24/08/2017 13:32 GMT+7

Hoãn xử vụ công ty gia đình 'bầu' Kiên kiện đòi 190 tỷ

 TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Phiên tòa phải tạm hoãn do các bên đề nghị triệu tập ông Nguyễn Đức Kiên và những người liên quan nhằm xác định khoản lỗ vàng của Công ty Cổ phần Đầu tư Á Châu.

Toàn cảnh phiên tòa - Ảnh: Tuyết Mai

Ngày 24-8, TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án "Tranh chấp giữa người chưa phải là thành viên công ty” giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại B&B và Công ty Cổ phần Đầu tư Á Châu.

Tại tòa, nguyên đơn lẫn bị đơn đều đề nghị hoãn phiên toà để triệu tập ông Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên) và những người liên quan nhằm xác định khoản lỗ vàng của công ty Á Châu do ông Nguyễn Đức Kiên giao dịch và nhận trách nhiệm về những thất thoát đó.

Xét thấy đây là tình tiết mới nên hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa để các bên bổ sung chứng cứ, xem xét thêm người tham gia tố tụng. Thời hạn việc bổ sung tài liệu đến trước ngày 16-9.

Được biết, hiện “bầu” Kiên, đang thụ án ở trại giam Thanh Xuân - tỉnh Long An, đang hiện nay ông Kiên đang điều trị bệnh tại bệnh viện của Bộ Công an

2 công ty của bầu Kiên kiện nhau

Theo nội dung đơn khởi kiện, Công ty Cổ phần Đầu tư Á Châu sở hữu 37.500 cổ phần Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Nhà Rồng và 6.375.000 cổ phần Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn.

Ngày 20-12-2010, công ty B&B đã ký với công ty Cổ phần Đầu tư Á Châu 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Theo đó, công ty Á Châu chuyển nhượng 37.500 cổ phần của công ty Nhà Rồng và 6.375.000 cổ phần Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn cho công ty B&B với giá gần 600 tỉ.

Để thực hiện hợp đồng, công ty B&B đã chuyển cho công ty Á Châu hơn 190,6 tỷ.

Tuy nhiên, liên quan vụ án kinh doanh trái phép, cố ý làm trái mà Nguyễn Đức Kiên bị xét xử, TAND TP.Hà Nội và Tòa phúc thẩm - TAND Tối cao tại TP.Hà Nội đã xác định việc công ty B&B mua cổ phần của công ty Á Châu là hành vi kinh doanh trái phép và Nguyễn Đức Kiên - người trực tiếp ký kết thực hiện hợp đồng trên đã bị xử lý hình sự về tội danh này.

Sau đó, công ty B&B nhiều lần gửi văn bản cho công ty Á Châu đề nghị thanh lý 2 hợp đồng trên. Tuy nhiên, do cả hai không thống nhất về quan điểm giải quyết nên công ty B&B đã khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên vô hiệu hai hợp đồng chuyển nhượng cổ phần trên, đề nghị được nhận lại hơn 190,6 tỉ đồng.

Bầu” Kiên có vai trò gì?

Sau khi tòa thụ lý vụ án, Công ty Á Châu đã có đơn kiến nghị về nội dung đơn khởi kiện của công ty B&B và yêu cầu tòa xem xét nguyên nhân phát sinh 2 hợp đồng nêu trên và trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Kiên.

Theo đơn, từ năm 2009 đến nay, thông qua việc sở hữu cổ phần, phần góp vốn... ông Kiên đã nắm quyền chi phối 6 công ty gồm công ty B&B, công ty Thiên Nam, công ty đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội (ACI - HN), công ty Á Châu (ACI), công ty cổ phần tập đoàn tài chính Á Châu (AFG) và công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội (ACBI).

Với quyền chi phối hoạt động của 6 công ty này, ông Kiên đã sử dụng các công ty này vào việc kinh doanh vàng tại Ngân hàng Á Châu. Tuy nhiên việc kinh doanh vàng này bị thua lỗ đã khiến công ty Á Châu chịu hậu quả nặng nề.

Để khắc phục tình trạng thua lỗ của Công ty Á Châu, ông Kiên đã cam kết sẽ trả nợ cho công ty này thông qua công ty B&B (công ty của gia đình công Kiên). Công ty B&B đã đứng ra ký hợp đồng nhận chuyển nhượng cổ phần với công ty Á Châu.

Theo phía bị đơn, việc ông Kiên thông qua công ty B&B yêu cầu tòa tuyên các hợp đồng chuyển nhượng trên vô hiệu nhằm đòi lại tiền đã chuyển để bù đắp thiệt hại cho công ty Á Châu là hành vi “xù nợ”, thoái thác trách nhiệm bù lỗ như thỏa thuận trước đó.

Đồng thời, phía bị đơn cũng cho rằng trong các đơn khởi kiện của công ty B&B ký tên người khởi kiện là ông Nguyễn Đức Kiên, bà Nguyễn Thúy Hương sử dụng tư cách thành viên HĐQT là không đảm bảo tư cách người địa diện hợp pháp cho công ty B&B do ông Kiên đang chấp hành hình phạt tù.

Còn bà Hương không phải đại diện theo pháp luật và không được ủy quyền từ người đại diện theo pháp luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận