Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Hoãn phiên tòa xử 4 cựu cán bộ thanh tra giao thông 'bảo kê xe vua'

12/05/2021 11:27 GMT+7

TTO - Bốn cựu cán bộ thanh tra giao thông bị cáo buộc nhận hàng trăm triệu đồng để bảo kê đường dây 'xe vua' cho những xe tải có dán logo 'An toàn là bạn, tai nạn là thù'.

Hoãn phiên tòa xử 4 cựu cán bộ thanh tra giao thông bảo kê xe vua - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 12-5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 7 bị cáo (trong đó có 4 người từng là cán bộ thuộc các đội thanh tra giao thông trên địa bàn TP) trong vụ "bảo kê logo xe vua" về tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Tuy nhiên, sau hơn 1 ngày xét hỏi, sáng nay HĐXX bất ngờ thông báo hoãn phiên tòa vì "qua phần xét hỏi, nhận thấy cần xác minh thêm các tài liệu chứng cứ mà không thể thu thập tại phiên tòa". Thời gian mở lại sẽ thông báo sau.

Trước đó, trong ngày xét xử đầu tiên, Nguyễn Ánh Hào (trú tại Hà Nội) khai bị cáo cùng Lê Văn Cường (cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6) là hai người khởi xướng việc thiết kế "logo xe vua" để bảo kê cho các xe tải không bị xử phạt hoặc chuyển lỗi vi phạm nặng thành lỗi nhẹ hơn.

Hào và Phạm Văn Vinh (tổng giám đốc Công ty vận tải Tuấn Vinh) sẽ đi mời chào các chủ xe đóng tiền (3-4 triệu đồng/xe/tháng) để dán logo. Tiền mà chủ xe nộp sẽ được các bị cáo sử dụng để đi "quan hệ".

Hào khai khi đưa tiền, bị cáo nói nhờ các cán bộ tạo điều kiện giúp đỡ. Xe nào vi phạm thì bị cáo sẽ gọi điện cho cán bộ trong tổ công tác để xin.

Cáo trạng xác định từ tháng 6-2016 đến tháng 10-2018, Hào và Vinh nhận tiền bảo kê cho khoảng 140 xe tải các loại, thu được hơn 6,2 tỉ đồng để đi hối lộ. Qua đó, Hào hưởng lợi 250 triệu đồng, Cường 180 triệu đồng và Vinh 140 triệu đồng.

Theo lời khai của Hào và Vinh, sau khi nhận tiền từ các chủ xe, hai bị cáo chia nhau đi đưa tiền cho cán bộ thuộc các đội thanh tra hoặc cảnh sát giao thông trên địa bàn Hà Nội, với số tiền từ 1,5 triệu đến 60 triệu đồng/người. Những lần đưa tiền, Hào đều ghi rõ người nhận, số tiền, số lần.

Cơ quan điều tra triệu tập hơn 90 người được cho là nhận tiền nhưng chỉ có thể kết luận bốn người nhận hối lộ là Lê Bá Dũng (cựu cán bộ Đội thanh tra GTVT quận Hoàng Mai), Trần Sỹ Cương (cựu cán bộ Đội thanh tra cơ động, Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (cựu cán bộ Đội thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng) và Hoàng Văn Lân (cựu cán bộ Đội thanh tra GTVT huyện Phú Xuyên).

Tại tòa, bốn bị cáo nhóm tội nhận hối lộ đều thừa nhận được Hào hoặc Vinh đưa tiền để nhờ giúp đỡ cho các xe tải được lưu thông thuận lợi. Trong đó, Dũng nhận 96 triệu đồng, Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng, Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Lân nhận 11 triệu đồng và một chai rượu.

Có 'xe vua' được bảo kê Có "xe vua" được bảo kê

TT - "Tiền làm công trình giao thông là tiền của dân mà anh bảo kê cho những hành vi chở quá tải thì đó chỉ là lợi ích nhóm của một số người nhưng rất thiệt hại cho đất nước."

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận