Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Hoãn phiên tòa xét đơn kêu oan của người 3 lần bị kết án tử hình vì giết mẹ

16/08/2022 10:23 GMT+7

TTO - Do vắng mặt 3 nhân chứng, giám định viên và kiểm sát viên, chủ tọa của phiên xét xử sơ thẩm… theo kiến nghị triệu tập của luật sư, nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xét kháng cáo kêu oan của ông Vi Văn Phượng - người 3 lần bị kết án tử hình.

Hoãn phiên tòa xét đơn kêu oan của người 3 lần bị kết án tử hình vì giết mẹ - Ảnh 1.

Bị cáo Vi Văn Phượng tại phiên tòa ngày 16-8 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 16-8, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm xét kháng cáo kêu oan của bị cáo Vi Văn Phượng (54 tuổi, ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) về tội giết người. Phiên tòa được mở tại trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang.

Tại phần thủ tục, hội đồng xét xử cho biết tòa đã triệu tập 2 phạm nhân có thời gian giam giữ cùng bị cáo Phượng để đối chất tại phiên tòa và 19 người làm chứng. Tuy nhiên, 3 trong số 19 nhân chứng vắng mặt, đều là người dân sinh sống cùng làng với bị cáo.

Nêu ý kiến, luật sư Đinh Anh Tuấn cho hay vụ án đã kéo dài nhiều năm, trải qua rất nhiều phiên xét xử, đến nay ông Phượng đã 10 năm bị giam giữ.

Trong trường hợp dù tiếp tục xét xử hay hoãn, luật sư Tuấn đề nghị hội đồng xét xử triệu tập giám định viên tư pháp Bộ Công an, do liên quan đến nhiều kết quả giám định về tồn dư thức ăn trong dạ dày nạn nhân.

"Đây là yếu tố có tính quyết định trong việc xác định thời gian chết của nạn nhân, đồng thời làm căn cứ gỡ tội cho bị cáo….", luật sư nêu ý kiến.

Luật sư Trần Văn An, cũng bào chữa cho bị cáo Phượng, đề nghị hội đồng xét xử triệu tập 3 điều tra viên trong giai đoạn một của vụ án (trước khi có quyết định giám đốc thẩm), và một điều tra viên của giai đoạn 2.

Đồng thời triệu tập kiểm sát viên và chủ tọa của phiên xét xử sơ thẩm lần 2, với lý do, những kiến nghị của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao không được cấp sơ thẩm thực hiện, hoặc thực hiện chưa đầy đủ.

Được hỏi ý kiến, bị cáo Phượng nhất trí xin hoãn phiên tòa.

Nêu ý kiến, đại diện VKSND cấp cao nhận định vụ án phức tạp, kéo dài, bị cáo hiện kêu oan. Do những sự vắng mặt nêu trên, viện kiểm sát xét thấy chưa đủ điều kiện để tiếp tục phiên tòa, đề nghị hoãn xét xử.

"Trong phiên tòa mở lại, hội đồng xét xử cần áp dụng mọi biện pháp để triệu tập những cá nhân liên quan, gồm các điều tra viên, kiểm sát viên và giám định viên như đề nghị của luật sư", kiểm sát viên nhấn mạnh.

Sau 15 phút hội ý, chủ tọa thông báo hoãn xét xử, sẽ cân nhắc các kiến nghị của luật sư và đại diện viện kiểm sát về việc triệu tập các cá nhân liên quan.

Thời gian mở lại phiên tòa chưa được công bố.

Trước đó, đầu năm 2013, TAND tỉnh Bắc Giang lần đầu xét xử sơ thẩm Vi Văn Phượng. Suốt phiên tòa, bị cáo liên tục kêu oan, cho rằng mình bị điều tra viên ép cung. Tuy nhiên, hội đồng xét xử bác bỏ và tuyên bị cáo mức án tử hình.

Tháng 8-2013, TAND cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm. Phượng tiếp tục kêu oan nhưng hội đồng xét xử thấy không có căn cứ nên tuyên y án.

Ba năm sau, ngày 30-8-2016, viện trưởng VKSND tối cao có kháng nghị, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 11-2016, TAND tối cao đã giám đốc thẩm tuyên hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm kết tội Vi Văn Phượng để điều tra lại.

Lý do, đây là vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo bị kết án tử hình nhưng quá trình điều tra, truy tố, xét xử còn nhiều thiếu sót, mâu thuẫn trong việc đánh giá chứng cứ. Hàng loạt điểm mấu chốt của vụ án chưa được làm rõ như thời gian chết của bà Vui chưa rõ ràng, chiếc áo ông Phượng mặc khi phạm tội còn nhiều tranh cãi, vết máu ở hiện trường chưa được làm rõ, động cơ gây án...

Đến năm 2019, TAND tỉnh Bắc Giang xét xử sơ thẩm lần 2, cho rằng việc kết tội Vi Văn Phượng là có cơ sở nên lần thứ 3 tuyên án tử hình với bị cáo này. Ông Phượng sau đó tiếp tục kêu oan cho đến nay.

Theo cáo trạng, Vi Văn Phượng sống chung với người mẹ ruột bị mù là bà Nguyễn Thị Vui. Năm 2009, Phượng vay tiền và vàng để con trai đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, trong đó có vay bà Vui 1,5 chỉ vàng. Sau đó, bà Vui nhiều lần đòi vàng nhưng Phượng chưa trả được.

Phượng đến tiệm vàng mua 1,5 chỉ vàng để trả cho mẹ. Bà Vui nói vàng giả, khiến Phượng thêm bức xúc vì nghĩ mẹ không tin mình. Hai mẹ con to tiếng nên Phượng lại nảy sinh ý định giết mẹ.

Cáo trạng xác định, lúc 5h ngày 4-10-2012, Phượng ngủ dậy dọn dẹp nhà cửa rồi đưa tiền cho con trai đi mua mì gói về nấu cho hai bà cháu ăn. Sau đó Phượng đi làm thuê cho người trong thôn.

Đến 11h trưa, Phượng về nhà thấy mẹ nằm ngủ trên giường. Phượng đi vào góc buồng lấy con dao quắm chém nhiều nhát vào vùng cổ, vai làm bà Vui bị chết do đứt cổ, đứt động mạch cảnh.

Tuyên tử hình kẻ rủ bạn về nhà giết mẹ, cướp tài sản Tuyên tử hình kẻ rủ bạn về nhà giết mẹ, cướp tài sản

TTO - Xét thấy hành vi rủ bạn về nhà giết mẹ, cướp tài sản là tàn nhẫn, dã man, tòa tuyên xử tử hình đối với Nguyễn Lâm, 19 tuổi, ở phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận