Hội chợ, công trình bủa vây công viên

05/02/2018 13:53 GMT+7

TTO - Các hội chợ, triển lãm, sự kiện... được tổ chức ồ ạt tại một số công viên trên địa bàn TP.HCM, sau đó rút đi để lại rác và mảng xanh bị chà đạp nát bươm khiến nhiều người bất bình.

Hội chợ, công trình bủa vây công viên - Ảnh 1.

Công trình quán cà phê trong khuôn viên công viên Gia Định - Ảnh: LÊ PHAN

Sau mỗi lần công viên tổ chức hội chợ, các bãi cỏ bị giẫm đạp tơi tả, rác thải ngổn ngang rất mất mỹ quan

Bà NGUYỄN THỊ THẢO (cư dân quận 4)

Theo thống kê của Sở GTVT TP.HCM, trong hai năm 2016 và 2017 đã có khoảng 24 hội chợ, triển lãm được tổ chức, trong đó công viên 23-9 có 9 đợt sử dụng mặt bằng công viên trong 130 ngày, công viên Lê Văn Tám tổ chức 7 đợt sử dụng mặt bằng trong 73 ngày, công viên Gia Định tổ chức 7 đợt trong 115 ngày, công viên 30-4 sử dụng 15 ngày để tổ chức một đợt.

Chiếm công viên, vỉa hè

Theo ghi nhận của phóng viên trong thời điểm những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, tại công viên Gia Định đã có hai đợt hội chợ, triển lãm được tổ chức liên tiếp. 

Hội chợ tại đây gồm các gian hàng triển lãm những mặt hàng đồ gỗ kéo dài trên vỉa hè từ rạp xiếc công viên Gia Định đến gần giao lộ Hoàng Minh Giám - Hồng Hà. Phía bên trong là các gian hàng bày bán quần áo và sân khấu trình diễn vào các buổi tối. 

Tổng thể các hạng mục của hội chợ chiếm hết phần vỉa hè đi lại của người dân và một phần phía trong công viên. 

Theo dự kiến, trong 4 tháng đầu năm 2018 sẽ có 8 đợt hội chợ được tổ chức tại các công viên Lê Văn Tám, 23-9 và Gia Định.

Không chỉ hội chợ, triển lãm, một số công viên còn bị các hạng mục như bãi giữ xe, quán cà phê chiếm dụng diện tích mảng xanh. 

Cũng tại công viên Gia Định, ở khu vực gần vòng xoay Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm tồn tại một quán cà phê nằm trong khuôn viên rạp xiếc. Quán cà phê được xây các bậc tường cao khoảng 50cm ở lối vào, phía trong bày biện hơn 40 bàn để khách ngồi. 

Ngoài ra quán này còn có một phòng lạnh phía góc đường Bạch Đằng. Phía trong công viên, hướng đường Đặng Văn Sâm cũng có một quán cà phê nằm giữa công viên.

Còn tại công viên Phú Lâm (quận 6), phía mặt đường Kinh Dương Vương tồn tại một trung tâm hội nghị tiệc cưới có để tên Câu lạc bộ văn hóa Phú Lâm, trung tâm này nằm choán một phần lớn diện tích công viên. 

Bà Nguyễn Thị Thảo, ngụ quận 4, góp ý: "Việc các công viên thường xuyên tổ chức sự kiện, hội chợ là không nên. Sau mỗi lần như vậy các bãi cỏ bị giẫm đạp tơi tả, rác thải ngổn ngang rất mất mỹ quan. Tôi nghĩ các sự kiện nên được tổ chức trong các trung tâm, nhà thi đấu sẽ tốt hơn".

Hội chợ, công trình bủa vây công viên - Ảnh 3.

Người dân tập thể dục giữa... phiên chợ nông sản được tổ chức tại Công viên làng hoa Gò Vấp - Ảnh: Q.KHẢI

Hội chợ, công trình bủa vây công viên - Ảnh 4.

Một góc hội chợ được tổ chức tại công viên Gia Định lấn chiếm hết phần vỉa hè - Ảnh: LÊ PHAN

Không được tổ chức hội chợ trong công viên

Cho rằng việc tổ chức quá nhiều hội chợ, triển lãm làm hư hại cây cỏ, ảnh hưởng hoạt động giải trí của người dân..., Sở GTVT TP.HCM đã báo cáo xin ý kiến UBND TP về việc tổ chức hoạt động tại các công viên, mảng xanh công cộng trên địa bàn. 

Lãnh đạo Sở GTVT cho rằng việc tổ chức các hội chợ, triển lãm thương mại trong công viên không chỉ gây ảnh hưởng đến các hoạt động vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi, luyện tập thể dục của người dân mà còn gây hư hại cây cỏ, hoa kiểng, hạ tầng trong công viên, ảnh hưởng đến mỹ quan, vệ sinh. 

Ngoài ra còn xảy ra tình trạng các đơn vị tổ chức hội chợ thường đóng đinh vào cây, phơi phóng quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ gia dụng...

Liên quan đến vấn đề này, Sở Công thương TP.HCM đã có ý kiến cho rằng việc tổ chức hội chợ, triển lãm số lượng nhiều trong những năm qua ngoài ảnh hưởng hoạt động vui chơi, nghỉ ngơi còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông và an ninh trật tự xung quanh công viên. 

Sở Công thương kiến nghị chỉ xem xét cho tổ chức trong công viên đối với các hội chợ, triển lãm thuộc kế hoạch, chương trình trọng tâm, trọng điểm của TP. 

Đồng thời, Sở GTVT kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở ngành, quận huyện sử dụng đúng công năng của công viên, đảm bảo công viên duy trì được mảng xanh, sạch, thông thoáng, an toàn, không tổ chức các hội chợ và hạn chế tối đa các lễ hội, triển lãm có hoạt động thương mại.

Trao đổi về công trình quán cà phê cạnh rạp xiếc công viên Gia Định, ông Lê Đình Bảy - phó chủ tịch UBND P.3, Q.Gò Vấp - cho biết phường cùng thanh tra xây dựng quận đã kiểm tra công trình này. 

Theo đó, đây là công trình không có giấy phép xây dựng, phường đã tiến hành xử phạt hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình trên. Sau một vài động thái tháo dỡ các hạng mục thì chủ đầu tư không chấp hành nữa và cũng không tiếp tục thi công.

Đến ngày 30-6-2017, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, đơn vị chủ quản, đã có giải trình về việc xây dựng công trình trên với mục đích làm căngtin phục vụ khán giả đến xem nghệ thuật và sau đó đã được Sở Văn hóa - thể thao cùng Sở GTVT TP thống nhất việc xây dựng. 

Cụ thể, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam không được tách căngtin ra khỏi hoạt động của rạp xiếc để kinh doanh riêng, không được kinh doanh thức uống có cồn. Đồng thời phải tự nguyện tháo dỡ căngtin vô điều kiện khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Còn về hoạt động tổ chức tiệc cưới tại Câu lạc bộ văn hóa Phú Lâm gây thắc mắc cho người dân, đại diện Trung tâm văn hóa Q.6 cho biết trước đây Trung tâm văn hóa quận và Công ty Việt Ý có ký kết hợp tác về việc cải tạo hội trường Trung tâm văn hóa quận để tổ chức biểu diễn văn hóa nghệ thuật, tổ chức hoạt động thể dục thể thao và các lớp đào tạo năng khiếu ngắn ngày. 

Năm 2000, tại đây được bổ sung việc tổ chức tiệc cưới, hội nghị và sau đó đổi tên thành Câu lạc bộ văn hóa Phú Lâm.

Đến năm 2017, thực hiện chủ trương của UBND TP, UBND quận, phía Trung tâm văn hóa quận đã có thông báo đến Công ty Việt Ý về việc chấm dứt hợp đồng và hoạt động kinh doanh tiệc cưới, hội nghị tại đây. 

Đến ngày 3-1, Trung tâm văn hóa quận đã có văn bản gửi đến các đơn vị chức năng liên quan về việc đã chấm dứt hợp đồng kinh doanh và đề nghị hỗ trợ trung tâm trong việc xử lý Công ty Việt Ý nếu công ty này tiếp tục kinh doanh sau ngày 31-12-2017.

Hội chợ, công trình bủa vây công viên - Ảnh 5.

Đi bộ thể dục giữa rừng... hội chợ - Ảnh: Q.KHẢi

Phải sử dụng đúng công năng của công viên

Xét đề nghị của Sở GTVT TP.HCM, ngày 31-1, UBND TP có công văn yêu cầu các sở ngành, UBND các quận huyện phải sử dụng đúng công năng của công viên, đảm bảo vệ sinh, không gian tốt nhất để người dân đến nghỉ ngơi, vui chơi...

Không tổ chức hội chợ, hạn chế tối đa tổ chức các lễ hội trong công viên.

Ngoài ra, đối với các sự kiện đặc biệt quan trọng mang tính chất cổ động chính trị thì cần lập kế hoạch cụ thể và gửi UBND TP xét duyệt trước thời gian tổ chức ít nhất 2 tháng.

Q.KHẢI - L.PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận