Học sinh tự làm dung dịch rửa tay sát khuẩn cho trường, lớp

09/02/2020 15:22 GMT+7

TTO - Hoạt động ứng dụng thực tiễn trong 'mùa corona' này được câu lạc bộ hóa học của Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) tổ chức vào sáng 9-2 đã mang lại nhiều thích thú cho học sinh.

Học sinh tự làm dung dịch rửa tay sát khuẩn cho trường, lớp - Ảnh 1.

Học sinh pha chế dung dịch với cồn - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Xưa nay câu lạc bộ hóa học của trường chỉ dừng lại ở những buổi sinh hoạt chuyên đề, làm thí nghiệm vui, hay những buổi sinh hoạt tinh thể để làm xà phòng… nhưng lần đầu tiên câu lạc bộ của trường có hoạt động thực tế ý nghĩa trong mùa dịch virus corona.

Nguyên liệu gồm tổng cộng 70 lít dung dịch rửa tay, cồn 96 độ, glixerin, tinh dầu (bạc hà, tràm, chanh), oxy già (30%), nước. Dựa vào công thức của WHO, học sinh đã tạo ra thành phẩm là dung dịch cồn kháng khuẩn rửa tay, để phát cho lớp cũng như toàn trường sử dụng.

Vừa chăm chú canh dung dịch pha chế cho đúng lượng mức, đúng công thức, em Bùi Huy Hải Nam (lớp 11A1) vừa cho biết: "Đây là kỷ niệm đáng nhớ nhất của em vì vừa thú vị, vừa thiết thực. Lớp em không phải mua dung dịch rửa tay, bạn nào cũng có thể làm. Em dự tính sẽ tự về nhà làm thêm nhiều đợt nữa".

Hoạt động của câu lạc bộ hóa học trong "mùa corona" còn thu hút các em lớp xã hội tham gia. 

Em Phan Doãn Tuyến (lớp 10CV) chia sẻ: "Em học chuyên văn, em hay tham gia hoạt động xã hội nhiều hơn là những trải nghiệm công thức nhưng nghe bạn bè truyền tai nhau, em thấy hay và ý nghĩa, thế là tham gia".

Học sinh tự làm dung dịch rửa tay sát khuẩn cho trường, lớp - Ảnh 2.

Học sinh thích thú với sản phẩm rửa tay mình tự làm - Ảnh: VĂN BÌNH

Có một số giáo viên cũng hỗ trợ, quan sát, theo dõi học sinh pha chế, thầy Linh San, giáo viên môn hóa Trường THPT Gia Định, bày tỏ: "Đây là lần đầu trường sử dụng sản phẩm "nhà làm". 

Các em chỉ được học thí nghiệm qua tiết học tích cực, tìm hiểu hóa chất nhưng tạo ra sản phẩm do chính mình pha chế, em nào cũng hồ hởi. 

Tôi cũng thấy vui, vì qua đây đã dạy cho các em biết áp dụng thực tiễn và biết mở rộng ra khỏi phạm vi trường lớp, đó là có thể chế tạo dung dịch rửa tay cho gia đình, người thân từ chính điều các em học ở trường".

Video hướng dẫn pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn tại nhà Video hướng dẫn pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn tại nhà

TTO - Tuổi Trẻ Online đã mời các chuyên gia hướng dẫn cụ thể cách pha chế dung dịch cồn rửa tay tại nhà cũng như cách sử dụng nó hiệu quả, hợp lý.

THẢO THƯƠNG - VĂN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận