17/04/2024 18:14 GMT+7

Học sinh lớp 10 cần điều kiện gì để được học tích lũy tín chỉ đại học?

Bắt đầu từ năm học 2024 - 2025, sẽ có khoảng 200 học sinh thuộc 4 trường THPT chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được học tích lũy tín chỉ đại học từ lớp 10, rút ngắn thời gian học đại học.

Học sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024 do báo Tuổi Trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức - Ảnh: NAM TRẦN

Học sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024 do báo Tuổi Trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 17-4, tại Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo về chương trình ươm tạo tài năng bậc trung học phổ thông (VNU 12+).

Chương trình VNU 12+ được Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng để lựa chọn học sinh THPT có tài năng thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đăng ký học sớm một số học phần của chương trình đào tạo trình độ đại học để rút ngắn thời gian ra trường.

Phát biểu tại hội thảo, GS Lê Quân - giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội - cho biết chương trình VNU 12+ dự kiến được áp dụng thí điểm từ năm học 2024 - 2025, khóa đầu tiên khoảng 200 học sinh.

Trước hết dành cho học sinh tài năng các trường THPT của Đại học Quốc gia Hà Nội, gồm Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường THPT Khoa học giáo dục.

Theo ông Quân, Việt Nam đã có những học sinh tài năng sang nước ngoài học tập, khoảng 21 tuổi đã có bằng thạc sĩ, trong khi học ở trong nước nếu thật giỏi thì sinh viên cũng chỉ tốt nghiệp đại học sớm khoảng nửa năm.

"Chương trình VNU 12+ đặt mục tiêu hướng nghiệp, để học sinh giỏi được tiếp cận sớm với những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp năng lực, tăng tỉ lệ thành công khi học đại học. 

Học sinh giỏi, xuất sắc của nhiều trường THPT khác nếu đáp ứng đủ điều kiện có thể chuyển trường vào Đại học Quốc gia Hà Nội theo học", ông Quân nói.

Theo ông Quân, mô hình sẽ tạo thêm nhiều giá trị cho người học, để các học sinh có thêm nhiều lựa chọn cơ hội học tập, rút ngắn thời gian học đại học nhưng vẫn đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao. Từ đó, tạo sức hấp dẫn thu hút học sinh giỏi tự tìm đến học tập, để các trường đào tạo ra được nhiều học sinh, sinh viên giỏi.

Đây cũng là mô hình đang được các quốc gia tiên tiến trên thế giới thực hiện, như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

GS Lê Quân - giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại chương trình - Ảnh: NGUYÊN BẢO

GS Lê Quân - giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại chương trình - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Tiêu chuẩn xét tuyển học sinh theo học chương trình VNU 12+ với học sinh THPT hệ chuyên cần đảm bảo các điều kiện, gồm đã và đang là thành viên đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; đoạt giải trong kỳ thi Olympic tại Đại học Quốc gia Hà Nội; kết quả học tập trong năm học lớp 10 đạt mức tốt và đạt trình độ ngoại ngữ từ bậc 2 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Đối với học sinh hệ không chuyên, ngoài hai điều kiện đầu tiên giống học sinh THPT chuyên, cần có kết quả học tập trong năm học lớp 10 và học kỳ I lớp 11 đạt mức tốt và đạt trình độ ngoại ngữ từ bậc 2 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Việc tuyển chọn học sinh tham gia chương trình vào học sớm các chương trình đào tạo trình độ đại học được thực hiện theo hình thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với phỏng vấn.

Việc học sớm của từng học sinh sẽ được tổ chức theo hình thức cá thể hóa đào tạo với sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên có uy tín, có trình độ quốc tế của Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong quá trình học tập, học sinh có thể tham gia nghiên cứu khoa học, thực hành, thực tập cùng giảng viên hướng dẫn hoặc nhóm nghiên cứu của giảng viên hướng dẫn.

Học sinh tham gia chương trình VNU 12+ sẽ được cấp giấy chứng nhận đã học các tín chỉ chương trình đại học.

Học bổng từ miễn phí một phần đến 100%

Học sinh khi tham gia chương trình VNU 12+ sẽ được đăng ký học trước tối thiểu 3 học phần: tối thiểu từ 2 học phần bắt buộc thuộc khối kiến thức cơ sở ngành hoặc ngành.

Ngoài ra, được đề xuất chọn giảng viên hướng dẫn; tham gia đề tài, dự án của giảng viên hướng dẫn hoặc đơn vị chuyên môn; ưu tiên cấp học bổng của Đại học Quốc gia Hà Nội và đơn vị đào tạo; cấp chứng nhận và kết quả học tập; ưu tiên xét tuyển vào các chương trình đã đăng ký học.

Về kinh phí đào tạo, ngoài học phí do học sinh đóng theo quy định và các nguồn tài trợ, Đại học Quốc gia Hà Nội hỗ trợ một phần kinh phí đào tạo dành cho chương trình VNU 12+.

Học bổng cấp cho học sinh tham gia chương trình được xét trên cơ sở các quy định hiện hành của Nhà nước và của Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có ưu tiên các ngành khoa học cơ bản.

Các mức học bổng bao gồm miễn 100% học phí hoặc miễn một phần học phí.

Trường hợp học sinh có tài năng xuất sắc và có cam kết học tập sau khi tốt nghiệp THPT tại đơn vị đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc đơn vị đào tạo có thể cấp thêm các học bổng hỗ trợ đào tạo khác.

Đại học Quốc gia Hà Nội thí điểm cho học sinh THPT học tích lũy tín chỉ đại họcĐại học Quốc gia Hà Nội thí điểm cho học sinh THPT học tích lũy tín chỉ đại học

Học sinh tham gia chương trình đào tạo tài năng trẻ liên thông từ bậc THPT lên đại học sẽ được cấp giấy chứng nhận đã học các tín chỉ chương trình đại học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên