Học trò làm lồng đèn tặng trẻ khuyết tật

26/09/2017 12:11 GMT+7

TTO - Tận dụng lon thiếc, ống hút, đĩa giấy ăn một lần, giấy kính, các học sinh đã chăm chút làm những chiếc lồng đèn truyền thống tặng trẻ em khuyết tật đón trung thu.

Học trò làm lồng đèn tặng trẻ khuyết tật - Ảnh 1.

Ban giám khảo chấm điểm lồng đèn do học sinh làm - Ảnh: TƯỜNG HÂN

Đó là hoạt động trải nghiệm sáng tạo của lớp 11A23 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6, TP.HCM.

Từ một tháng trước, thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Minh Tâm đã kêu gọi cả lớp làm lồng đèn trung thu để tặng cho trẻ em khuyết tật ở phường.

"Hằng tuần, vào giờ sinh hoạt chủ nhiệm, tôi nhắc nhở tiến độ thực hiện, và các em phản hồi khó khăn, những đề xuất... Với mô hình trải nghiệm sáng tạo, giáo viên chỉ gợi mở một số hướng giải quyết, còn chọn phương án nào là quyết định của học sinh" - thầy Tâm cho biết.

Tận dụng lon thiếc, ống hút, đĩa giấy ăn một lần, giấy kính, 47 học sinh đã chăm chút từng khung đèn, họa tiết trên chiếc lồng đèn truyền thống, do chính các bạn thực hiện. 

Bạn Huỳnh Lệ Đình, làm lồng đèn bằng ống hút, chia sẻ: "Lúc thầy phát động dự án, tụi em bỡ ngỡ lắm, vì chưa ai làm qua. Một số bạn có thuận lợi hơn vì cha mẹ làm nghề sản xuất bánh trung thu, lồng đèn. Nhưng phần lớn học sinh phải tìm hiểu cách làm lồng đèn trên Internet. 

Nhìn thấy dễ, bắt tay vào làm mới biết khó, vì vậy khi hoàn thành em rất vui; càng vui hơn khi biết thành quả của mình sẽ mang đến niềm vui cho người khác".

Lớp 11A23 vẫn còn 11 bạn chưa kịp làm nên đã mua lồng đèn về nộp, thầy Tâm ra hẹn cho các bạn thêm một tuần để tiếp tục hoàn thiện lồng đèn. 

"Kết quả cũng quan trọng. Tuy nhiên trải nghiệm, cảm xúc và bài học các em nhận ra trong suốt quá trình thực hiện dự án mới là mục tiêu chính của hoạt động này" - thầy Tâm chia sẻ.

Có mặt tại buổi tổng kết dự án, ban đại diện cha mẹ học sinh và cô phó hiệu trưởng làm ban giám khảo, chấm điểm hơn 40 chiếc lồng đèn. 

Chung cuộc, bốn chiếc bánh trung thu đã được trao cho bốn học sinh có lồng đèn sáng tạo nhất. Nhưng phần thưởng lớn hơn là khi các bạn trao tận tay món quà này cho các bạn nhỏ nhân dịp Trung thu.

TƯỜNG HÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận