Học dưới ngôi trường nát
TTO - Ngôi trường THCS Bình Mỹ huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) - nơi học con chữ của trên 500 học sinh xã Bình Mỹ - tan hoang sau bão dữ. Thầy và trò ở ngôi trường bề bộn bùn đất này đang cố đến lớp mang theo nụ cười và niềm tin.
Trường nát
| Trường THCS Bình Mỹ đã bị bão lũ tàn phá, học sinh thiếu chỗ học |
Trường THCS Bình Mỹ có 10 phòng học nhưng bão số 9 đã phá sập 4 phòng, những phòng học còn lại cũng trống hoác. Mọi vật dụng phục vụ việc học tập của các em vẫn còn bám đầy bùn đất và bể nát. “Lớp học của cháu bị sập rồi. Cháu và các bạn buồn lắm. Cháu và các bạn trông ngôi trường của chúng cháu lại được nguyên vẹn như xưa chứ không muốn nhìn thấy cảnh lộn xộn, hư hỏng hết như thế này…” - đứng trước sân trường, chỉ tay vào phòng học của mình, em Võ Thị Tánh, học sinh lớp 7, trường THCS Bình Mỹ buồn bã.
Em Tánh đến lớp trong bộ quần áo cũ kỹ duy nhất mà bão lũ kinh hoàng “may mắn” còn để lại cho em. Chiếc cặp mẹ mới mua tốn 50.000 đồng của Tánh cũng bị nước lũ cuốn trôi biệt tăm. Nước lũ rút, tiếc chiếc cặp của mình, Tánh cứ dạo lối sau nhà rồi lội ra đồng ruộng mong tìm lại được nhưng cũng không tìm thấy.
Đi đến trường không dép, không vở sách, không bút mực, khuôn mặt em Nguyễn Tiến Công buồn rười rượi. Nhà của Công bị bão lũ làm sập. “Sách vở em bị nước cuốn trôi hết rồi. Nhà em cũng bị sập. Ba má em và em lục lạo trong đống đổ nát của ngôi nhà lượm lại được cho em một quyển sách toán, 2 cuốn vở nhưng khi em đem phơi khô các trang sách, vở dính chặt vào nhau không gỡ ra được nên không thể đem đến trường để học được nữa…".
Trò vịn thầy
| Rồi các em sẽ có trường mới, không phải học trong lớp học không có cửa sổ, mái trường nắng rọi |
Trở lại lớp học còn ngổn ngang đất đá nhưng thầy và trò trường THCS Bình Mỹ vẫn tìm cách khắc phục khó khăn. Dưới mái trường rách nát là những câu chuyện cảm thương. Sau bão, học trò ở ngôi trường này đang vịn vào thầy cô giáo để tìm con chữ cho tương lai. Em Nguyễn Tiến Công vừa đến lớp học đã được các thầy cô giáo cho em 2 quyển vở và một cây bút.
“Vở và bút phát cho học sinh là phần thưởng mà trường để dành để cuối năm học này sẽ phát thưởng cho những học sinh khá, giỏi. Nhưng hiện giờ nhiều em đến trường không có sách vở để học nên nhà trường quyết định lấy 200 cuốn vở và bút của trường để phát cho học sinh học tạm, còn phần thưởng phát cho các em cuối năm học sẽ tính sau…” - thầy Trần Ngọc Nhân, phó hiệu trưởng Trường THCS Bình Mỹ cho biết.
Thương học trò không có sách để học, cô giáo Đỗ Thị Mỹ Vân cùng các thầy cô trong trường lục tìm trong thư viện tìm sách để đưa cho học trò của mình học tập. Nhưng những cuốn sách tìm được cũng đỏ hoe màu bùn đất, nhăn quéo. Có học sinh phải dùng một cuốn vở để ghi tới 2 môn học.
Vì thiếu phòng học nên lớp học được Trường THCS Bình Mỹ quyết định “xẻ đôi” những phòng học còn sử dụng được để phân làm hai lớp dạy học cho kịp chương trình. Ngày thứ bảy, nhà trường phải mượn 2 phòng học của Trường tiểu học Bình Mỹ để học sinh đến học tập.
Khó khăn, thiếu thốn và học “trên những đống đất đá”, chật hẹp nhưng các thầy cô giáo của Trường THCS Bình Mỹ cứ chạnh lòng động viên học trò của mình: các em cố gắng học tốt rồi mai mốt sẽ có trường mới cho các em học tập đàng hoàng. Rồi, từ dưới ghế lớp, những đứa học trò với ánh mắt hồn nhiên rạng ngời niềm tin đồng thanh hô lớn: "Vâng ạ!".
Bất chợt, chúng tôi và những thầy cô giáo tận tâm, hết lòng lo cho học trò ở ngôi trường nát này thầm nghĩ, nói là nói vậy để động viên các em vậy thôi chứ mơ ước có một ngôi trường mới đầy đủ bàn ghế và không có gió lạnh lùa vào khi mùa đông đến thì còn xa lắm.
| Cái trống trường em… |
| Chúng mình cùng cố gắng học để có cái chữ |
VÕ MINH HUY
|
Thanh Hóa: hàng trăm HS qua sông đến trường bằng bè mảng Hàng ngày, mùa mưa cũng như mùa khô, hơn 200 em học sinh (HS) từ mầm non đến THPT ở xã Vân Am, huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) phải qua sông Âm bằng bè mảng (được đóng bằng nhiều cây luồng) để đến trường học cái chữ. Việc qua sông như thế này rất nguy hiểm đến tính mạng của các em.
Ông Lê Văn Duyên - phó chủ tịch UBND xã Vân Am - cho biết: "Sông Âm chảy qua địa bàn xã dài hơn 16 km, chia đôi địa giới hành chính của xã. Trong 17 bản của xã thì bên hữu sông có 7 bản và có 4 bản vừa nằm bên tả, vừa nằm bên hữu. Trong khi đó, các trường học của xã đều nằm bên tả sông Âm, nên các cháu học sinh bên phía hữu sông Âm đến trường phải đi bằng bè mảng rất vất vả, nguy hiểm. Để tạo điều kiện cho các cháu bên hữu sông Âm đến trường, nhiều năm qua, UBND xã đã tổ chức cho hai người (được trả lương) chuyên đưa đón học sinh qua sông miễn phí tại bến đò Đắm. Tuy nhiên, vào những ngày mưa lũ, nước sông Âm dâng cao, chảy xiết, rất nguy hiểm đến tính mạng học sinh... Trước thực trạng này, chính quyền xã nhiều lần kiến nghị với huyện, tỉnh có dự án đầu tư xây dựng cầu bắc qua sông Âm để tạo thuận lợi cho trẻ em đến trường và đồng bào địa phương bớt khó khăn mỗi khi qua sông, nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt. Khi chưa có cầu, các bậc phụ huynh mong muốn ngành giáo dục - đào tạo, hoặc Ban an toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa sớm quan tâm, cấp áo phao, hay cặp cứu sinh cho các em học sinh nơi đây, để mỗi khi các em qua sông Âm đến trường được an toàn hơn...". HÀ ĐỒNG |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận