Học sinh Cà Mau muốn ra trường về phục vụ tỉnh nhà

17/03/2019 19:00 GMT+7

TTO - Chiều 17-3, hơn 1.500 học sinh thuộc 6 trường ở hai huyện Thới Bình và U Minh (Cà Mau) đã tham dự Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Học sinh Cà Mau muốn ra trường về phục vụ tỉnh nhà - Ảnh 1.

Dù nắng nóng nhưng học sinh vẫn rất háo hức với chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ảnh: THÙY TRANG

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau và Trường THPT Thới Bình phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Nhà báo Bùi Thanh, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ, chia sẻ chương trình lẽ ra đã dừng chân tại Kiên Giang, nhưng ban tổ chức cùng các thầy cô trong ban tư vấn mong muốn học sinh nơi cực nam của Tổ quốc phải được tiếp thêm hành trang bước vào ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề cho chính mình. Đây chính là tấm lòng của các thầy cô dành cho học sinh nơi này.

Học sinh Cà Mau muốn ra trường về phục vụ tỉnh nhà - Ảnh 2.

Hơn 1.500 học sinh đến từ nhiều địa phương của tỉnh Cà Mau đến nghe tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ảnh: THÙY TRANG

Cách xa hơn 70km nhưng thầy cô các trường THPT Khánh Lâm, THPT U Minh, huyện U Minh đã đến tham gia chương trình từ rất sớm. Dù trời rất nóng, nhưng vẫn rất nhiều cánh giơ lên đặt câu hỏi đến ban tư vấn.

Bạn Nguyễn Trần Nhật Tân, Trường THPT U Minh, đặt câu hỏi muốn học ngành kinh tế đối ngoại và logictics thì ở tỉnh Cà Mau có cơ hội phát triển hay không, bởi vì bản thân mình cũng rất muốn về tỉnh nhà làm việc.

TS Trần Thế Hoàng, chủ tịch Hội đồng trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết trường có nhiều chương trình liên kết đào tạo với tỉnh Cà Mau. Hiện Cà Mau đang phát triển các ngành sản xuất nuôi trồng và chế biến thủy sản, các ngành này cũng gắn chặt với các hoạt động xuất khẩu và logictics. Cạnh đó, các ngành cũng đang phát triển là dầu khí, hệ thống điện đạm.

Học sinh Cà Mau muốn ra trường về phục vụ tỉnh nhà - Ảnh 3.

Học sinh Cà Mau đặt câu hỏi cho các thầy cô trong ban tư vấn - Ảnh: THÙY TRANG

Còn bạn Lê Hải Triều, Trường THPT Thới Bình, chia sẻ mơ ước của mình là làm một nhà tâm lý học và làm việc tại tỉnh nhà có được hay không.

TS Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, tư vấn hiện ngành tâm lý học đang rất cần ở các tỉnh, có thể tham vấn hoặc tâm lý trị liệu cho trẻ em chậm về thể chất, tinh thần. Còn nếu theo học tư vấn dân sự thì có thể làm ở các công ty nước ngoài. 

"Chúng tôi rất hoan nghênh các bạn mong muốn ra trường phục vụ lại tỉnh nhà, có những người như bạn thì địa phương sẽ phát triển nhanh chóng" - TS Hạ nói.

Ngoài ra, một số học sinh cũng chia sẻ rất thích ngành hướng dẫn viên du lịch, học xong sẽ về phát triển du lịch tại tỉnh nhà. 

TS Phạm Tấn Hạ khuyên muốn được như vậy thì ngoài kiến thức về du lịch, các em phải am hiểu về lịch sử, địa lý, đặc biệt là vốn ngoại ngữ phải dồi dào.

Không chỉ học sinh khối 12 mới đến nghe tư vấn, mà toàn bộ học sinh khối 11 Trường THPT Thới Bình cũng phấn khởi đến trường nghe tư vấn. Em Ngô Mộng Vy, học sinh lớp 11C9, bày tỏ đến đây để chuẩn bị và củng cố tâm lý chọn nghề tốt hơn. 

"Bắt đầu từ giờ là vừa, để em tập trung những môn mình thi vào đại học, còn để tới năm 12 chuẩn bị thì em sợ không kịp nữa" - Vy nói.

Cà Mau thiếu giáo viên giáo dục quốc phòng

Tại chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 ở Cà Mau, ông Lê Hoàng Dự, phó giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau, cho biết hiện tỉnh Cà Mau đang thiếu giáo viên cấp THPT, đặc biệt là giáo viên môn giáo dục quốc phòng.

"Hiện chúng tôi chữa cháy bằng cách vận động các trường đào tạo giáo viên dạy thể dục học thêm chương trình giáo dục quốc phòng để đảm bảo. Ngoài ra, tháng 4 hằng năm sở đều tổ chức thi tuyển giáo viên để bù vào chỗ còn thiếu" - ông Dự nói .

Học sinh Cà Mau muốn ra trường về phục vụ tỉnh nhà - Ảnh 5.

Học sinh lớp 11 cũng đến nghe tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp để chuẩn bị tâm thế cho năm sau - Ảnh: THÙY TRANG

Học sinh Cà Mau muốn ra trường về phục vụ tỉnh nhà - Ảnh 6.

Rất đông học sinh ở lại sau chương trình đặt câu hỏi trực tiếp với các thầy cô - Ảnh: THÙY TRANG

Học sinh Cà Mau muốn ra trường về phục vụ tỉnh nhà - Ảnh 7.
THÙY TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận