16/11/2017 15:57 GMT+7

Hoãn thi đại học 1 tuần, thí sinh Hàn Quốc kêu trời

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Sáng nay sĩ tử Hàn Quốc đã hết sức bối rối và ngỡ ngàng không biết phản ứng ra sao khi kì thi đại học quốc gia bị hoãn một tuần vì lí do an toàn.

Hoãn thi đại học 1 tuần, thí sinh Hàn Quốc kêu trời - Ảnh 1.

Thí sinh kì thi đại học tại Hàn Quốc buồn rầu và lo lắng khi kì thi bị hoãn thêm một tuần - Ảnh: EPA-EFE

Lý do là hôm qua, một trận động đất đã bất ngờ xảy ra ở quốc gia này, gây thiệt hại cho một số tòa nhà, trong đó có nhiều trường học.

Nhiều người Hàn Quốc ủng hộ uyết định hoãn kì thi trong khi một số khác, đặc biệt là các thí sinh, thì vô cùng chán nản.

"Thật giống như địa ngục khi tôi phải chịu đựng sự đày đọa này thêm một tuần nữa", Cho Hyun-lee, 20 tuổi, hiện luyện thi ở một cơ sở lớn nhất Seoul, nói khi biết kì thi bị hoãn.

Lee Yoon-mi, một thí sinh khác, than: "Tôi cảm thấy như mình đang bước ra khỏi cánh cửa địa ngục thì bị buộc phải quay lại. Nếu bạn không phải là thí sinh, bạn sẽ mãi mãi không hiểu được áp lực này".

Theo Reuters, nhiều thí sinh đã hối hả lục tìm lại những cuốn sách luyện thi mà đã họ đã quăng đi hôm qua hoặc cuống cuồng mua sách mới. 

Một số khác thì phàn nàn kì thi bị hoãn khiến họ không thể xem buổi biểu diễn của những ca sĩ nổi tiếng Hàn Quốc và triển lãm trò chơi điện tử trực tuyến lớn nhất Hàn Quốc diễn ra vào tuần này.

Trong khi đó, những nỗ lực để tổ chức một kì thi ĐH tốt đẹp của toàn xã hội Hàn Quốc cũng phải khởi động lại để chuẩn bị cho ngày thi lại - sẽ diễn vào thứ năm tuần sau.

Hoãn thi đại học 1 tuần, thí sinh Hàn Quốc kêu trời - Ảnh 2.

Một chiếc xe bị mảng tường đổ làm hư hại do động đất - Ảnh: REUTERS

Trước đó, để tránh làm phiền các thí sinh, các chuyến bay đã bị cấm cất cánh hoặc hạ cánh trong 35 phút sáng nay nhằm không để tiếng ồn ảnh hưởng đến phần thi nghe. Bộ trưởng Giao thông nước này cho biết các máy bay sau đó đã được lệnh cất cánh, hạ cánh bình thường.

Thị trường chứng khoán và các ngân hàng vẫn mở cửa trễ một tiếng so với bình thường trong sáng nay nhằm đảm bảo giữ cho các con đường được thông thoáng để các thí sinh đến địa điểm thi.

Bộ Quốc phòng cũng cho phép các quân nhân tham gia kì thi năm nay được lấy thêm ngày phép do kì thi bị hoãn.

Tại mỗi trong số 85 địa điểm cất câu hỏi, một đội bốn cảnh sát thay phiên nhau trong hai ca trực. Ngoài ra, còn có cảnh sát tuần tra tòa nhà mỗi 2 tiếng một lần để tránh lộ đề.

Thi ĐH là kì thi cạnh tranh và khốc liệt nhất Hàn Quốc - nền kinh tế lớn thứ tư ở châu Á. Mỗi câu trả lời sai trong số 200 câu hỏi của kì thi đều có thể dẫn đến việc mất cơ hội lựa chọn vào trường đại học nào đó và một số thí sinh thậm chí đã tự tử vì thất vọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận