23/05/2024 19:15 GMT+7

Học sinh và giáo viên hào hứng tham gia ngày hội STEAM

Ngày hội giáo dục STEAM ở quận Phú Nhuận, TP.HCM có nhiều hoạt động đa dạng cho cả học sinh và giáo viên.

Học sinh quận Phú Nhuận thuyết trình về sản phẩm khoa học kỹ thuật của mình với các thầy cô và đại biểu - Ảnh: HOA BÔNG

Học sinh quận Phú Nhuận thuyết trình về sản phẩm khoa học kỹ thuật của mình với các thầy cô và đại biểu - Ảnh: HOA BÔNG

Ngày hội giáo dục STEAM do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Phú Nhuận, TP.HCM tổ chức tại Trường THCS Trần Huy Liệu ngày 23-5, có sự tham gia của hơn 1.000 học sinh và giáo viên các cấp trên địa bàn quận.

Không chỉ có các trò chơi cho học sinh tiểu học và THCS trải nghiệm, ngày hội còn giới thiệu hơn 30 sản phẩm giáo dục STEAM. 

Đây là những sản phẩm do giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS ở Phú Nhuận thiết kế để đưa vào giảng dạy STEAM cho học sinh. Ngoài ra, còn có những sản phẩm khoa học kỹ thuật do học sinh nghiên cứu và thực hiện.

Giáo viên quận Phú Nhuận giới thiệu về sản phẩm giáo dục STEAM của mình tại ngày hội giáo dục STEAM - Ảnh: HOA BÔNG

Giáo viên quận Phú Nhuận giới thiệu về sản phẩm giáo dục STEAM của mình tại ngày hội giáo dục STEAM - Ảnh: HOA BÔNG

Trong số đó, mô hình cái cân toán học do nhóm giáo viên khối 1, Trường tiểu học Cao Bá Quát thiết kế đã gây sự chú ý tại ngày hội. Trong các quả cân là các con số toán học được giáo viên sử dụng cát tượng trưng cho số lượng. 

Ví dụ, số 1 thì sẽ sử dụng khoảng 50 gram cát, số 2 là 100 gram cát… cứ như thế đến số 10 sẽ là 500 gram. Như vậy các em dễ hình dung nhất về các con số.

Cô Trần Kim Thùy - giáo viên Trường tiểu học Cao Bá Quát - cho biết mô hình do giáo viên khối 1 thiết kế nhằm giúp học sinh lớp 1 vui học toán và học dễ hiểu hơn.

Mô hình đã được giáo viên đưa vào giảng dạy, các em rất tích cực khi học toán, không còn nhàm chán trong giờ học.

Học sinh lắp ráp robot tại ngày hội - Ảnh: HOA BÔNG

Học sinh lắp ráp robot tại ngày hội - Ảnh: HOA BÔNG

"Trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018, học sinh lớp 1 sẽ học các bài toán về tách gộp số. Khi học về tách gộp số thì học sinh sẽ khó hình dung hơn. Tuy nhiên, với mô hình cái cân toán học thì các con số lại có sự định lượng rất rõ ràng, các em dễ dàng hình dung về các bài toán cộng, trừ, tách gộp…" - cô Thùy chia sẻ.

Đặc biệt, các giáo viên mầm non đã khiến nhiều người bất ngờ khi giới thiệu những mô hình dạy STEM cho trẻ thông qua các trò chơi trong tiết học toán, nhận biết thế giới xung quanh…khá thú vị và hấp dẫn.

Bên cạnh đó, hội thi STEAM-Robotics là khu vực sôi động và gay cấn nhất ngày hội khi thu hút rất nhiều học sinh tiểu học và THCS tham gia.

Khu vực thi đấu robotics rất sôi động và gay cấn - Ảnh: HOA BÔNG

Khu vực thi đấu robotics rất sôi động và gay cấn - Ảnh: HOA BÔNG

Năm thứ 4 tổ chức ngày hội giáo dục STEAM

Năm học 2023-2024 là năm thứ 4 quận Phú Nhuận tổ chức ngày hội giáo dục STEAM. Theo bà Lê Thị Bình - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Phú Nhuận, ngày hội giáo dục STEAM năm nay nhằm tạo sân chơi để học sinh thể hiện năng lực trong hoạt động khoa học.

Ngày hội còn tạo điều kiện để các giáo viên giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau trong việc khai thác và vận dụng STEAM trong giảng dạy.

Được biết, STEAM là định hướng quan trọng được TP.HCM đẩy mạnh trong đổi mới phương pháp dạy học và thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Hiện nay STEAM đã được triển khai tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố từ mầm non đến THPT.

Học sinh hồi hộp và thích thú khi trải nghiệm Học sinh hồi hộp và thích thú khi trải nghiệm 'bàn tay lửa' tại ngày hội STEM

750 học sinh tiểu học và THCS TP Thủ Đức, TP.HCM đã có một ngày trải nghiệm thú vị tại Ngày hội giáo dục STEM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên