Học phí ngành y các trường ĐH tại Đà Nẵng có tăng không?

21/06/2020 13:30 GMT+7

TTO - Sáng 21-6, chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức diễn ra tại Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) với sự tham dự của gần 3.000 học sinh.

Học phí ngành y các trường ĐH tại Đà Nẵng có tăng không? - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) chăm chú theo dõi chương trình - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Năm nay một số trường ĐH Y dược tăng học phí, vậy các trường đào tạo ngành này tại Đà Nẵng có tăng học phí hay không? 

Đây là câu hỏi được nhiều học sinh Đà Nẵng nêu ra tại buổi tư vấn.

Giải đáp băn khoăn học phí ngành y

TS.BS Lê Thị Thúy, phó hiệu trưởng Trường ĐH kỹ thuật - y dược Đà Nẵng, cho biết học phí của  các trường tại TP Đà Nẵng so với năm ngoái không tăng nhiều. Cụ thể, học phí trung bình 1 năm là hơn 14 triệu đồng theo quy định, tăng khoảng 10%.

Còn TS Nguyễn Công Hào - trưởng ban đào tạo và công tác sinh viên, Đại học Huế - cho biết Trường ĐH Y dược Huế không tăng học phí. Tất cả các ngành của trường ở mức 14,3 đồng/năm.

Học phí ngành y các trường ĐH tại Đà Nẵng có tăng không? - Ảnh 2.

Học sinh Nguyễn Hồ Khánh Linh đặt câu hỏi với các chuyên gia - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

TS Võ Thanh Hải - phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, Đà Nẵng - cũng cho hay học phí ngành y đa khoa của trường với mức 60 triệu đồng/năm, thấp hơn các trường công ở nhiều nơi.

Học phí ngành y các trường ĐH tại Đà Nẵng có tăng không? - Ảnh 3.

TS Võ Thanh Hải - phó hiệu trưởng ĐH Duy Tân - trả lời thắc mắc của học sinh - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Thầy Hải cũng lưu ý thí sinh trong việc đăng ký xét tuyển ĐH. Khi chọn trường, nên đăng ký nhiều phương thức xét tuyển, nhưng mỗi phương thức nên gói gọn số lượng nguyện vọng nhất định, kiên định với ngành đó vì các phương thức xét tuyển là như nhau và chương trình học cũng khởi động giống nhau…

Điều kiện nào học 2 bằng và học song song

Học sinh Nguyễn Hồ Khánh Linh đặt câu hỏi: Nhiều trường có chương trình học 2 bằng, vậy cần điều kiện nào để học 2 bằng cùng lúc? Bằng thứ 2 chỉ áp dụng cho một số ngành hay tất cả?

Tương tự, nhiều học sinh cũng thắc mắc về điều kiện để học 2 bằng và học 2 ngành song song.

Học phí ngành y các trường ĐH tại Đà Nẵng có tăng không? - Ảnh 4.

PGS.TS Giang Thị Kim Liên - phó trưởng ban đào tạo, ĐH Đà Nẵng - tư vấn đến học sinh cuối cùng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

PGS.TS Giang Thị Kim Liên - phó trưởng ban đào tạo, Đại học Đà Nẵng - cho biết việc đào tạo song song hai chương trình được tổ chức ở nhiều trường, trong đó có ĐH Đà Nẵng. Mỗi trường sẽ có quy định cụ thể mà các em có thể xem trên website từng trường.

Quy định chung của ĐH Đà Nẵng là các sinh viên trúng tuyển vào một trường thành viên, sau khi học hết 1 học kỳ đầu tiên, kết quả đạt, ngành đào tạo chương trình thứ 2 phải khác ngành thứ nhất. Sinh viên phải đảm bảo tiến độ cho ngành học ở chương trình thứ nhất.

Với văn bằng 2, là đã có một bằng ĐH rồi, muốn lấy thêm một văn bằng nữa (gọi là tuyển sinh với người đã có bằng ĐH), phương thức xét tuyển do các trường quy định. Hoặc là học song song 2 chương trình trong một đại học vùng, hoặc học hết một bằng ĐH trường này rồi mới đăng ký học ở 1 trường khác tùy điều kiện của trường đó.

Học phí ngành y các trường ĐH tại Đà Nẵng có tăng không? - Ảnh 5.

Học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh thích thú xem mô hình mà Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng mang tới - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Các chuyên gia tư vấn cũng lưu ý học sinh nên tìm hiểu ngành học mà mình đăng ký, vì chọn sai quay lại sẽ tốn thời gian, công sức. Ngoại trừ các trường hợp như dị tật không phù hợp với một số ngành, sức khỏe không đảm bảo… nhà trường sẽ chuyển ngành phù hợp với sức khỏe của các bạn, điều kiện là điểm chuẩn phải cao hơn hoặc bằng các ngành chuyển đến.

Học phí ngành y các trường ĐH tại Đà Nẵng có tăng không? - Ảnh 6.

Cán bộ của ĐH Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng tư vấn cho học sinh Trường THPT Ngũ Hành Sơn - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Bài thi sẽ có độ phân hóa cao

Ông Đào Phan Vũ - Vụ Giáo dục đại học - cho biết thông tin điều kiện tuyển thẳng, các thông tin tuyển sinh đã được công bố trên website của các trường. Học sinh phải đọc kỹ quy định tuyển thẳng của trường mà mình quan tâm để có lựa chọn phù hợp.

Ông Mai Tấn Linh - phó giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng - cũng thông tin thêm quy chế thi THPT năm nay có các điểm mới. Tỉ lệ độ khó các câu hỏi thấp hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, có nhiều câu có độ phân hóa cao.

Học sinh Trần Thị Tuệ Giang (Trường THPT Quang Trung) đặt câu hỏi: "Năm nay, các trường ĐH sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh, thí sinh sẽ biết kết quả xét tuyển của phương thức nào trước? Khi đã trúng tuyển, thí sinh có được xét tuyển tiếp tục?".

TS Nguyễn Công Hào cho biết ĐH Huế năm nay tuyển sinh 14.095 chỉ tiêu. Các trường ĐH có nhiều phương thức xét tuyển: theo học bạ, đánh giá năng lực, tuyển thẳng, và tuyển thẳng theo quy định riêng... Thí sinh hãy vào website của trường, ngành học các em muốn đăng ký để theo dõi thời gian, cách thức…

Học phí ngành y các trường ĐH tại Đà Nẵng có tăng không? - Ảnh 8.
Sáng nay, báo Tuổi Trẻ tư vấn tuyển sinh ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng Sáng nay, báo Tuổi Trẻ tư vấn tuyển sinh ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng

TTO - Sáng nay 21-6, ba chương trình - ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2020 do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức sẽ diễn ra tại TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Tuổi Trẻ Online liên tục cập nhật.

ĐOÀN NHẠN - ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận