09/03/2014 16:39 GMT+7

Học sinh quan tâm nhiều tới ngành chất lượng cao

VĨNH HÀ - NGỌC HÀ - HÀ HƯƠNG
VĨNH HÀ - NGỌC HÀ - HÀ HƯƠNG

TTO - Phiên tư vấn chiều 9-3 trong khuôn khổ Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội tiếp tục diễn ra dưới thời tiết mưa rét với nhiều câu hỏi thiết thực hơn của học sinh thủ đô.

Tưng bừng ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội

VWyTQv1k.jpgPhóng to
Toàn cảnh ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội - Ảnh: Việt Dũng

Quan tâm tới hình thức đào tạo theo địa chỉ

Nhiều học sinh đặt câu hỏi về những ngành đào tạo tiên tiến, chất lượng cao và thể hiện mong muốn được học những ngành có môi trường phát huy khả năng, sáng tạo. Có học sinh quan tâm tới các hình thức đào tạo đặc biệt nhằm tiết kiệm thời gian “Em muốn học ngành kép nên muốn biết quy định về việc này?” - một học sinh đặt câu hỏi.

TS Trịnh Thị Thúy Giang (trường ĐH khoa học tự nhiên- ĐHQG Hà Nội) cho biết “Để tạo điều kiện cho sinh viên có thể tốt nghiệp hai ngành, ĐHQG Hà Nội cho phép những sinh viên đạt kết quả tích lũy tín chỉ được học thêm một ngành thứ 2 (học ngành kép). Có thể học hai ngành trong một trường hoặc hai ngành ở 2 trường thành viên của ĐHQG Hà Nội”.

nKr6OhmP.jpgPhóng to
Biểu diễn văn nghệ chào đón học sinh đến ngày hội - Ảnh: Việt Dũng

Một số học sinh quan tâm tới hình thức đào tạo theo địa chỉ nhằm chắc chắn có việc làm trong tương lai. Về điều này, Ths Phạm Thành Công (Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) cho biết “Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh phải thuộc quản lý của một doanh nghiệp, một địa phương, doanh nghiệp hoặc địa phương đó có nhu cầu đào tạo nhân lực thì đề xuất với Bộ GD-ĐT để cho phép trường đào tạo, với điều kiện các em phải đạt điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào của các trường ĐH. Những học sinh muốn đào tạo theo địa chỉ cần tìm hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp hoặc các địa phương khác nhau”.

Cần có đam mê

Một học sinh muốn thi vào ngành công nghệ thông tin của trường ĐH Bách khoa Hà nội băn khoăn về việc “ngoài việc thi đỗ trong kỳ thi tuyển sinh thì cần phải có phẩm chất, kỹ năng gì để có thể học tập?” - PGS TS Hoàng Minh Sơn (ĐH Bách khoa HN) cho biết ngoài việc thực hiện nghiêm túc quy định của trường, ngành học rất cần học sinh có khả năng kiên trì, bền bì thì mới thành công".

Cũng với một câu hỏi tương tự của một học sinh dự định thi vào ngành công nghệ sinh học, cô Trịnh Thị Thúy Giang tư vấn: “Ngành nào cũng cần phải đam mê. Sau đó cần có quyết tâm học tập, năng lực phù hợp đặc thù ngành nghề. Ví dụ sư phạm thì cần có khả năng nắm bắt tâm lý học sinh, gần gũi với giới trẻ… Còn công nghệ sinh học là một trong những ngành cần thực nghiệm, thí nghiệm thì tính cẩn thận, làm việc có kế hoạch.

“Em thi khối C, thầy có thể gợi ý cho em chọn trường nào?”- Một thí sinh bày tỏ băn khoăn. Đáp lại thí sinh, ThS Đinh Việt Hải- phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn- ĐHQG Hà Nội hóm hỉnh hỏi lại: “Đặt giả thiết em có một số tiền nhất định trong túi, liệu em có hỏi tôi liệu em nên mua gì hay không? Nói điều đó để khẳng định rằng thí sinh cũng như bất kỳ ai đứng trước một lựa chọn nào đó đều phải xuất phát từ chính nhu cầu thực tế của mình.

UNXiTdVf.jpgPhóng to
Thí sinh tập trung tại gian tư vấn tâm lý, sức khỏa - Ảnh: Việt Dũng

Khối C hay khối nào đi chăng nữa thì quan trong em vẫn phải chọn ngành thực sự đam mê. Vậy em muốn làm nghề gì nhất trong tương lai?". "Em muốn theo ngành sư phạm”- nữ thí sinh tiết lộ nguyện vọng của mình. ThS Hải nhắc nhở các thầy trong ban tư vấn có thể giới thiệu ngành này, ngành kia, trường này, trường kia, nhưng trước hết các em phải xác định được niềm yêu thích, sự đam mê của mình.

Nhiều thí sinh dự thi vào ĐHQG Hà Nội thắc mắc về cách thức, quy trình thực hiện tuyển sinh riêng sau ba chung mà trường quyết định áp dụng với một số chương trình đào tạo đặc biệt ngay từ mùa tuyển sinh 2014. Liệu có bộ lọc nào khắt khe dành cho những thí sinh muốn dự thi vào những chương trình đặc biệt này hay không? ThS Đinh Việt Hải khẳng định: “Năm 2014, sau khi tổ chức nhập học cho thí sinh trúng tuyển, ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi riêng để tuyển chọn SV vào các lớp đặc biệt như các chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình tiên tiến… Điều kiện duy nhất để tham dự kỳ thi này là thí sinh đã trúng tuyển vào trường ở kỳ thi “ba chung”- ThS Hải cho biết.

PGS.TS Lê Bạch Mai (Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia):

Ôn thi vẫn phải ngủ đủ giấc

Não buồn ngủ có hai lý do: không được ăn, không được thở. Không được thở là do ngồi lâu một chỗ, cơ thể không vận động dẫn đến lưu thông kém. Còn thức ăn nuôi dương não chính là giấc ngủ. Phải ngủ đủ và có dinh dưỡng hợp lý thì mới bù đắp được những thiếu hụt do quá trình ôn thi căng thẳng.

Giấc ngủ nên chia ra làm hai lần, giấc ngủ trưa ngắn và giấc ngủ tối đủ. Vào mùa thi, chỉ cần ngủ trưa khoảng 30 phút đến 1 tiếng, buổi tối thì cũng phải từ 5 tiếng thì cơ thể mới có thể hồi phục và duy trì được sức khỏe để theo đuổi đợt ôn thi kéo dài. Một bí quyết để não hoạt động tốt, tỉnh táo chính là mỗi tuần hãy ăn ba lòng đỏ trứng. Việc này sẽ giúp cơ thể đủ chất đạm, đủ năng lượng, đủ vitamin và khoáng chất, đủ chất béo…để não làm việc hiệu quả.

Nếu yếu tố thần kinh căng thẳng quá thì phải tránh nghĩ vẩn vơ, tập trung vào một nhiệm vụ trước mắt thôi. Nếu không tập trung thì ước mơ sẽ chỉ mãi là ước mơ mà thôi.

cNT3S6sr.jpgPhóng to

Đồng hành cùng chương trình

VĨNH HÀ - NGỌC HÀ - HÀ HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên