07/03/2023 09:51 GMT+7

Học sinh lớp 10 dự thi xét tuyển vào đại học: Tốn tiền, phí thời gian?

Tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy để xét tuyển vào đại học được nhiều thí sinh lựa chọn. Thậm chí, có trường cho học sinh từ lớp 10 dự thi, kết quả được bảo lưu trong hai năm để xét tuyển đại học.

Học sinh lớp 10 dự thi xét tuyển vào đại học: Tốn tiền, phí thời gian? - Ảnh 1.

Học sinh tham dự Ngày hội tư vấn xét tuyển - hướng nghiệp năm 2023 tại Nghệ An - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Học sinh lớp 10 được tham gia kỳ thi xét tuyển đại học

Năm 2023, đã có 10 kỳ thi riêng được công bố để thí sinh chọn thi, lấy kết quả xét tuyển vào đại học.

Trong đó, đối tượng được tham dự kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội là học sinh đang học THPT hoặc đã tốt nghiệp THPT trong và ngoài nước. Như vậy học sinh lớp 10 và lớp 11 có thể dự thi nếu có nhu cầu.

Cụ thể, năm 2023, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy vào các ngày 10-6, 17-6, 8-7. 

Bài thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội gồm 3 phần: Tư duy toán học (60 phút), Tư duy đọc hiểu (30 phút) và Tư duy khoa học/Giải quyết vấn đề (60 phút) với 3 mức độ đánh giá tư duy (tư duy tái hiện, tư duy suy luận và tư duy bậc cao).

Theo quy định của Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh tham gia sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có thời hạn trong 2 năm và có thể sử dụng điểm số này để đăng ký xét tuyển vào bất cứ trường đại học nào chấp nhận kết quả này. 

Như vậy với quy định này, học sinh lớp 10 và lớp 11 có thể dự thi để bảo lưu kết quả xét đại học trong 2 năm.

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường đại học Sư phạm TP.HCM gồm 6 môn: toán học, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, tiếng Anh. 

Thí sinh có thể đăng ký một hoặc nhiều bài thi, tùy vào nhu cầu và tổ hợp xét tuyển. Nhà trường cho phép học sinh các lớp dưới 12 có thể thử sức ở những môn thế mạnh, không nhất thiết thi tất cả vì chưa được học hết kiến thức.

Không thể đạt kết quả cao

Trước thông tin học sinh lớp 10 và lớp 11 có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy, kết quả được bảo lưu trong 2 năm dùng để xét tuyển vào đại học, nhiều học sinh đang rủ nhau đăng ký thi "nhảy lớp". Tuy nhiên, cũng có học sinh cho rằng "không ổn, không nên thi".

Bạn Đỗ Thị Lan Anh, học sinh lớp 10 (Bắc Ninh), dự định cùng nhóm bạn trong lớp đăng ký thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội để thử sức. Tuy nhiên Lan Anh cho biết sau khi lắng nghe tư vấn của giáo viên chủ nhiệm, các em đã thay đổi quyết định này.

"Cô giáo chủ nhiệm tư vấn chúng em chưa nên đi thi vội vì đề thi đánh giá tư duy phổ kiến thức trải dài, rất ít kiến thức lớp 10, thời điểm hiện tại chúng em đi thi cũng chỉ tốn thời gian thôi", Lan Anh nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội - cho hay học sinh lớp 10 chưa nên dự thi đánh giá tư duy, năng lực vì các kiến thức tập trung chủ yếu ở 2 năm cuối THPT.

"Thi phải đóng phí vài trăm ngàn, tốn kém. Các em học sinh lớp 10 có thể thi thử vào ngày 9-4 miễn phí tại nhà. Với học sinh lớp 11 và lớp 12 đăng ký thi không hạn chế vào 3 đợt thi sắp tới. Quý 4 năm 2023 sẽ có thêm các đợt thi cho các em tham gia", thầy Điền nói.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội không cấm nhưng cũng không khuyến khích học sinh lớp 10 và lớp 11 tham gia kỳ thi.

"Học sinh lớp 11 thi điểm không thể nào cao được, học sinh lớp 10 không thể thi được. Nội dung kiến thức trong bài thi chỉ có khoảng 30% của lớp 11, còn lại là kiến thức lớp 12. Dự thi điểm vừa thấp, tốn tiền, mất thời gian, gây bi quan cho thí sinh", thầy Thảo chia sẻ.

Thi đánh giá năng lực vì sao Thi đánh giá năng lực vì sao 'hút' thí sinh?

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2023 có số thí sinh đăng ký dự thi đông nhất từ trước đến nay với gần 91.500 thí sinh.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên