Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Hoãn phiên tòa vì hai cựu lãnh đạo ngân hàng chóng mặt, nhức đầu

20/06/2019 10:27 GMT+7

TTO - Sáng 20-6, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ án vi phạm quy định về cho vay, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gây thiệt hại cho Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi 168 tỉ đồng. Tuy nhiên, phiên tòa phải hoãn vì 2 bị cáo vắng mặt.

Hoãn phiên tòa vì hai cựu lãnh đạo ngân hàng chóng mặt, nhức đầu - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thị Mai Toan trong phiên tòa trước đó - Ảnh: T.L

Sáng 20-6, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 9 bị cáo nguyên cán bộ, nhân viên Ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi về các tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Agribank Mạc Thị Bưởi hơn 168 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến năm 2009, Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi cho Công ty An Việt vay 255 tỉ đồng và 3 triệu USD thông qua 3 hợp đồng tín dụng. Tài sản đảm bảo là toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai của khu đất 112.425m2 tại phường Phú Hữu, Q.9.

Tháng 8-2009, Công ty An Việt đề nghị Agribank Mạc Thị Bưởi cho phép chuyển nhượng dự án cho Công ty Khu Đông để trả khoản vay của chi nhánh trước đây và được Agribank Mạc Thị Bưởi đồng ý.

Tuy nhiên khi Công ty Khu Đông thanh toán 317 tỉ đồng tiền chuyển nhượng dự án vào tài khoản của Công ty An Việt tại Agribank Mạc Thị Bưởi thì các bị cáo là cán bộ, nhân viên chi nhánh không thực hiện việc tất toán toàn bộ tiền vay của 3 hợp đồng tín dụng trên, mà chỉ tất toán một phần với số tiền 154 tỉ đồng, số còn lại duyệt chi cho Công ty An Việt.

Các đối tượng còn tạo hồ sơ khống, thế chấp tài sản đảm bảo để hợp thức hóa 2 khoản vay của Công ty An Việt gây thiệt hại hơn 154 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong việc ký hợp đồng tín dụng với 5 khách hàng khác, cán bộ, nhân viên Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi không gặp trực tiếp khách hàng để thẩm định hồ sơ vay, gây thiệt hại cho ngân hàng này 14 tỉ đồng.

Sáng nay, hai bị cáo Phí Thị Ong (nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi) và Phạm Thị Mai Toan (nguyên ủy viên HĐTV Agribank Việt Nam, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi) vắng mặt.

Theo đó, trước khi mở phiên tòa 2 ngày, bà Toan nhập viện. Theo đơn xin hoãn phiên tòa, bà Toan bị chóng mặt, đau đầu, tăng huyết áp, thoái hóa cột sống...

HĐXX cho biết vì bà Toan bị các bệnh này đã lâu nên bị cáo không bị tạm giam mà được cho tại ngoại và đây không phải bệnh hiểm nghèo.

Theo HĐXX, trong vụ án còn có bị cáo Thu có thai sắp đến ngày sinh nên không thể kéo dài thời gian. Hơn nữa, tại phiên tòa cũng có bác sĩ có thể chăm sóc sức khỏe cho các bị cáo.

Tương tự, bị cáo Phí Thị Ong cũng vắng mặt vì lý do bị đau bụng, xuất huyết trĩ nội.

Đại điện VKSND TP.HCM cho rằng hai bị cáo Phạm Thị Mai Toan và Phí Thị Ong là các bị cáo đầu vụ nên việc vắng mặt của các bị cáo ảnh hưởng đến việc xét xử. Do đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe của các bị cáo.

Tuy nhiên, HĐXX cũng lưu ý về thời hạn xét xử. Theo đó, thời gian mở lại phiên tòa được ấn định vào ngày 28-6, dự kiến xét xử trong 3 ngày.

HĐXX tống đạt quyết định mở phiên tòa cho các bị cáo, nếu lần sau các bị cáo không đến HĐXX vẫn xét xử vụ án. Đồng thời xác minh, nếu người nào cố tình gây trở ngại sẽ có biện pháp xử lý.

Nếu xét thấy việc cho các bị cáo tại ngoại nhưng bị cáo cố tình gây trở ngại cho việc xét xử, HĐXX sẽ thay đổi biện pháp ngăn chặn thành tạm giam.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận