Học sinh tiểu học đến trường: 2 luồng ý kiến

02/01/2022 10:35 GMT+7

TTO - Hai luồng ý kiến xung quanh chuyện cho học sinh tiểu học ở TP.HCM đến trường trên báo Tuổi Trẻ thu hút sự quan tâm của dư luận.

Nhiều phụ huynh mong mỏi trẻ được đến trường. Trong khi đó, một bộ phận phụ huynh lại phản đối bởi lo ngại tình hình dịch bệnh phức tạp.

Nhớ lại sáng 13-12, khi học sinh lớp 9 và 12 tại TP.HCM đi học trực tiếp, chúng ta càng thêm trân quý tấm lòng của bậc sinh thành. Những lời dặn dò tỉ mỉ về khẩu trang, sát khuẩn, rửa tay hẳn đã nối dài từ nhà đến trường. 

Ánh mắt dõi theo bước chân con vào cổng trường cùng nỗi lòng ngổn ngang trăm mối... Sau hai tuần thí điểm việc học trực tiếp, các ca F0 trong trường học và đã xử lý theo đúng quy trình, đảm bảo sự an toàn cho thầy và trò. Việc học trực tiếp đang tiếp diễn ở các khối lớp THCS, THPT...

Và giờ là nỗi trăn trở dành cho các cháu tiểu học... Tình yêu thương và tấm lòng của mẹ cha thật đáng trân quý! Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, bước chân đến trường của trẻ ươm mầm lo toan của cha mẹ là điều hiển nhiên. 

Dù vậy, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận một thực tế: Nhịp sống "bình thường mới" đã khởi động hơn hai tháng qua. Việc học tập trực tuyến cùng kết nối ảo bao lâu nay chưa định hình về chất lượng giáo dục lại tiềm ẩn bao mối nguy hại với trẻ.

Đó là sự gia tăng những căn bệnh học đường: cận thị, loạn thị, cong vẹo cột sống... Là mối lo về nạn nghiện game, nghiện mạng xã hội và nguy cơ bạo lực mạng... Là sự đứt gãy quan hệ xã hội, thiếu hụt giao tiếp và kết nối thực kéo theo mối nguy về bất ổn tâm sinh lý... 

Đến trường là giải pháp tối ưu cho việc học và sự phát triển toàn diện của trẻ. Đến trường là nhu cầu cấp thiết đối với học sinh tiểu học, nhất là khi việc học trực tuyến của trẻ đã kéo dài quá lâu.

Và trẻ đang đến trường trong bối cảnh thực tại với nhiều tín hiệu tích cực: độ phủ sóng vắc xin đã gia tăng, ngành giáo dục lên kịch bản ứng phó bài bản với COVID-19, cẩm nang phòng dịch đảm bảo sức khỏe cho thầy - trò được ban hành và nhất là nhận thức của tất cả mọi người về quy tắc an toàn trong tập thể, giữa đám đông cũng đã nâng cao hơn trước. 

Tất cả chúng ta đang nâng bước chân đến trường của trẻ bằng tất cả tấm lòng yêu thương và sự cẩn trọng.

Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!

Chuyên gia y tế: Chuyên gia y tế: 'Học sinh tiểu học chưa tiêm vắc xin đến trường là mạo hiểm'

TTO - Nhiều bậc phụ huynh đang sốt ruột với việc khi nào thì nên cho học sinh tiểu học quay trở lại trường. Theo các chuyên gia y tế, việc học sinh tiểu học quay trở lại trường phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

THANH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận