26/12/2023 08:00 GMT+7

Hoàn tất Basel II, Sacombank sắp hoàn thành mục tiêu tái cơ cấu

Vừa qua, Sacombank đã được chứng nhận hoàn thành triển khai chuẩn mực quản lý rủi ro theo Basel III từ Công ty cổ phần tư vấn EY Việt Nam.

Việc triển khai thành công Basel III đã giúp Sacombank đánh dấu một bước tiến dài trên hành trình kiện toàn năng lực - Ảnh: Sacombank

Việc triển khai thành công Basel III đã giúp Sacombank đánh dấu một bước tiến dài trên hành trình kiện toàn năng lực - Ảnh: Sacombank

Như vậy Sacombank trở thành ngân hàng tiếp theo tại Việt Nam áp dụng thành công bộ tiêu chuẩn quản lý rủi ro ở cấp độ cao này.

Trước đó, từ năm 2021, Sacombank đã chính thức triển khai áp dụng Basel II vào hoạt động, qua đó nâng tầm hệ thống quản lý rủi ro, nâng cao tính an toàn và bền vững cho ngân hàng. Ở Sacombank, Basel không chỉ là những quy định bằng văn bản mà còn được ứng dụng vào mọi mặt hoạt động với các hệ thống công nghệ tiên tiến.

Lãnh đạo Sacombank cho biết, Basel III được xem là bộ tiêu chuẩn ở cấp độ cao trong quản trị rủi ro ngân hàng nhằm đảm bảo sự ổn định của nguồn vốn, tính thanh khoản, giúp cho các ngân hàng có đủ năng lực để vượt qua các cuộc khủng hoảng.

Các tiêu chuẩn của Basel III không chỉ quản lý rủi ro ở điều kiện hiện tại mà còn cả những dự báo cho tương lai, quan trọng hơn là rủi ro được đo lường không chỉ ở điều kiện bình thường mà trong cả những kịch bản căng thẳng.

Nâng tầm hệ thống quản trị rủi ro

Trong suốt 6 tháng cuối năm 2023, với sự đồng hành và tư vấn của EY Việt Nam, Sacombank đã thực hiện đánh giá toàn diện khung quản lý rủi ro và triển khai các khía cạnh quan trọng của Basel III theo phương pháp tiêu chuẩn.

Cụ thể bao gồm: (i) Quy định và phương pháp luận tính toán các tỉ lệ an toàn theo Trụ cột I của Basel III như Tỷ lệ an toàn vốn (CAR), tỉ lệ đòn bẩy (Leverage Ratio – LR).

(ii) Quy trình thực hành ILAAP bao gồm quy định và phương pháp luận tính toán các tỉ lệ an toàn thanh khoản như tỉ lệ đảm bảo thanh khoản (Liquidity Coverage Ratio - LCR), tỉ lệ nguồn vốn ổn định (Net Stable Funding Ratio – NSFR) theo Basel III.

(iii) Quy định và phương pháp luận thực hiện Quy trình đánh giá nội bộ mức đủ vốn (ICAAP) theo Basel III.

(iv) Các quy định khác về công bố thông tin, quản lý trạng thái rủi ro lớn, phương pháp luận mô hình hành vi. Đồng thời Sacombank cũng đã xây dựng thành công hệ thống tính toán và báo cáo tự động các chỉ số CAR, LR, LCR, NSFR và tính toán ICAAP.

Với việc triển khai Basel III, Sacombank ứng dụng vào việc thiết lập các chỉ tiêu kế hoạch định hướng theo rủi ro thông qua việc phân bổ vốn (RAROC), góp phần cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro, thay đổi tư duy kinh doanh truyền thống.

Đồng thời qua đó giúp tối ưu hóa chi phí kiểm soát nguồn vốn và thanh khoản. Ngoài ra, việc tự động hóa các báo cáo công bố thông tin và báo cáo quản trị nội bộ theo tiêu chuẩn Basel III giúp Sacombank quản lý các chỉ số an toàn một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.

Điều này phù hợp với lộ trình chuyển đổi số, ứng dụng dữ liệu lớn và công nghệ cao vào hoạt động kinh doanh và quản trị rủi ro của Sacombank.

Khẳng định nội lực, tự tin về đích tái cơ cấu

Việc triển khai thành công Basel III đã giúp Sacombank đánh dấu một bước tiến dài trên hành trình kiện toàn năng lực, đây cũng là tín hiệu cho thấy điểm cuối của hành trình tái cơ cấu tại Sacombank đã rất cận kề.

Ngược dòng thời gian, Sacombank đã nỗ lực và tăng tốc rất nhiều so với các đối thủ cùng quy mô, chứng tỏ trong thời khắc khó khăn nhất, Sacombank đã lên sẵn cho mình kế hoạch vững vàng, tăng mã lực và từng bước hoàn thành nhiều mục tiêu kép.

Tại lễ kỷ niệm 32 năm thành lập, ngày 21-12-2023, cùng với việc công bố hoàn thành Basel III, Sacombank cũng đã công bố kết quả hoạt động năm 2023 với tổng tài sản tiếp tục được mở rộng, ước đạt đến con số 663.569 tỉ đồng.

Từ năm 2017 đến nay, tổng tài sản của Sacombank tăng hơn 99,9%, chất lượng tài sản cải thiện mạnh với tài sản có sinh lời tăng gần 167%, chiếm tỉ trọng 90,3% trong tổng tài sản, tăng gần 23% phần trăm.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt là 9.500 tỉ đồng, tăng 50% so với năm 2022, đạt kỳ vọng đặt ra tại Đại hội đồng cổ đông Sacombank tổ chức vào ngày 25-4-2023.

Cũng vào tháng 4-2023, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's đã công bố điều chỉnh triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Sacombank từ "ổn định" thành "tích cực".

Moody's đánh giá Sacombank có tỉ lệ phụ thuộc vào nguồn vốn liên ngân hàng nhỏ nhất trong các ngân hàng được xếp hạng.

Moody's cũng đã tái xác nhận xếp hạng tiền gửi dài hạn và nhà phát hành của Sacombank ở bậc B3 nhờ những nỗ lực thực hiện chiến lược tái cơ cấu. Tổ chức này đưa ra dự đoán tích cực về khả năng tăng hạng của Sacombank trong năm 2024.

Vừa qua, Sacombank đã được chứng nhận hoàn thành triển khai chuẩn mực quản lý rủi ro theo Basel III từ Công ty cổ phần tư vấn EY Việt Nam - Ảnh: Sacombank

Vừa qua, Sacombank đã được chứng nhận hoàn thành triển khai chuẩn mực quản lý rủi ro theo Basel III từ Công ty cổ phần tư vấn EY Việt Nam - Ảnh: Sacombank

Hiện tại, Sacombank đã xử lý dứt điểm phần lớn các vấn đề tồn tại, hoàn thành nhiều mục tiêu trọng yếu của Đề án. Tính đến hết tháng 11-2023, Sacombank đã thu hồi, xử lý được hơn 92.600 tỉ đồng, trong đó hơn 72.000 tỉ đồng là các khoản thuộc Đề án, đạt 84% kế hoạch tổng thể Đề án đến năm 2025.

Nhờ đó, nợ xấu và tài sản tồn đọng thuộc Đề án giảm 75%, giảm tỉ trọng trong tổng tài sản từ 28,1% (năm 2016) xuống còn 3,5%, góp phần đưa lợi nhuận đạt kế hoạch và tăng trưởng ổn định.

Các chỉ số an toàn hoạt động tại Sacombank luôn tuân thủ quy định, đảm bảo cân bằng giữa mục tiêu an toàn hoạt động và khai thác hiệu quả nguồn vốn.

Trên cơ sở nội lực vững vàng đó, Sacombank đã trích lập đủ 100% dự phòng cho toàn bộ danh mục tài sản tồn đọng còn lại chưa xử lý, qua đó chính thức hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ tài chính tại Đề án tái cơ cấu.

Lãnh đạo Sacombank cũng cho biết, cốt lõi của sự thành công trong triển khai Basel III chính là con người. Nhân sự tại Sacombank được xem là một mảnh ghép trọng yếu mang đến sự hoàn thiện trong từng lát cắt và cả bức tranh tổng thể của Ngân hàng.

Từ văn hóa biết cân bằng, kiên định và kỷ luật, con người tại Sacombank đã biến ba tuyến phòng thủ - ba trụ cột từ văn bản giấy trở thành hiện thực.

Cùng với các Ủy ban và Hội đồng rủi ro, mỗi cán bộ nhân viên Sacombank luôn được quán triệt, chia sẻ và trao trách nhiệm để đảm bảo kịp thời phát hiện và xử lý rủi ro cũng như áp dụng triệt để các biện pháp nhằm ngăn ngừa rủi ro.

Hoàn thành Basel III, Sacombank tăng lòng tin của khách hàng và cổ đông

Việc Sacombank - một ngân hàng đang tái cơ cấu đã gia nhập vào nhóm các ngân hàng Việt Nam hoàn thành triển khai Basel III đã giúp củng cố niềm tin từ thị trường. Đặc biệt từ nay khách hàng, cổ đông, nhà đầu tư của Sacombank có thể tin tưởng hơn nữa vào sức mạnh tài chính và tính an toàn trong hoạt động của Sacombank.

Trong vòng lặp xây dựng niềm tin, từ việc từng bước củng cố, Sacombank đã tiếp tục dùng chính sự tín nhiệm đó để làm nền tảng hướng tới những bước tiến vững chắc hơn, tiến đến những mục tiêu cao hơn, vươn tầm khu vực và quốc tế.

Đối với một ngân hàng luôn đặt chữ "Tín" làm đầu trong suốt quá trình 32 năm hình thành và phát triển, từng thế hệ ở Sacombank luôn không ngừng nỗ lực và hướng tới những tiêu chuẩn khắt khe hơn để bảo đảm lợi ích của quý cổ đông và khách hàng.

Đây là một trong những yếu tố then chốt giúp Sacombank trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu Việt Nam nhưng vẫn đảm bảo được tính an toàn, hiệu quả trong hoạt động.

Sacombank tăng nguồn vốn và giảm sâu lãi suất dịp cuối nămSacombank tăng nguồn vốn và giảm sâu lãi suất dịp cuối năm

Sacombank tăng nguồn vốn cho vay ưu đãi đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống, mua xe ô tô với mức lãi suất thấp nhất đang áp dụng là 3%/năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên