Hoa tết: hoàng yến lên ngôi, cúc mâm xôi nở trễ

06/02/2016 20:45 GMT+7

TTO - Còn một ngày nữa là Tết Nguyên đán, trái ngược với vẻ hồ hởi của các hộ trồng hoa hoàng yến, nhiều bà con trồng cúc mâm xôi tại TP. Sa Đéc (Đồng Tháp) phải ngậm ngùi bỏ hoa.

Người trồng hoa ngậm ngùi lật bỏ hàng trăm giỏ hoa ngay tại giàn - Ảnh: Mạnh Khang
Người trồng hoa ngậm ngùi lật bỏ hàng trăm giỏ hoa ngay tại giàn - Ảnh: Mạnh Khang

40% chậu mâm xôi phải bỏ

Cúc mâm xôi được xem là loại hoa đặc trưng của làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp). Tuy nhiên, theo nhiều bà con trồng hoa, năm nay, cúc mâm xôi đột nhiên mất mùa, ra hoa trễ.

Phân rơm là một trong những nguyên liệu chính để trồng hoa. Phân rơm tăng giá năm nay khiến việc sản xuất gặp nhiều khó khăn. Nhiều chậu hoa vì vậy cũng tăng giá theo.

Ông Hồ Văn Liêm - một nhà vườn tại ấp Tân Hiệp, phường 3, xã Tân Quy Đông - cho biết: “Phân rơm năm nay lên giá dữ lắm, tới 12-13 triệu đồng/ghe. Nhiều hộ không đủ tiền mua phân cuối cùng phải bỏ ngang”.

Nhiều hộ dân đành phải bỏ cây sau nửa năm chăm sóc vì đã cận tết nhưng cây chưa trổ hoa. Mặc dù trước đó họ đã thực hiện nhiều biện pháp để kích thích hoa nở đúng tết.

Ông Hồ Văn Liêm buồn bã: “Cúc mâm xôi trồng cực lắm, phải chăm suốt 6 tháng trời. Mâm xôi bự tổ cha như vầy năm ngoái 60.000 đồng/cặp, năm nay chỉ còn 30.000 đồng mà cũng không ai mua vì không thấy bông. Nhà nào hên hoa ra kịp thì lời to, đa phần còn lại mất trắng”

Các bà con trồng hoa cho biết họ đã trồng hoa theo đúng thời điểm mà các năm trước vẫn trồng, tuy nhiên, do thời tiết thất thường, nắng nóng kéo dài, có rất ít đợt không khí lạnh tràn về nên cúc mâm xôi không trổ kịp.

Dù có hơn chục năm kinh nghiệm trồng cúc mâm xôi, ông Huỳnh Văn Hoàng cũng đành phải lật giỏ bỏ hoa ngay trên giàn vào thời điểm nhiều hộ trồng hoa khác đang mang số hoa ít ỏi còn lại ra chợ hoa bán.

Chị Thu Hồng - bán hoa tại chợ hoa thuộc khu vực công viên Sa Đéc - cho hay: “Nhà tôi định đợi đến cận tết xem có khả quan gì hơn không. Nhưng nay hoa vẫn không nở nên đành bỏ, số đã nở ít ít đem ra đây bán cũng rất ít người mua”.

Cúc mâm xôi xuất hiện “khiêm tốn” tại chợ hoa - Ảnh: Mạnh Khang
Cúc mâm xôi xuất hiện “khiêm tốn” tại chợ hoa - Ảnh: Mạnh Khang

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các điểm bán hoa của TP. Sa Đéc (Đồng Tháp), cúc mâm xôi rất thưa thớt. Nhiều gian chuyên bán cúc mâm xôi năm nay chỉ loe ngoe vài chậu hoa còn xanh.

Hoàng yến tràn ngập

Khác với cúc mâm xôi, năm nay, hầu như gian hàng hoa nào cũng xuất hiện bóng dáng của hoàng yến.

Ông Lê Hồng Anh - một hộ dân trồng hoàng yến - chia sẻ: “Nhà tôi mới trồng hoàng yến hai năm, năm ngoái thì không bán được nhiều như năm nay. Mấy tháng nay, mỗi lần lái về lấy là ba ngàn cây”.

Màu vàng của hoàng yến tràn ngập làng hoa - Ảnh: Mạnh Khang
Màu vàng của hoàng yến tràn ngập làng hoa - Ảnh: Mạnh Khang

Ông Hồng Anh cho biết thêm hoàng yến là giống cây rất dễ trồng nên dù được ưa chuộng, lái buôn mua nhiều nhưng giá vẫn không quá cao.

Chậu nhỏ cao khoảng đầu gối người trưởng thành mua tại vườn là 10.000 đồng/chậu, mua tại chợ từ 15.000-20.000 đồng. Chậu cao tới đầu trẻ cao lắm là 30.000 đồng/chậu.

Hoàng yến là giống cây thân gỗ nhỏ, có nhiều nhánh. Cây trổ hoa màu vàng quanh năm, cụm hoa giống hình chuông mọc ở đầu cành trông rất đẹp mắt nên được nhiều người chọn với mong muốn năm mới phát tài

Trang trí cổng hoa chào đón khách tham quan

UBND TP. Sa Đéc vừa tổ chức Hội thi trang trí tiểu cảnh, cổng hoa đẹp năm 2016 với sự tham gia của các sinh viên trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh (TP. HCM). Sinh viên sẽ ở tại nhà dân và lên ý tưởng thiết kế, thực hiện.

Các cổng hoa đẹp thu hút du khách tham quan - Ảnh: Mạnh Khang
Các cổng hoa đẹp thu hút du khách tham quan - Ảnh: Mạnh Khang

Chị Vân Anh (du khách từ TP.HCM) chia sẻ: “Các năm trước không có. Năm nay, mỗi nhà trồng hoa lại có một cổng hoa đẹp khác nhau làm mình rất thích thú muốn vào để xem hoa và chụp ảnh lưu niệm”.

THÙY ANH - ĐỨC TÀI - MẠNH KHANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận