Học sao cho đậu?

04/12/2017 15:01 GMT+7

Trước kỳ thi chừng mươi hôm, thường những người học đàng hoàng bao giờ cũng thấy rất hoang mang vì mình có vẻ… không còn nhớ gì hết. Vào phòng thi kiểu này chắc chết!

Học sao cho đậu? - Ảnh 1.

Tự tay làm lấy ly nước cam là để có dịp cho trí não "xả hơi" - Ảnh: buzzfeed.com

Không sao! Hiện tượng này là một tín hiệu tốt chứng tỏ mình đã học đứ đừ, học sắp bị… "tẩu hỏa nhập ma".

Khác với người thấy trống rỗng vì không học gì hết, hoặc học tủ, học cầu may, ở đây sự trống rỗng lại là do nhồi nhét quá độ, nhồi nhét đến nỗi không còn chỗ chứa cho bộ não! Trong trường hợp này bộ não rất cần những khoảng trống để các tế bào nối kết các thông tin và sắp xếp các dữ liệu, nén nó lại, chờ lúc… bùng nổ, nghĩa là lúc có đề thi trong tay! Khi đề thi đã có trong tay rồi thì não chỉ còn tập trung vào một điểm thôi, không còn bị tràn ngập nữa và do đó, sẽ thấy làm bài không khó.

Nhưng, tốt hơn, đừng để bộ não đơ cứng vì tràn ngập, có khi nó chịu hết nổi, bung luôn… thành một kẻ tâm thần do "ngộ chữ" như ta thỉnh thoảng vẫn gặp! Vậy phải làm sao?

Dễ thôi! Việc đầu tiên là phải ngủ! Ngủ là biện pháp duy nhất để não bộ phục hồi, dọn dẹp rác rến, nén các dữ liệu, sắp xếp thông tin qua các "links"… Những em dại dột thấy não bão hòa, mệt mỏi, "nhập" không vô nữa bèn dùng thuốc kích thích như cà phê, trà đặc, thuốc lá, amphétamine (dưới nhiều hình thức) thì cũng giống như con ngựa đã kiệt sức mà còn bị thúc roi và chích đinh nhọn vào mông, ngựa sẽ lồng lên và quật ta ngã!

Chỉ có ngủ là cách tốt nhất trong trường hợp này. Ngủ làm cho sự căng cơ được giãn ra, tiêu thụ oxy giảm, mạch chậm lại, huyết áp không căng, các mối nối dây thần kinh vỏ não cũng như ngoại biên được "xả hơi", sau đó làm việc lại tích cực và hiệu quả hơn!

Nghỉ xả hơi cũng là một cách tốt. Nếu biết "thở bụng" hay thiền một chút càng hay. Đó cũng là một dạng ngủ, nhưng ngủ có ý thức, chánh niệm và tỉnh giác. Điều quan trọng cần nhớ nữa là não bộ rất cần dưỡng khí (oxygen). Não chỉ chiếm có 2% thể trọng mà nhu cầu oxy dành cho nó đến 30%. Thiếu oxy, đầu óc sẽ lơ mơ. Cho nên oxy là thuốc bổ não hạng nhứt. Lúc đang học, phải biết lâu lâu ngừng lại một chút, giải lao, hít thở sâu. Đi bách bộ, vận động tay chân, múa một đường quyền, chạy tại chỗ, nhảy dây… gì cũng được để có dịp hít thở sâu, cung cấp oxy cho tế bào não.

Sau đó là chất đường. Tế bào não rất cần năng lượng cung cấp bởi đường. Một ly chanh đường, ly cam vắt sẽ rất tốt, rất cần thiết cho cơ thể. Chanh đường, cam vắt cũng phải tự làm lấy mới được. Ta biết cam chanh có nhiều vitamin C, đường cho glucose và nước là chất không thể thiếu. Còn tự tay làm lấy là để có dịp cho trí não "xả hơi" một chút. Trái lại, lon nước cam, nước chanh chế biến "công nghiệp" thường chỉ có hương vị và đường hóa học, không giúp ích gì cho chuyện học hành thi cử, uống chỉ nặng bụng thêm.

Cuối cùng, học đã đời, học đúng phương pháp, đúng vệ sinh, ăn đủ, ngủ đủ, hít thở đếu đặn vậy mà… vẫn cứ có thể rớt vì còn quên vài điều quan trọng:

Đó là gần thi rồi mà còn bày đặt phóng xe bạt mạng, đầu óc lơ mơ dễ gây tại nạn thương tích, hối hận thì đã muộn! Ăn uống bậy bạ bị Tào Tháo rượt, hết thi! Vào ngày thi, làm tóc, diện quần áo kẻng, thời trang, hàng hiệu, xịt nước hoa… chăm chăm khoe của, dòm ngó coi thiên hạ có lác mắt vì mình không thì rớt là cái chắc! Cho nên cần ăn mặc bình thường như mọi ngày, nhớ ăn sáng đầy đủ đừng để hạ đường huyết… Chừng nào "vinh quy bái tổ" rồi hẳn lụa là gấm vóc, võng anh đi trước võng nàng theo sau! Và nhớ, luôn khiêm tốn, vui vẻ, đừng quan trọng hóa quá, coi thi là một cuộc... chơi thế thôi!

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. Hồ Chí Minh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận