Học viện Hàng không Việt Nam tuyển sinh cao đẳng trái luật

02/11/2020 10:42 GMT+7

TTO - Không được tuyển sinh cao đẳng nhưng vẫn tuyển và làm thủ tục nhập học cho gần 500 sinh viên. Thí sinh chưa có bằng đại học nhưng vẫn được dự thi thạc sĩ và trúng tuyển.

Học viện Hàng không Việt Nam tuyển sinh cao đẳng trái luật - Ảnh 1.

Thí sinh trúng tuyển bậc cao đẳng làm thủ tục nhập học tại Học viện Hàng không Việt Nam - Ảnh: M.G.

Những điều lạ lùng này đang diễn ra tại Học viện Hàng không Việt Nam.

Tuyển cao đẳng trái luật

Trong các ngày 29 và 30-10, thí sinh trúng tuyển bậc CĐ đã nhập học tại Học viện Hàng không Việt Nam. Theo danh sách trúng tuyển bậc CĐ do trường công bố, có tất cả 494 thí sinh trúng tuyển vào 6 ngành gồm điện tử truyền thông, dịch vụ thương mại hàng không, kiểm soát không lưu, kiểm soát an ninh hàng không, kỹ thuật bảo dưỡng cơ khí tàu bay và kỹ thuật điện tử tàu bay. Trong đó, ngành dịch vụ thương mại hàng không có chỉ tiêu và số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều nhất, 239 người.

Theo Luật giáo dục ĐH sửa đổi, bổ sung năm 2018 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2019), các trình độ đào tạo của giáo dục ĐH bao gồm trình độ ĐH, trình độ thạc sĩ và trình độ tiến sĩ. Đây chính là lý do ngày 17-7-2019, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH có công văn đề nghị 45 trường ĐH dừng tuyển sinh CĐ, trong đó có Học viện Hàng không Việt Nam. 

Tuy nhiên, ngày 29-7-2019 tổng cục lại có công văn gửi các trường ĐH cho phép các trường tiếp tục tuyển sinh CĐ năm học 2019-2020 do thí sinh đã đăng ký xét tuyển trước đó.

Việc cắt giảm chỉ tiêu, tiến đến dừng tuyển sinh, đào tạo CĐ của các trường ĐH đã được Bộ GD-ĐT quy định trong thông tư 32 năm 2015 về xác định chỉ tiêu. Theo thông tư này, cơ sở giáo dục ĐH đang đào tạo CĐ mỗi năm phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo CĐ ít nhất 30% so với chỉ tiêu năm 2015 để dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2020.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vũ Văn Hà - phó vụ trưởng Vụ Pháp chế - thanh tra, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - cho biết vì năm 2019 các trường đã thực hiện tuyển sinh nên để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh và các trường, tổng cục đã quyết định cho phép các trường tiếp tục tuyển sinh. 

Nhưng từ năm học 2020-2021 không có hồ sơ, cơ chế đặc biệt nào cho Học viện Hàng không Việt Nam trong việc tuyển sinh CĐ.

Thi thạc sĩ trước khi tốt nghiệp đại học

Kỳ thi thạc sĩ quản trị kinh doanh năm 2019 của Học viện Hàng không Việt Nam diễn ra vào các ngày 28 và 29-12-2019. Có tất cả 13 thí sinh đủ điều kiện dự thi, trong đó có hai thí sinh T.T.P.T. và N.P.T.. Điều đáng nói là đến ngày 30-12-2019, hai thí sinh này mới có quyết định công nhận tốt nghiệp ĐH.

Cụ thể ngày 21-9-2019, Học viện Hàng không Việt Nam thông báo tuyển sinh thạc sĩ quản trị kinh doanh năm 2019. Trong đó điều kiện dự thi ghi rõ: thí sinh đã tốt nghiệp ĐH. Hồ sơ đăng ký dự thi có nhiều loại giấy tờ khác nhau, trong đó có bản sao công chứng bằng tốt nghiệp ĐH. 

Ngày 16-12-2019, học viện này công bố danh sách 13 thí sinh đủ điều kiện dự thi thạc sĩ, trong đó có hai thí sinh T.T.P.T. và N.P.T.. Ngày 28 và 29-12-2019, thí sinh thi cao học.

Điều đáng nói là đến thời điểm dự thi thạc sĩ, hai thí sinh T.T.P.T. và N.P.T. vẫn là sinh viên hệ vừa làm vừa học ngành quản trị kinh doanh của trường, chưa tốt nghiệp ĐH, chưa có bằng tốt nghiệp. Bởi đến ngày 30-12-2019 học viện mới có quyết định công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp ĐH cho hai thí sinh này với kết quả khá và trung bình khá. Nội dung ghi rõ: quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Như vậy, trước thời điểm này hai thí sinh vẫn chưa tốt nghiệp ĐH, chưa có bằng tốt nghiệp ĐH, không thuộc đối tượng dự thi (tốt nghiệp ĐH), không có đủ hồ sơ theo quy định của trường (bản sao công chứng bằng tốt nghiệp ĐH) nhưng vẫn được trường ưu ái tiếp nhận hồ sơ, cho phép dự thi thạc sĩ. Một ngày sau quyết định công nhận tốt nghiệp ĐH cho hai thí sinh trên, ngày

31-12-2019 trường công bố kết quả tuyển sinh thạc sĩ. Trong đó hai thí sinh này trúng tuyển.

Điều 8 thông tư 15 năm 2014 của Bộ GD-ĐT ban hành quy chế đào tạo thạc sĩ nêu rõ đối tượng và điều kiện dự thi là người đã tốt nghiệp ĐH ngành đúng, ngành gần với ngành dự tuyển. Đối chiếu với quy định của bộ, quy định tuyển sinh thạc sĩ của trường, Học viện Hàng không Việt Nam đã tuyển sinh không đúng quy định, sai đối tượng.

Trường vẫn chưa phản hồi

Chúng tôi liên hệ với giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam đề nghị làm việc về những thông tin liên quan đến việc tuyển sinh cao đẳng trái luật. Giám đốc yêu cầu phóng viên gửi nội dung cần trao đổi qua email. Chúng tôi gửi nội dung qua email, sau đó giám đốc lại yêu cầu báo có công văn gửi học viện để có văn bản trả lời chính thức. Báo Tuổi Trẻ đã gửi công văn và tiếp tục được người của học viện hẹn để tổng hợp thông tin từ các phòng ban, sau đó sẽ có văn bản trả lời. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa có phản hồi của Học viện Hàng không Việt Nam.

Dừng tuyển sinh cao đẳng từ 1-1-2020

Theo ông Vũ Văn Hà - phó vụ trưởng Vụ Pháp chế - thanh tra, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các trường đại học được tiếp tục đào tạo cao đẳng với những khóa tuyển sinh trước 31-12-2019 đến khi sinh viên tốt nghiệp. Kể từ ngày 1-1-2020 trường đại học phải dừng tuyển sinh cao đẳng. Việc Học viện Hàng không Việt Nam vẫn tiếp tục tuyển sinh là trái luật.

Kết luận nhiều sai phạm tại Học viện Hàng không Việt Nam Kết luận nhiều sai phạm tại Học viện Hàng không Việt Nam

TTO - Một số cán bộ Học viện Hàng Không Việt Nam bị kết luận có nhiều sai phạm về quản lý tài sản công, vi phạm chế độ tài chính kế toán.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận