25/07/2021 21:21 GMT+7

Hoãn thông tư 40 về thuế đến năm 2022, tính gói hỗ trợ doanh nghiệp 24.000 tỉ đồng

N.AN
N.AN

TTO - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội ngày 24-7 khi giải đáp các đề xuất của đại biểu về việc phải sớm có chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Hoãn thông tư 40 về thuế đến năm 2022, tính gói hỗ trợ doanh nghiệp 24.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định đang nghiên cứu các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp - Ảnh: Quochoi.vn

Ông Phớc nêu, cùng với việc ban hành Nghị quyết 68 về hỗ trợ an sinh xã hội với 26.000 tỉ đồng, các nguồn hiện nay đang tập trung cho việc mua vắc xin là 8.187 tỉ đồng và đang trình thêm 12.280 tỉ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính hiện được Chính phủ giao nghiên cứu một gói hỗ trợ mới về thuế và phí nên tới đây sẽ báo cáo Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ để quyết định về gói.

"Dự kiến gói hỗ trợ tầm khoảng 24.000 tỉ đồng và Bộ Tài chính cũng đang trình Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40 về thuế đến ngày 1-1-2022 để thực hiện" - ông Phớc cho biết, và nói thêm rằng Chính phủ cũng đã báo cáo Quốc hội để thực hiện chủ trương giảm 10% chi thường xuyên và giảm 50% các chi hội họp công tác phí, công tác nước ngoài… để dành nguồn lực cho phòng chống dịch COVID-19.

Gắn với đó là việc nâng cao hiệu quả đầu tư công, kể cả các dự án ODA, cắt giảm các dự án không hiệu quả, quản lý tốt thị trường chứng khoán bảo hiểm, tiền tệ, kết hợp tốt trong quá trình điều hành các chính sách tiền tệ và tài khóa cho hợp lý.

Trước đó, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 40 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, có hiệu lực từ 1-8. 

Theo phản ánh của Tuổi trẻ Online từ các doanh nghiệp và chuyên gia, nhiều nội dung của thông tư này không phù hợp, đặc biệt đặt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang tác động rất lớn tới cộng đồng doanh nghiệp.

Đơn cử như hướng dẫn của Bộ Tài chính về phương pháp tính thuế đối với hoạt động cho thuê nhà không đủ 12 tháng trong năm dương lịch là trên doanh thu danh nghĩa. 

Theo đó, cá nhân có doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm trở xuống vẫn phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Quy định này gây bất lợi cho người nộp thuế và có dấu hiệu sai quy định của các luật thuế.

Hoặc với quy định "Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế", được đánh giá là sẽ tác động đến hoạt động của ngành thương mại điện tử vốn là ngành cần được thúc đẩy phát triển.

Hai ví dụ trong Thông tư 40 của Bộ Tài chính không phù hợp các luật thuế Hai ví dụ trong Thông tư 40 của Bộ Tài chính không phù hợp các luật thuế

TTO - Theo Bộ Tư pháp, hai ví dụ trong Thông tư số 40 của Bộ Tài chính không thống nhất với nội dung khác của chính thông tư này. Đồng thời, nội dung hai ví dụ cũng không phù hợp quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập cá nhân.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên