Học sinh Đắk Lắk muốn đưa xoài Ea Súp ra quốc tế

05/07/2020 08:03 GMT+7

TTO - Nhiều học sinh đã mạnh dạn bày tỏ ước mơ, niềm đam mê nghề nghiệp trong Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 tại Đắk Lắk sáng qua 4-7.

Học sinh Đắk Lắk muốn đưa xoài Ea Súp ra quốc tế - Ảnh 1.

Bạn Phạm Nguyễn Phương Thảo (học sinh Trường THPT Lê Duẩn, Đắk Lắk) đặt câu hỏi với TS Phạm Tấn Hạ trong buổi tư vấn sáng 4-7 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Sở GD-ĐT và Tỉnh đoàn Đắk Lắk phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Xác định rõ hướng đi

Nguyễn Thị Ngọc Nga (học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng) cho biết bạn đã đăng ký nguyện vọng 1 ngành Đông phương học, nhưng muốn biết thêm về những yếu tố giúp thành công trong ngành học này.

"Em mong muốn sau khi ra trường sẽ theo hướng kinh doanh để đưa thương hiệu xoài Ea Súp - quê hương em - ra thị trường quốc tế. Em nghĩ khi học ngành Đông phương học có thể thuận lợi hơn trong việc này. Liệu con đường em chọn có ổn không ạ?" - Nga thắc mắc.

Trao đổi với nữ sinh này, TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho rằng Nga đã xác định rất rõ hướng đi cho tương lai của mình.

Về ngành Đông phương học, thầy Hạ cho biết ngành học này đào tạo các chuyên gia về Đông phương của một quốc gia trong khu vực, có trình độ ngoại ngữ nhất định để nghiên cứu, học tập và ứng dụng trong môi trường đa văn hóa.

Học ngành này sinh viên sẽ nắm vững các kiến thức về khu vực học và đất nước học như văn hóa, lịch sử, kinh tế, chính trị, địa lý, chính sách đối ngoại... của khu vực (Đông Nam Á, Đông Bắc Á...) và đất nước thuộc ngành đào tạo (Úc, Ả Rập, Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc).

Trong đó, trừ chuyên ngành Úc sinh viên học tiếng Anh, các chuyên ngành còn lại sinh viên học tiếng của quốc gia đó.

"Sinh viên ngành Đông phương học có lợi thế rất lớn là được trang bị kiến thức nền tảng của các quốc gia nên khi ra trường có thể làm việc tại VN hoặc làm việc ở các quốc gia trong khu vực. Với kiến thức về kinh tế, văn hóa các nước từ ngành này cũng góp phần cho em xây dựng và phát triển thương hiệu xoài của quê hương được" - thầy Hạ tư vấn.

Chia sẻ thêm với ước mơ khởi nghiệp của Nga, ThS Nguyễn Văn Đương - phó trưởng phòng phụ trách phòng kế hoạch đào tạo - khảo thí Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - cho biết nếu muốn xây dựng thương hiệu tốt cần có thêm kiến thức về marketing.

Học sinh Đắk Lắk muốn đưa xoài Ea Súp ra quốc tế - Ảnh 2.

Rất đông học sinh tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh tại Đắk Lắk - Ảnh: TRUNG TÂN

Đam mê ngành công tác xã hội

Trong khi đó, bạn Phạm Nguyễn Phương Thảo (học sinh Trường THPT Lê Duẩn) bày tỏ trong suy nghĩ của bạn luôn mong muốn cho đất nước và thế giới ngày càng tốt đẹp hơn. Sau khi làm bài trắc nghiệm về ngành nghề, Thảo xác định ngành học phù hợp nhất với mình là công tác xã hội.

"Tuy nhiên, điều em lo lắng là sức khỏe của em không được tốt. Sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng, em được biết học ngành công tác xã hội sau này làm việc ở các trại cai nghiện ma túy, trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật...

Phần lớn sinh viên ngành này ra trường phải làm trái nghề như làm nail, gội đầu... Em không muốn sau khi học xong ĐH lại phải làm những nghề đó. Liệu chỉ với niềm đam mê, em có nên theo ngành này?" - Thảo thắc mắc.

Rời ghế ban tư vấn trên sân khấu, TS Phạm Tấn Hạ xuống tận chỗ nữ sinh này ngồi để trao đổi trực tiếp. "Một tiêu chí đầu tiên cần có của ngành công tác xã hội nói riêng và bất kỳ ngành nghề nào là lòng yêu nghề. Hoạt động công tác xã hội khá đa dạng ở bất kỳ lĩnh vực nào của xã hội cũng cần người am hiểu về chuyên môn này" - ông nói.

Thầy Hạ dẫn ví dụ ở các bệnh viện, công tác xã hội được xem như một nghề, giúp đỡ các bệnh nhân. Nếu giỏi tiếng Anh sinh viên công tác xã hội còn có cơ hội làm việc với các tổ chức quốc tế. Về sức khỏe, dù làm bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có sức khỏe tốt.

"Tôi nghĩ rằng với định hướng rõ ràng và nghị lực của mình, em sẽ có cách rèn luyện sức khỏe để thực hiện ước mơ của mình" - thầy Hạ nói.

Nhiều việc làm ngành kỹ thuật ôtô

Chia sẻ với rất nhiều bạn trẻ yêu thích ngành kỹ thuật ôtô, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho biết ngành học này đang có nhiều cơ hội việc làm rất tốt trong những năm tới.

"Điểm chuẩn ngành này những năm gần đây khá cao ở các trường tốp trên. Do vậy, phải có học lực giỏi mới có nhiều cơ hội vào ngành này. Nếu nhắm không đủ sức vào ĐH, các em có thể xét tuyển vào ngành này ở Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng cũng rất tốt" - thầy Dũng tư vấn.

Hôm nay tư vấn tuyển sinh tại Khánh Hòa

Sáng nay 5-7, chương trình tiếp tục diễn ra tại Trường ĐH Khánh Hòa (đường Nguyễn Chánh, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Chương trình có sự tham gia của Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các trường ĐH ở TP.HCM, Khánh Hòa, Đắk Lắk...

Tại chương trình này còn có hàng chục gian tư vấn với đại diện các trường ĐH, CĐ sẽ cung cấp cho thí sinh, phụ huynh phương án xét tuyển năm nay.

Lỡ đăng ký xét tuyển sai, làm sao? Lỡ đăng ký xét tuyển sai, làm sao?

TTO - Hiện tất cả thí sinh đều đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học. Nay nếu phát hiện có sai sót cần xử lý thế nào?

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận