đau. Ngoài máy vi tính, việc sử dụng smartphone quá nhiều với tư thế cúi gập cổ sẽ gây đau mỏi cơ vùng cổ y như vậy.

Những người có tuổi (trên 30), bên cạnh việc mỏi cơ nhiều khi sẽ xuất hiện các cơn đau vùng cổ, gáy và vai. Buổi sáng, có thể có cảm giác cứng cổ. Đây là biểu hiện của sự thoái hóa các mấu khớp vùng cổ.

Làm gì để hết đau vai gáy?

Việc điều trị sẽ bao gồm nhiều biện pháp phối hợp bao gồm vật lí trị liệu kéo dãn cơ, các biện pháp vật lí như laser hay từ trường siêu dẫn. Chỉnh lại tư thế làm việc.

Hội chứng đau vai gáy - Ảnh 2.

Thuốc giảm đau nào an toàn?

Nhóm thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ cũng được dùng để tránh cho bệnh nhân cơn đau kéo dài. Việc dùng các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol hay được ưu tiên vì ít tác dụng phụ.

Khi đau dĩ nhiên chúng ta hay nghĩ đến dùng thuốc giảm đau. Nhiều bệnh nhân khi nghĩ đến thuốc giảm đau thường hay nghĩ đến biến chứng đau dạ dày. Trên thực tế nhóm thuốc kháng viêm không chứa corticosteroid mới dễ gây viêm loét dạ dày. 

Nhóm thuốc giảm đau đơn thuần paracetamol với liều dưới 2g trong 1 ngày tương đối an toàn vì không gây viêm loét dạ dày và ít ảnh hưởng đến gan và thận.

Từ lâu, Paracetamol có tác dụng ức chế khả năng tổng hợp prostaglandin là chất gây viêm và đau, đồng thời làm tăng tín hiệu đau tại chỗ. Cafein làm cho con người dễ chịu và tỉnh táo. Để làm tăng khả năng giảm đau, người ta hay phối hợp giữa paracetamol và cafein. 

Sự phối hợp giữa 1 chất giảm đau đơn thuần là paracetamol và cafein làm tăng hiệu quả giảm đau hơn. Những nghiên cứu cho thấy sự phối hợp của hai chất này giúp làm tăng khả năng giảm đau 50% (hay tương đương với paracetamol đơn trị liều gấp đôi) và đặc biệt không làm tăng tác dụng phụ. 

Những nghiên cứu khác tuy vậy, cho thấy nếu lượng cafein dưới 60mg sẽ không làm tăng tác dụng giảm đau này (1). Với sự phối hợp giữa paracetamol 650 mg và cafein 65mg giúp giảm cơn đau lưng nhanh hơn và mạnh hơn so với dùng paracetamol đơn thuần. 

Tài liệu tham khảo: (1) Eugene M. Laska, et al (2014). Clinical Pharmacology & Therapeutics; 33 (4): 498-509

BS.TĂNG HÀ NAM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận