Học quản trị kinh doanh, làm việc gì ở Nhật?

10/12/2012 09:27 GMT+7

TTO - * Tôi là nữ 22 tuổi, độc thân, sức khỏe tốt, tốt nghiệp loại khá Trường ĐH Kinh tế TP.HCM khoa quản trị kinh doanh. Tiếng Anh giao tiếp khá nhưng tiếng Nhật chưa biết gì.

Với bằng cấp như vậy, tôi có thể làm những công việc gì ở Nhật? Chế độ lương và ăn ở như thế nào? Các chi phí để đi? Tôi có thể học tiếng Nhật ở đâu, trong thời gian bao lâu? (lienlth@)

P9Btp6Es.jpgPhóng to
Lao động nữ VN làm việc tại Nhật - Ảnh: Esuhai

- Tư vấn của chuyên gia Công ty Esuhai: Nếu bạn quyết định sang Nhật làm việc, bạn phải trang bị thêm tiếng Nhật vì ở Nhật tiếng Anh không thông dụng.

Nếu bạn muốn làm việc trong ngành nghề dịch vụ, kinh tế, bạn cần có thêm năng lực tiếng Nhật cao cấp tương đương N2 trở lên. Ví dụ: làm nhân viên kinh doanh, thương mại, thông dịch, phiên dịch Nhật - Việt - Anh.

Hiện đang có chương trình thực tập kỹ năng làm việc trong nhà xưởng (tối đa 3 năm), lĩnh vực sản xuất, chế tạo: gia công cơ khí, lắp ráp điện tử, kiểm tra sản phẩm… hoặc các ngành chế biến thực phẩm, thủy hải sản, sản xuất nông sản… Các ngành nghề tuyển dụng này thường không yêu cầu có kiến thức chuyên môn và nhiều kinh nghiệm mà chỉ đòi hỏi bạn phải được đào tạo tiếng Nhật sơ cấp trở lên, có sức khỏe và quyết tâm làm việc cao, có đạo đức tác phong và mục tiêu xây dựng sự nghiệp cụ thể.

Khi tham gia chương trình bạn sẽ được nhập học lớp tiếng Nhật vỡ lòng với các ứng viên tham gia cùng đợt. Từ lúc học đến lúc phỏng vấn tối thiểu 3 tháng. Tuy nhiên một học viên trung bình học khoảng 10-12 tháng thì khả năng tiếng Nhật sẽ vững, cũng như ý thức tác phong, kế hoạch phát triển sự nghiệp tương lai sẽ tốt hơn.

Có hai hệ làm việc cho chương trình này: hệ làm việc ngắn hạn (thời gian làm việc 1 năm) và hệ làm việc trung hạn (thời gian làm việc 3 năm). Tùy vào mục đích, mục tiêu tham gia của từng ứng viên mà có sự chọn lựa giữa hai hệ cho phù hợp.

Mức lương căn bản dao động từ 30-35 triệu đồng/tháng. Từ mức lương này bạn sẽ phải trả các chi phí: thuế và bảo hiểm theo nghĩa vụ của luật định; tiền nhà, điện, nước, gas… Sau khi trừ các khoản phải chi, bạn còn dư 18-22 triệu đồng/tháng (chưa kể tiền làm thêm nếu có).

Chi phí dịch vụ đi Nhật trung bình 1 tháng lương (thu nhập) cho 1 năm làm việc, tương đương 1.400-4.000 USD tùy theo thời gian và hợp đồng lao động.

Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích cho sự nghiệp của bạn.

Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN... bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ tto@tuoitre.com.vn (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu).

TTO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận