Học sinh THCS Lào Cai không còn phải đi học ngày thứ bảy

23/10/2019 11:57 GMT+7

TTO - Từ tháng 10-2019, học sinh THCS ở Lào Cai chỉ học chính khóa 5 ngày một tuần. Đây là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước cho học sinh nghỉ học ngày thứ bảy.

Học sinh THCS Lào Cai không còn phải đi học ngày thứ bảy - Ảnh 1.

Học sinh THPT - Ảnh tư liệu: NHƯ HÙNG

Ông Nguyễn Anh Ninh - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD-ĐT) tỉnh Lào Cai, cho biết trước khi thực hiện thí điểm cho học sinh nghỉ ngày thứ bảy, ngành giáo dục đã tổ chức hai cuộc hội thảo để thảo luận, phân tích những ưu điểm, nhược điểm, lấy ý kiến giáo viên và phụ huynh học sinh.

Qua xin ý kiến, việc cho học sinh trung học cơ sở (THCS) học chính khóa 5 ngày một tuần đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của các cơ sở giáo dục và cũng đáp ứng nhu cầu của xã hội trong việc quản lý, giáo dục học sinh.

Đặc biệt, đối với nhiều địa bàn vùng cao của tỉnh Lào Cai, việc được nghỉ thêm một ngày trong tuần giúp học sinh có thêm thời gian giúp đỡ gia đình và giáo viên có thêm thời gian về thăm nhà.

Trong quá trình thực hiện thí điểm, ngành giáo dục Lào Cai chỉ đạo phòng giáo dục các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra việc thực hiện của các trường để kịp thời rút kinh nghiệm, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Sau thời gian ngắn thực hiện thí điểm cho học sinh THCS nghỉ ngày thứ bảy, ngành giáo dục Lào Cai cũng đã tổ chức đoàn kiểm tra đột xuất một số trường trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Qua kiểm tra, bước đầu đã kịp thời rút kinh nghiệm và chỉ đạo một số trường tích cực đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động dạy học để tạo hứng thú cho học sinh; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao giữa các tiết học, ca học giảm căng thẳng, sắp xếp thời khóa biểu, xen kẽ các môn không gây quá tải, căng thẳng cho học sinh...

Thực tế qua kiểm tra cũng cho thấy giáo viên một số môn như Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ phải làm việc với cường độ cao hơn. Một số trường vẫn sắp xếp một số ngày trong tuần học sinh học 9 tiết/ngày, gây mệt mỏi cho các em.

Việc sắp xếp lịch hoạt động giáo dục vào buổi chiều của nhà trường và sự phối hợp giữa nhà trường với phụ huynh trong việc quản lý học sinh ngày nghỉ thứ bảy còn gặp một số khó khăn...

Khổ sở đi học ngày thứ bảy Khổ sở đi học ngày thứ bảy

TT - Từ lâu, học sinh tại TP.HCM đều được nghỉ học vào hai ngày cuối tuần. Nhưng nay, tại một vài quận, huyện ở TP.HCM, học sinh tiểu học bỗng dưng phải đến trường vào ngày thứ bảy.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận