06/12/2023 14:55 GMT+7

Hội An chỉ còn 2 quán bán thịt chó

Sau nhiều năm vận động, chủ một trong ba quán thịt chó cuối cùng ở Hội An đã đồng ý ký vào bản cam kết ngưng kinh doanh, nhận hỗ trợ chuyển đổi công việc.

Ông Quyết và vợ trình bày nguyện vọng hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề với đại diện Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp TP Hội An - Ảnh: B.D.

Ông Quyết và vợ trình bày nguyện vọng hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề với đại diện Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp TP Hội An - Ảnh: B.D.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 6-12, ông Nguyễn Thế Hùng - phó chủ tịch UBND TP Hội An - xác nhận thông tin một trong ba quán thịt chó cuối cùng ở Hội An đã đồng ý ngưng kinh doanh.

Theo ông Hùng, chủ quán thịt chó này là ông Phạm Văn Quyết (phường Cẩm Phô) nằm cách trung tâm phố cổ chừng 1km.

Ông Quyết đã ký cam kết ngưng kinh doanh, với sự có mặt của UBND TP Hội An, tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu Four Paws ngày 5-12.

Ông Quyết và vợ gốc ở phía Bắc. 15 năm trước, hai vợ chồng ông vào Hội An thăm người thân, thấy số lượng quán thịt chó ở TP Hội An còn ít trong khi nhu cầu nhiều nên hai người vào dồn vốn mở quán.

Pano tuyên truyền không kinh doanh, sử dụng thịt chó, mèo tại TP Hội An - Ảnh: B.D.

Pano tuyên truyền không kinh doanh, sử dụng thịt chó, mèo tại TP Hội An - Ảnh: B.D.

Chuyển qua nhiều địa điểm khác nhau, nhiều năm qua quán của ông Quyết dựng ở khu dân cư sát các cơ sở kinh doanh lưu trú khiến bộ mặt du lịch Hội An ít nhiều ảnh hưởng.

Mỗi ngày, quán thịt chó này mở bán từ 14h. Khách đa phần là dân lao động, có cả khách du lịch.

Ông Quyết nói quán là nguồn sinh kế nuôi gia đình, duy trì nhiều năm qua. Mỗi năm ông bán khoảng 350 con chó. Tất cả đều không giết mổ tại Hội An mà nhập thịt từ nơi khác đưa về bán.

Với mong muốn tạo hình ảnh đô thị du lịch thân thiện, văn minh trong mắt du khách, năm 2021 Hội An ký với tổ chức Four Paws dự án hành động để hướng tới thành phố không kinh doanh thịt chó, mèo.

Theo đó, các hộ kinh doanh thịt chó mèo sẽ được nhận một khoản hỗ trợ chuyển đổi sinh kế. Đổi lại việc kinh doanh buôn bán thịt chó, mèo sẽ được ngưng hẳn.

Hội An hiện có khoảng 150.000 dân, trước năm 2015 có khoảng 15 quán thịt chó tồn tại. Tới năm 2021 thì còn 3 quán.

Tiệm thịt chó trên đường Nguyễn Tất Thành, cách phố cổ khoảng 3km - Ảnh: B.D.

Tiệm thịt chó trên đường Nguyễn Tất Thành, cách phố cổ khoảng 3km - Ảnh: B.D.

Khi ký bản ghi nhớ với Four Paws, Hội An mong muốn sẽ thuyết phục vận động được tất cả các quán thịt chó ngừng kinh doanh, chuyển đổi công việc. Tuy nhiên mọi việc không hề đơn giản.

Với tiệm thịt chó của ông Phạm Văn Quyết đồng ý dừng bán, Hội An đã bớt đi một địa điểm kinh doanh thịt chó nằm sát bên hông phố cổ. Hiện còn hai quán khác ở trục đường Nguyễn Tất Thành.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách vận động các quán này chuyển công việc khác. Hội An là đô thị du lịch. Việc tồn tại các quán thịt chó không phù hợp" - ông Nguyễn Thế Hùng nói.

Bảo vệ động vật hoang dã và biết nói không với cả rùa tai đỏ, thịt chó, vảy tê têBảo vệ động vật hoang dã và biết nói không với cả rùa tai đỏ, thịt chó, vảy tê tê

Sáng 21-10, tại Đường sách TP.HCM, gian hàng quà lưu niệm miễn phí ‘Hành động vì động vật hoang dã’ của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) đã thu hút sự chú ý của nhiều du khách và người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên