Học trò lớp 5 ôn thi vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa như ôn thi ĐH

18/05/2019 12:16 GMT+7

TTO - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra buổi kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM. Trong tháng cao điểm này, các 'lò' ôn thi cũng hoạt động hết công suất...

Học trò lớp 5 ôn thi vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa như ôn thi ĐH - Ảnh 1.

Học sinh ôn thi vào Trường Trần Đại Nghĩa chờ phụ huynh đón rước tại một “lò” ôn thi trên đường Nguyễn Duy Dương (Q.10, TP.HCM) - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Tuy nhiên, theo một số giáo viên ôn thi, việc quan trọng khi ôn thi nằm ở chỗ phát huy tư duy, gợi mở cho học sinh, nhưng việc đó không phải là dễ dàng với học sinh tiểu học.

Những "lò" ôn tấp nập

Chúng tôi tìm đến một trung tâm ôn thi vào Trường Trần Đại Nghĩa trên đường Trần Hưng Đạo (Q.1, TP.HCM) một buổi chiều mưa. Vừa tan trường lúc 16h30, nhiều phụ huynh đã đội mưa đưa con đến để kịp cho buổi ôn tập bắt đầu từ 17h hơn.

Để lấy sức, học sinh ăn chiều ngay tại trung tâm với các suất ăn được chuẩn bị sẵn mà theo một phụ huynh có giá 30.000 đồng/suất. Chị Nguyễn Thị Liên (Q.2, TP.HCM) thậm chí còn đem đồ cho con đến trung tâm tắm rửa cho thoải mái.

Chị Liên cho biết càng gần ngày thi, chị càng lo lắng bởi sức học của con đang nằm ở mức khá chứ không thật sự nổi trội. "Tôi không đặt nặng đậu rớt nhưng thiệt lòng tôi rất muốn con vào trường này" - chị Liên nói.

Giáo viên D. ở trung tâm cho biết từ tuần này sẽ là cao điểm ôn tập. Cụ thể, học sinh sẽ ôn ở trung tâm 3 ngày trong tuần từ 8h sáng đến 16h chiều, ăn và nghỉ trưa tại chỗ. Từ ngày 20-5 đến ngày thi, học sinh sẽ học cả tuần - trừ thứ bảy, chủ nhật. Tổng chi phí trọn gói từ ngày 13-5 đến khi thi bao gồm cả tiền ăn nghỉ là 10 triệu đồng/học sinh.

Tại một "lò" khác trên đường Nguyễn Kiệm (Q.Phú Nhuận), phòng học diện tích khoảng 20m2 là nơi gần 30 học sinh đang ôn tập. Ngoài hành lang, nhiều phụ huynh ngồi chờ con tan ca.

Chị N.H.M. (Q.Phú Nhuận) cho biết so với các năm, học phí năm nay không thay đổi nhiều, dao động tầm 300.000 đồng/buổi học và 8-10 triệu cho một khóa cấp tốc. Theo chị, thầy cô ôn tập góp đến 50% cơ hội đậu lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa bởi những bài tập lạ trong đề thi nếu không được giảng giải đến nơi đến chốn sẽ rất khó hiểu với một học sinh lớp 5.

Gia sư cũng "cháy hàng"

Tại trung tâm gia sư T.Đ (Q.Bình Tân), ông Minh Thành, nhân viên tư vấn, cho biết hiện tại cơ sở này hoàn toàn không có sinh viên có khả năng ôn thi cho học sinh vào Trường Trần Đại Nghĩa nên số giáo viên có kinh nghiệm "cháy hàng".

Theo ông Thành, 10 giáo viên có kinh nghiệm tại đây dù hoạt động hết "công suất" nhưng chưa thể đáp ứng đủ cho nhu cầu cao của các phụ huynh. Hiện cả 10 gia sư trên đều đang đảm nhận nhiều lớp ôn thi cùng lúc, trong đó có những học sinh đã theo 1-2 năm nên rất khó sắp giờ cho các trường hợp có nhu cầu ôn tập cấp tốc.

Để được gia sư nhận lớp trong thời gian này, học sinh phải chịu "cày" nhiều, có thể cả tuần, bởi theo ông Thành, với nhiều buổi dạy sẽ tiện cho thầy cô sắp xếp lịch, đồng thời thu nhập cao hơn sẽ hút được thầy cô hơn.

"Trong năm học thì có thể học 3 buổi/tuần, giá 4 triệu/tháng, còn giờ muốn ôn phải học cả tuần, giá 6 triệu/tháng" - ông Thành nói. "Giờ mà chỉ học 3 buổi thì thua, không có người dạy" - ông Thành cho biết thêm.

Trong khi đó, hơn 1 tháng nay, gia sư T.T.M. (1996, TP.HCM) đang gấp rút "bón" cho học sinh của mình. Dù ôn không ít nhưng M. nhận xét cậu học trò đã dạy gần 2 năm này vẫn chưa đủ sức để chắc một suất vào Trường Trần Đại Nghĩa.

M. cho biết không chỉ học sinh của mình mà phần đông thí sinh dự thi bài kiểm tra chưa linh hoạt và sáng tạo để tự giải những câu hỏi khó. Trong khi đó, các em thường có tâm lý hễ gặp những câu tiếng Anh dài hoặc các dạng lạ là bỏ qua ngay.

"Nhiều học sinh phải quen dạng bài mới chịu làm, có thể là thói quen vì đề kiểm tra hay thi học kỳ của tiểu học chỉ na ná bài tập trên lớp" - M. nói.

Về tài liệu, M. cho biết mình tìm kiếm rất nhiều nguồn trên mạng, nhất là từ các trung tâm online uy tín, bên cạnh đó nghiên cứu thêm đề thi của các năm đã qua để tìm dạng chung. Theo M., đề thi 2 năm gần nhất của Trường Trần Đại Nghĩa gần như không đổi cấu trúc cũng như các dạng câu hỏi chính, do vậy cũng dễ dàng ôn tập hơn.

"Luyện thi vào Trường Trần Đại Nghĩa cũng giống như ôn thi ĐH, phải biết hết các dạng mới có thể làm tốt. Trên thực tế, không phải ai cũng có thể suy luận đáp án trong thời gian ngắn, học sinh phải biết động não" - M. nói thêm.

Các quận huyện đều có trường THCS chất lượng

Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết việc tổ chức luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là sai quy định của Bộ GD-ĐT và UBND TP.HCM về quản lý dạy thêm, học thêm. Hiện nay sở không cấp phép cho hoạt động dạy thêm, học thêm cấp tiểu học. Thời gian gần đây, sở đã xử lý một số trường hợp tổ chức ôn luyện cho học sinh vào lớp 6, bên cạnh đó thanh tra vẫn thường xuyên kiểm tra định kỳ các địa điểm nghi vấn.

Cũng theo ông Hiếu, bài thi kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đòi hỏi học sinh phải giỏi tiếng Anh, nắm được các vấn đề cơ bản, có khả năng lập luận và tư duy logic nên không thể đạt điểm cao chỉ nhờ vào học vẹt từ thầy cô luyện thi.

"Sở cũng không khuyến khích học sinh ở các quận huyện xa nhất thiết phải tập trung vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa bởi hiện nay hầu hết quận huyện đều có những trường THCS chất lượng. Việc tập trung vào Trường Trần Đại Nghĩa chỉ gây áp lực thêm cho các học sinh" - ông Hiếu nói.

Đề khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ ra hướng nào? Đề khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ ra hướng nào?

TTO - Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, đề khảo sát vào Trường Trần Đại Nghĩa ra theo hướng phát triển năng lực thí sinh, do đó phụ huynh không nên cho con em đi luyện thi.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận