Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Học trò chào bác bảo vệ, sao chạm đến trái tim nhiều người?

02/10/2017 12:28 GMT+7

TTO - Hình ảnh học trò trường THPT Lê Hồng Phong cúi đầu chào bác bảo vệ mỗi ngày đến trường vốn là "bình thường", nhưng vì sao lại khiến nhiều người xúc động.

Học trò chào bác bảo vệ, sao chạm đến trái tim nhiều người? - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Nhân Việt (Q.Tân Phú, TP.HCM) chào nhân viên bảo vệ trường - Ảnh: NHƯ HÙNG

"Biết cúi đầu sẽ ngẩng cao đầu", bạn đọc Đỗ Minh Thông đã bình luận như thế sau khi xem hình ảnh những học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM cúi đầu chào bác bảo vệ mỗi ngày đến trường.

Có lẽ khi ghi lại hình ảnh này, chị phụ huynh Nguyễn Phước An Uyên - và nhiều người khác - không nghĩ sẽ có đến 40.000 người "like" (thích) và hơn 9.000 lượt "share" (chia sẻ) trên mạng xã hội tính đến 17h ngày 1-10.

Tại sao chuyện "bình thường" lại chạm đến trái tim của nhiều người đến thế?

"Gặp tui bên ngoài các em cũng chào, còn không cho tui chào lại"

Ông Nguyễn Văn Lũy (71 tuổi, nhân vật được học sinh chào trong clip) là tổ phó an ninh khu phố thuộc P.4, Q.5 được tăng cường vào giờ tan tầm. Theo miêu tả của nhiều giáo viên, học sinh, ông Lũy được yêu quý bởi tính cách nhiệt tình, niềm nở. 

"Con người ở cương vị nào, dù là bảo vệ, lao công hay giáo viên, miễn hoàn thành nhiệm vụ, đáng yêu, không khó chịu đều nhận được sự yêu quý, nể trọng" - một giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong chia sẻ.

Chưa biết đoạn clip xôn xao trên mạng, ông Lũy kể: "Tui làm bảo vệ 11 năm ở trường khác, mới qua Trường chuyên Lê Hồng Phong hơn ba năm nay.

Nhiệm vụ của tôi là phối hợp với bảo vệ nhà trường hỗ trợ học sinh sang đường, điều tiết xe phụ huynh đưa rước, coi chừng cướp giật, nhắc nhở học sinh giữ gìn tài sản... Lớn tuổi mà chịu khó làm nên học sinh, giáo viên, phụ huynh thương.

Sáng nào trực cổng tui cũng nhận được rất nhiều cái cúi chào của học trò. Ngoài giờ, gặp nhau ở siêu thị gần trường, các em cũng chào. Mình hãnh diện chào lại, các em nói thôi bác đừng gật đầu với tụi con, phiền bác. 

Thấy học sinh chào, phụ huynh cũng chào mình, có hôm cho mình hộp cơm, hộp bánh ướt, hộp sữa đậu nành...".

Một em chào, em khác sẽ làm theo

Cô Huỳnh Quang Thu Uyên (giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong), chia sẻ: tôi về trường 17 năm, thấy xưa giờ vẫn vậy. Nhà trường may mắn nhận được các học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt, phụ huynh quan tâm, hợp tác với nhà trường giáo dục các em. 

Đặc biệt, đầu năm lớp 10, giáo viên chủ nhiệm sinh hoạt kỹ lưỡng, uốn nắn các em vào nội quy để các em tự giác thực hiện.

Đó như là phản ứng dây chuyền, một em chào, các em khác cảm thấy phải làm theo. Vì vậy, tôi nghĩ cần xây dựng môi trường để các em học tập điều tốt ở nhau.

Còn học sinh Phan Thục Anh (lớp 12 chuyên văn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong), cho rằng chuyện cúi chào thầy cô, người lớn tuổi mình quen biết rất bình thường. 

"Tôi vẫn duy trì thói quen này từ cấp I đến nay. Tôi nghĩ sau này đi du học, tôi vẫn sẽ cúi chào giảng viên nước ngoài vì đó là thói quen và nét văn hóa rất hay của Việt Nam. Cúi chào là một cách chào hỏi lịch sự và trân trọng. Tất cả diễn ra như phản xạ tự nhiên. 

Tôi cũng không suy nghĩ gì nhiều. Thấy thầy cô từ xa, tôi đã khoanh tay cúi chào. Thầy cô cúi đầu chào đáp lại. Tôi thấy rất vui và ấm áp. Nếu thầy cô đang trò chuyện với người khác mà tôi muốn cắt ngang, tôi thường khom người từ xa, thầy cô sẽ hiểu và tiếp chuyện. 

Với thầy cô hiệu phó, hiệu trưởng, chúng tôi chào rất nghiêm. Nhưng với thầy cô, chú bảo vệ, cô lao công thân quen, chúng tôi có thể nói to hoặc pha chút hài hước trong giới hạn cho phép. 

Tôi không nghĩ học sinh giỏi sẽ ngoan. Ngược lại, chính văn hóa và cách suy nghĩ sẽ quyết định thái độ học tập của một người. Dĩ nhiên nền tảng văn hóa phải do gia đình xây đắp từ nhỏ, được duy trì qua các cấp học và quá trình tự nhận thức qua sách báo...

Tôi nghĩ thói quen này sẽ rất dễ lan truyền cho các em nhỏ. Tuy nhiên với học sinh lớn đã định hình ý thức sẽ khó hơn", Thục Anh chia sẻ.

Điều bình thường bị lãng quên!

Giữa cuộc sống bộn bề, những điều hay lẽ phải đôi khi bị lãng quên. Và hình ảnh những học sinh khoanh tay chào bác bảo vệ một cách tự nhiên, nhiều người đã "suy xét" lại bản thân mình.

Chúng ta luôn muốn những đứa trẻ ngoan ngoãn, lễ phép, tử tế nhưng chúng ta có tử tế với nhau hay chưa?

Chúng ta có quên chào bác bảo vệ cơ quan mình, có quên cảm ơn chị tạp vụ lau dọn bàn làm việc sạch sẽ, ngăn nắp cho mình; có quên cảm ơn anh tài xế mỗi lần xuống xe; có từ chối lịch sự với người ăn xin, vé số...

Chuyện học sinh chào bảo vệ, thầy cô giáo, người lạ đến trường không phải là cá biệt ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong mà còn diễn ra ở nhiều ngôi trường khác trong cả nước. Nhưng chuyện bình thường lâu dần trở thành chuyện lạ vì những điều "quên" như thế.

MINH KHUÊ - TƯỜNG HÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận