20/05/2019 20:43 GMT+7

Học sinh tiếp tục ‘tố’ chuyện học 3 ngày lấy được chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Ngày 20-5, một số học sinh Trường THCS N. ở Đà Nẵng tiếp tục có tường trình liên quan đến kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có dấu hiệu bất thường.

Học sinh tiếp tục ‘tố’ chuyện học 3 ngày lấy được chứng chỉ tiếng Anh quốc tế - Ảnh 1.

Học sinh tường trình lại việc học và thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế - Ảnh: Đ.C.

"Chiêu" đạt chứng chỉ quốc tế

Nhóm học sinh cho biết mình học luyện thi TOEFL với ông N.V.M. ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Sau đó được Trung tâm ngoại ngữ I. đóng ở quận Hải Châu, Đà Nẵng tổ chức thi và cấp chứng chỉ quốc tế.

Em L.T.N., lớp 9, Trường THCS N. có điểm tổng kết môn tiếng Anh cả năm 4,7, nhưng đã có trong tay chứng chỉ tiếng Anh quốc tế! 

N. tường trình rằng ngày đầu tiên đi học ở nhà "thầy" N.V.M thì được "thầy" này nói học sinh không cần có kiến thức đầy đủ, chương trình của thầy dạy khác rất nhiều với trên trường, chỉ cần học 5 phút là hiểu ngay. 

"Sang ngày thứ hai, thầy dạy những kiến thức quen thuộc như When, Which, Where... Buổi cuối cùng, thầy cho học thuộc trình tự câu 1-5 đánh A, câu 6-10 đánh B, cứ như vậy cho hết bài. Thầy nói cứ học như vậy sẽ đậu", N. trình bày. 

Cũng theo học sinh này, "thầy" N. cho chép đáp án đánh trắc nghiệm vào cuối buổi học, bắt học thuộc và bắt đốt giấy chép đi.

Học sinh tiếp tục ‘tố’ chuyện học 3 ngày lấy được chứng chỉ tiếng Anh quốc tế - Ảnh 2.

Học sinh trình bày lại cách mà ông N.V.M. hướng dẫn làm bài thi - Ảnh: Đ.C.

Theo em N., đến ngày thi thấy đề khó, không hiểu nên N. đánh dấu theo trình tự như thầy dạy. "Chứng chỉ của em được lấy tại nhà thầy", N. nói.

Giáo viên T. dạy tiếng Anh ở Trường THCS N. nêu nghi vấn: "Điểm tổng kết môn tiếng Anh của em N. ở trường cả năm là 4,7. Điểm số đó có được sau khi tôi đã ra đề kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút… nhằm giúp học sinh có cơ hội gỡ điểm và cải thiện điểm số. Ở trường tôi có 3 học sinh có điểm tổng kết tiếng Anh cả năm dưới 3,5 mà vẫn đạt chứng chỉ quốc tế!".

Theo tìm hiểu, Trường THCS N. đã lập danh sách học sinh được miễn thi môn ngoại ngữ với khoảng 90 em có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. 

Ngoài những em giỏi thật sự, trong danh sách này có một số em có điểm trung bình môn ngoại ngữ cả năm rất thấp. Việc những em này "bỗng" có chứng chỉ quốc tế khiến cả giáo viên và các bạn trong lớp kinh ngạc. 

Cô T. cho biết ngay cả giáo viên thi để đạt chứng chỉ quốc tế cũng vô cùng khó khăn mà sao các em này… dễ thế?!

Học sinh tiếp tục ‘tố’ chuyện học 3 ngày lấy được chứng chỉ tiếng Anh quốc tế - Ảnh 3.

Bảng điểm thi tiếng Anh của một số học sinh ở Trường THCS N. có điểm tổng kết môn tiếng Anh dưới 5 điểm - Ảnh: Đ.C.

Trước đó, một nhóm học sinh cũng tường trình việc đi học ôn tại nhà ông N.V.M. để thi TOEFL 3 buổi giá 2 triệu đồng, lệ phí thi từ 720.000 - 900.000 đồng và được hứa "bao đậu". Hình thức dạy và thi cũng như nhóm học sinh viết tường trình sáng 20-5. 

Ngoài phần thi trắc nghiệm, phần đọc có một số câu không làm được nên học sinh phải hỏi bạn bên cạnh… Học sinh ôn ở nhà ông M. được Trung tâm ngoại ngữ I. tổ chức thi để lấy chứng chỉ tại Trường THCS K.

Theo giáo viên T., vào tháng 4-2019, Trung tâm ngoại ngữ I. đã tổ chức một kỳ thi cấp chứng chỉ quốc tế với quy mô đến gần 1.400 học sinh tham dự.

Không chỉ trường N., mà trường THCS K., trường THCS S. cũng có nhiều học sinh học yếu nhưng vẫn có chứng chỉ quốc tế.

Đã kiểm tra nhưng…

Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo liên quan đến Trung tâm ngoại ngữ I. và đang xử lý theo quy trình. 

Về việc học sinh học 3 ngày để thi chứng chỉ là học các kỹ thuật, mẹo làm bài chứ không phải kiến thức, qua kiểm tra, ông N.V.M. không phải là giáo viên và sở đã xử lý.

Học sinh tiếp tục ‘tố’ chuyện học 3 ngày lấy được chứng chỉ tiếng Anh quốc tế - Ảnh 4.

Học sinh Đà Nẵng trong một lần dự thi lớp 10 THPT - Ảnh: Đ.C.

Đối với Trung tâm ngoại ngữ I., sau kỳ thi tháng 4-2019 và có phản ảnh, Sở GD-ĐT đã phối hợp với các ngành kiểm tra Trung tâm này. Tuy nhiên, tất cả hồ sơ pháp lý của trung tâm đầy đủ, được Bộ GD-ĐT cấp phép. 

Do lúc bấy giờ kỳ thi đã được tổ chức xong nên không thể kiểm tra kỳ thi. Sở đề nghị đưa đề thi để kiểm tra nhưng phía trung tâm này không đồng ý vì quy định của họ.

Về việc ngày 14-2-2019 Sở GD-ĐT có văn bản gửi các Phòng GD-ĐT, các trường THPT… về việc phát động kỳ thi TOEFL Primary, TOEFL Junior, TOEFL ITP của Trung tâm ngoại ngữ I., Sở GD-ĐT cho biết đây là cuộc phát động như với các trung tâm khác, còn việc tham gia là hoàn toàn tự nguyện. 

"Nếu vào tháng 2 sở nghe dư luận phản ánh thì đã khác", đại diện Sở GD-ĐT cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên