31/12/2022 09:56 GMT+7

Hoa Tết không thiếu, chỉ lo sức mua

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

Không khí tại các khu vực trồng hoa Tết đang khá nhộn nhịp, hàng chục nghìn chậu mai đã được nhà vườn ở TP.HCM chưng bán trên nhiều tuyến đường.

Hoa Tết không thiếu, chỉ lo sức mua - Ảnh 1.

Một lượng lớn hoa mai đã được nhà vườn tại TP.HCM đưa ra phố để bán Tết - Ảnh: N.TRÍ

Tuy vậy, nhiều nhà vườn đang lo lắng khi sức mua chậm hơn kỳ vọng dù giá hoa không tăng, thậm chí giảm so với năm ngoái.

Tại các cánh đồng hoa ở vùng ven TP.HCM như khu vực đường Lê Thị Riêng (quận 12), xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn)... những ngày gần đây khá nhộn nhịp khi người trồng tất bật tưới nước, bón phân, lặt lá để hoa cúc, mào gà, hướng dương... nở đúng Tết.

Trồng hơn 3.500 chậu hoa mào gà và khoảng 1.500 chậu hoa hướng dương, bà Nguyễn Thanh Nga (vườn hoa tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn) cho biết khu vực này ít bị ngập úng như các năm nên nhìn chung các loại hoa chủ đạo phục vụ Tết như cúc, mào gà, hướng dương, dừa cạn... đến thời điểm này đều có chất lượng tốt, nhà vườn kiểm soát được thời gian nở.

"Với lượng cung ổn định, giá hoa được các vườn ở TP.HCM bán ra năm nay khả năng bằng hoặc giảm nhẹ so với năm ngoái với cúc 65.000-150.000 đồng/chậu tùy loại, hướng dương 70.000-110.000 đồng/chậu, mào gà và vạn thọ 35.000-55.000 đồng/chậu, dừa cạn 40.000 đồng/chậu. Hoa không thiếu nhưng chỉ lo sức mua", bà Nga nói.

Đang thuê nhiều công nhân khẩn trương lặt bỏ lá để hoa cúc kịp đủ sức nuôi nụ, ông Hồ Thanh Hồng (khu vực đường Lê Thị Riêng, quận 12) cho biết thời tiết năm nay tương đối thuận lợi hơn nên chất lượng hoa ổn định, đặc biệt là hoa cúc ra nụ khá đồng đều, dễ chăm sóc.

Theo ông Hồng, do dịch COVID-19 đã được kiểm soát nên nhiều nhà vườn đã mạnh tay xuống giống, riêng gia đình ông Hồng xuống giống hơn 4.000 chậu hoa cúc và 2.000 chậu mào gà, tăng khoảng 30-40% so với năm ngoái.

Hoa Tết không thiếu, chỉ lo sức mua - Ảnh 2.

Nhà vườn tại TP.HCM đang tất bật chăm sóc để hoa cúc nở đúng dịp Tết

Tương tự, đi dọc các cung đường như quốc lộ 1A (đoạn qua quận 12), đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức)..., dễ dàng nhận thấy hàng chục nghìn chậu mai đã được các nhà vườn đưa ra phố chưng bán Tết. Đang khẩn trương đưa hơn 1.200 chậu mai ra chưng bán dọc đường Phạm Văn Đồng, ông Nguyễn Thanh Hà - chủ vườn mai Hà Ba Trận (TP Thủ Đức) - cho biết tất cả mai Tết sẽ đồng loạt được đưa ra phố trong những ngày tới.

Theo ông Hà, lượng mai bán Tết năm nay tương đương năm ngoái nhưng phân khúc mai nhỏ và tầm trung có giá từ 500.000 đồng đến 30 triệu đồng/cây được ưu tiên hơn, chiếm khoảng 50-60%. "Kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp sẽ không chi mạnh như các năm trước nên vườn chọn đưa ra nhiều ở phân khúc giá bình dân hơn, giá cả không biến động nhiều so với năm trước", ông Hà cho biết.

Với lượng mai đưa ra bán Tết khoảng 800 cây, ông Nguyễn Ngọc Phương - chủ vườn mai Phương Bình (TP Thủ Đức) - cho biết lượng mai bán Tết ít hơn 20% so với năm ngoái. Tuy nhiên, với sức mua khả năng thấp, nguồn cung mai Tết sẽ không thiếu, giá bán được nhiều nhà vườn đưa ra có thể giảm 10-15% so với Tết năm ngoái.

Theo nhiều người bán, một số khách quen đã đặt thuê, mua lại, người mua ở phía Bắc cũng đã rục rịch. Tuy nhiên, nhu cầu tại TP.HCM nhìn chung đang chậm hơn mọi năm, đặc biệt lượng khách từ Campuchia năm nay sụt giảm mạnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Anh Dũng - chủ tịch Hội hoa lan Củ Chi (TP.HCM) - cho biết do sâu bệnh hại nhiều nên nguồn cung lan mokara và dendro tại khu vực TP.HCM cho thị trường Tết năm nay có thể giảm khoảng 30-35% so với mọi năm.

Tương tự, nhiều điểm kinh doanh hoa lan hồ điệp tại TP.HCM cho biết nguồn hàng từ Trung Quốc nhập về cũng không nhiều, trong khi nguồn cung trong nước chủ yếu tại Lâm Đồng không quá dồi dào, dẫn đến sản lượng hoa lan hồ điệp phục vụ mùa Tết có thể giảm 15% so với các năm trước đó.

Theo nhiều nhà vườn, khoảng 30-40% nguồn cung hoa lan đã được thương lái đặt mua với giá tương đương năm ngoái, trong đó lan hồ điệp của Lâm Đồng được khách hàng phía Bắc vào mua nhiều và sớm hơn mọi năm.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, với mức tiêu thụ hoa lan dịp Tết được nhận định thấp hơn kỳ vọng do tình hình kinh tế khó khăn, đặc biệt là nhu cầu biếu tặng từ các doanh nghiệp sẽ giảm, nguồn cung mặt hàng này vì thế khả năng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu, giá bán ổn định như mọi năm.

Chợ hoa Tết "trên bến dưới thuyền" mở cửa ngày 6-1

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vừa có báo cáo gửi HĐND TP.HCM về việc tổ chức các hội hoa, chợ hoa chào năm mới 2023. Theo đó, Hội hoa xuân Quý Mão 2023 sẽ được tổ chức trong 12 ngày tại công viên Tao Đàn từ ngày 16 đến 27-1-2023.

Các chợ hoa Tết cấp TP sẽ được tổ chức tại công viên 23-9, công viên Gia Định, công viên Lê Văn Tám, một điểm tại TP Thủ Đức, chợ đầu mối Bình Điền và đường hoa Phú Mỹ Hưng từ ngày 14-1 đến trưa 21-1-2023, cùng với hệ thống chợ hoa Tết tại các quận, huyện.

Chợ hoa Tết "trên bến dưới thuyền" sẽ được tổ chức từ ngày 6-1 đến trưa 21-1-2023 tại bến Bình Đông. Riêng đường hoa Nguyễn Huệ bắt đầu đón khách từ ngày 19-1 đến 26-1-2023.

BẠCH NAM

Giá bưởi chưng Tết dự báo tăng mạnh

Buoi 10b244bd355aed04b44b 1(Read-Only)

Giá bưởi da xanh mùa Tết năm nay được dự báo sẽ tăng cao hơn mọi năm, sau khi loại trái cây này có “visa” sang thị trường Mỹ - Ảnh: T.THƯƠNG

Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn TP.HCM như chợ Tân Định (quận 1), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Vườn Chuối (quận 3)... cho thấy giá bưởi bắt đầu "nhảy múa" sau khi loại trái cây này có "visa" đi Mỹ và dự báo sẽ tăng mạnh trong dịp Tết.

Chị Nguyễn Thị Thư - bán trái cây trên đường Nguyễn Hữu Cầu, bên hông chợ Tân Định - cho biết mọi năm giờ này chị đã đặt bưởi về bán cho khách chưng Tết nhưng năm nay giá cao hơn mà cũng không có hàng nhiều.

"Mấy năm trước nhà vườn trồng để đợi Tết bán được giá, nay có thể xuất khẩu giá tính bằng đô la nên họ để thương lái thu mua xuất khẩu, không trông đợi Tết", chị Thư nói và dự báo giá bưởi chưng tết năm nay sẽ tăng mạnh, thậm chí có thể lên tới 150.000 - 160.000 đồng/kg với hàng đẹp.

Theo nhân viên một cửa hàng chuyên bán trái cây "tuyển" trên đường Hai Bà Trưng (quận 1), dự báo giá bưởi da xanh trong dịp Tết năm nay sẽ tăng cao bởi nhiều địa chỉ từng sản xuất bưởi bán trong mùa Tết đã chuyển sang bán cho các đầu mối xuất khẩu khi đáp ứng được các điều kiện. Trong khi đó, người tiêu dùng trong nước cũng lựa chọn loại bưởi này để chưng Tết do bưởi ngon lại để được lâu.

THẢO THƯƠNG

TP.HCM: Hoa kiểng Tết rục rịch, khách chưng từ Tết Tây tới Tết Quý Mão TP.HCM: Hoa kiểng Tết rục rịch, khách chưng từ Tết Tây tới Tết Quý Mão

Theo một số chủ vựa, các loại hoa kiểng Tết thời điểm này chủ yếu là cúc mâm xôi, tắc, hoa giấy, hoa ngũ sắc… và xuất hiện một số giống hoa, cây kiểng tạo hình lạ mắt.

NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên