Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Hoa Tết ở TP.HCM: Nhà vườn và người mua thử sức kiên nhẫn của nhau

27/01/2022 19:21 GMT+7

TTO - Dù sức mua đang tăng dần, nhiều người bán hoa Tết cho biết vẫn khá chậm so với mọi năm và chưa đạt kỳ vọng nên giá bán có khả năng hạ thêm. Trong khi đó, nhiều người dân có tâm lý chờ giá rẻ vào cận Tết nên chưa vội mua.

Hoa Tết ở TP.HCM: Nhà vườn và người mua thử sức kiên nhẫn của nhau - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Ngát (ngụ tỉnh Thái Bình) cho biết mang vào TP.HCM hơn 100 cây đào nhưng hiện chỉ bán được khoảng 25 cây, thấp hơn nửa so với năm ngoái - Ảnh: N.TRÍ

Chiều 27-1, dạo quanh nhiều công viên để chọn mua mai Tết, ông Nguyễn Văn Đức (ngụ quận Bình Thạnh) vẫn chưa tìm được cây mai ưng ý.

"Giá vẫn còn cao hơn so với kỳ vọng nên tôi chưa vội mua, chờ thêm vài ba ngày nữa xem sao", ông Đức lý giải.

Tương tự, nhiều người dân cho biết giá hoa vẫn chưa được giảm nhiều, thậm chí cao hơn so với năm ngoái nên chưa vội mua.

"Hoa vạn thọ mà nhiều người chào bán tới 200.000 - 250.000 đồng/cặp là cao hơn năm ngoái chứ không giảm đâu. Giá hoa cúc cũng tương đương", bà Hồ Thị Nhi (ngụ quận Gò Vấp) nhận xét.

Hoa Tết ở TP.HCM: Nhà vườn và người mua thử sức kiên nhẫn của nhau - Ảnh 2.

Cặp hoa cúc đại đóa có giá hơn 2,1 triệu đồng được một khách hàng chọn mua vào chiều 25 Tết - Ảnh: N.TRÍ

Theo ghi nhận, giá hoa cúc đại đóa đang được nhiều nhà vườn bán ra phổ biến từ 1,5 đến 10 triệu đồng/cặp tùy chậu, cúc mâm xôi từ 300.000-600.000 đồng/cặp tùy loại, mào gà và vạn thọ 150.000 đồng/cặp... Mức giá này được nhiều người bán thừa nhận không giảm so với năm ngoái.

Trong khi đó, giá hoa đào lại được nhiều người cho biết hiện đã giảm dần và thấp hơn 20-25% so với năm ngoái, với phổ biến 500.000-1,2 triệu đồng/cây nhỏ và trung bình, và 2-4 triệu đồng/cây lớn nhưng sức mua chưa tăng như kỳ vọng.

Chiều 27-1, tại công viên Gia Định (Gò Vấp), công viên 23-9 (Q.1) vẫn còn thấy hàng ngàn cây đào, hoa cúc và mào gà chưa được bán. Mang vào đây hơn 100 cây, nhưng đến chiều 25 Tết bà Nguyễn Thị Ngát (Thái Bình) mới chỉ bán được hơn 25 cây.

"Năm ngoái mang đào vào nhiều hơn và bán với giá cao hơn 20% năm nay, nhưng tới thời điểm này đã bán hơn 50 cây rồi. Giờ giảm giá nữa thì có nguy cơ lỗ tiền xe, vì giá vận chuyển tăng hơn 30% năm ngoái", bà Ngát đắn đo.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Hà - chủ vườn mai Hà Ba Trận - cho biết nhu cầu đối với mai Tết đã tăng 50% so với vài ngày trước đó nhưng vẫn còn thấp hơn 30-40% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn khách chủ yếu đi dò giá.

"Tầm 27 Tết trở lên, sức mua khả năng tăng bật, có thể gấp nhiều lần thời điểm này. Tuy vậy, giá bán vẫn được giữ ổn định, trong đó giá thuê có thể xem xét giảm 10-15% tùy vào sức mua", ông Hà nói.

Hoa Tết ở TP.HCM: Nhà vườn và người mua thử sức kiên nhẫn của nhau - Ảnh 3.

Nhà vườn Thủ Đức phải liên tục lặt bỏ những lộc (lá mai non) để giúp cây trông đẹp hơn - Ảnh: N.TRÍ

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Phương - chủ vườn mai Phương Bình (TP Thủ Đức) - cho biết dù nhu cầu đang tăng dần, đến nay ông cũng chỉ bán và cho thuê được hơn 100 cây, bằng phân nửa so với năm ngoái. Theo ông Phương, hiện vườn còn lại hơn 600 chậu nên khả năng khó bán và cho thuê được hết trong Tết này.

Theo nhà vườn, kỳ vọng sức mua tăng vọt vào 27 tháng chạp trở đi nên có một số mặt hàng vẫn được người bán giữ giá cao. Tuy vậy, khoảng 1-2 ngày tới, mức giá sẽ biến động mạnh khi sức mua chuyển biến, có thể một số nhà vườn sẽ giảm giá thêm để đẩy hàng.

Vẫn còn lo thời tiết mưa, nắng

Theo ông Nguyễn Ngọc Phương, dù có vài cơn mưa nhưng đã khiến nhiều cây hoa mai bị hư, rụng và gãy cánh hoa. Do đó, nếu mưa nhiều trong vài ngày tới sẽ khiến nhiều nhà vườn thiệt hại. Tương tự, nhiều người bán đào phải che chắn kỹ, bọc nilông sợ thời tiết phía Nam nắng nóng hoặc mưa lớn làm héo cây, hư nụ.

Hoa Tết ở TP.HCM: Nhà vườn và người mua thử sức kiên nhẫn của nhau - Ảnh 5.

Đến chiều 25 Tết, nhiều người bán hoa đào cho biết giá đã giảm thêm với mức giảm khoảng 20-25% so với giá năm ngoái. Tuy vậy, khả năng không giảm sâu thêm vì chi phí chuyên chở năm nay tăng mạnh. Trong ảnh: chậu hoa đào được một khách mua tại công viên Gia Định với giá 1,2 triệu đồng - Ảnh: N.TRÍ

Hoa Tết ở TP.HCM: Nhà vườn và người mua thử sức kiên nhẫn của nhau - Ảnh 6.

Những chậu cúc mâm xôi nhỏ, có giá 250.000-400.000 đồng/cặp thường được khách hàng mua số lượng nhiều - Ảnh: N.TRÍ

Hoa Tết ở TP.HCM: Nhà vườn và người mua thử sức kiên nhẫn của nhau - Ảnh 7.

Tuy vậy, nhu cầu vẫn chưa đúng như kỳ vọng của nhiều nhà vườn nên đến chiều 25 Tết vẫn còn lượng lớn hoa chưa bán được. Trong ảnh: hàng ngàn chậu hoa các loại tại công viên Gia Định đang chờ người mua - Ảnh: N.TRÍ

Hoa Tết ở TP.HCM: Nhà vườn và người mua thử sức kiên nhẫn của nhau - Ảnh 8.

Mang lên TP.HCM hơn 20 chậu quất Tết có giá bán 7-8 triệu đồng/cặp, nhưng đến nay một nhà vườn từ Bến Tre cho biết chỉ mới bán được vài chậu - Ảnh: N.TRÍ

Hoa Tết ở TP.HCM: Nhà vườn và người mua thử sức kiên nhẫn của nhau - Ảnh 9.

Nhu cầu mua mai đã tăng 50% so với vài ngày trước đó, nhưng nhiều nhà vườn cho biết vẫn còn thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Trong ảnh: nhà vườn đến từ Thủ Đức chuyển mai đi cho khách - Ảnh: N.TRÍ

Hoa Tết ở TP.HCM: Nhà vườn và người mua thử sức kiên nhẫn của nhau - Ảnh 10.

Những cây mai nhỏ, để bàn có giá bán thấp với 250.000-400.000 đồng/chậu có sức mua tốt hơn - Ảnh: N.TRÍ

Hoa Tết ở TP.HCM: Nhà vườn và người mua thử sức kiên nhẫn của nhau - Ảnh 11.

Sức mua còn chậm nên chiều 25 tháng chạp vẫn còn nhà vườn tại TP.HCM mới đưa mai ra phố bán Tết - Ảnh: N.TRÍ

Mai Tết ở Hà Nội chưa năm nào vắng khách như năm nay, người bán lo lỗ Mai Tết ở Hà Nội chưa năm nào vắng khách như năm nay, người bán lo lỗ

TTO - “Mình nói giá là họ đi luôn chứ cũng không trả giá gì hết. Người xem thì có nhưng người mua thì không”, ông Vân Nam, người bán mai trên đường Lạc Long Quân, Hà Nội, tâm sự.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận