Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Họa tam tai của nước Pháp

16/10/2020 09:57 GMT+7

TTO - Làm thế nào mà tổng thống Pháp phải ra lệnh giới nghiêm toàn khu vực "đại thủ đô" cùng 8 thủ phủ lớn? Lần cuối cùng nước Pháp trải qua lệnh giới nghiêm là sau cuộc nổi loạn năm 1961 của tướng Salan tại Algérie không chịu từ bỏ thuộc địa.

Họa tam tai của nước Pháp - Ảnh 1.

Người đi xe đạp đeo khẩu trang ngang qua quán bar Au Chat Noir ở Paris đóng cửa ngày 13-10 theo các biện pháp hạn chế sự lây lan virus corona của Chính phủ Pháp - Ảnh: Reuters

Với trên 22.000 ca nhiễm mới trong ngày 14-10 cho một dân số 67 triệu người, y tế Pháp hầu như trên bờ "vỡ trận". Giới nghiêm là để tạm chặn bước đại dịch COVID-19, tai họa thứ nhất của nước Pháp năm nay.

Giới nghiêm còn đem lại những lợi ích khác, khi gần đây an ninh công cộng ở Pháp bị thách thức một cách khác thường. Hôm 13-10, tân Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin loan báo đã đóng cửa 73 địa điểm tình nghi theo "chủ nghĩa ly khai Hồi giáo", trong đó có một ngôi đền Hồi giáo và một trường học. Xã hội Pháp, vốn đã tách bạch đạo với đời từ năm 1905, không cho phép những thể hiện tôn giáo bên ngoài khuôn khổ các địa điểm phụng tự, sau này phải "lặng thinh" trước những thể hiện đó khắp nơi, như thể đang hình thành một xã hội khác trong lòng xã hội Pháp.

Đây không còn là câu chuyện "nhập gia tùy tục" hay không của từng cá nhân mà là một kế hoạch, theo lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong diễn văn hôm 2-10, "có ý thức, đã được lý thuyết hóa, mang tính chính trị - tôn giáo, tự thể hiện bằng cách lặp đi lặp lại những lệch lạc so với các giá trị của nền Cộng hòa, cấu thành một xã hội phản - xã hội, mà biểu hiện của nó là việc trẻ em không đi học, (thay vào đó) lại học theo các nguyên tắc không tuân thủ luật pháp của nền Cộng hòa".

Một tai ương khác là làn sóng "viết lại lịch sử thuộc địa", tiếp nối làn sóng "viết lại lịch sử nô lệ" ở Mỹ, rồi biến thành vô chính phủ. Tại Pháp cũng như ở một số nước châu Âu khác, đã dấy lên những phong trào xóa bỏ lịch sử thuộc địa kèm theo xuống đường đập phá, xé toạc thỏa hiệp "xí xóa" để xây dựng quốc gia sau khi chấm dứt chế độ thực dân. Tối thứ bảy tuần trước, 40 người với gậy gộc đã bắn pháo hoa mù trời rồi tấn công một bót cảnh sát ở ngoại ô Paris...

Một tai ương đã là khốn khổ rồi, huống hồ tam tai!

Châu Âu hồi sinh lệnh giới nghiêm, phong tỏa khi số ca COVID-19 tăng Châu Âu hồi sinh lệnh giới nghiêm, phong tỏa khi số ca COVID-19 tăng 'cấp số nhân'

TTO - Pháp ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm tại 9 thành phố, trong khi các nước châu Âu khác đang đóng cửa trường học, hủy các cuộc phẫu thuật và tuyển dụng sinh viên y khoa trước sự tăng mạnh các ca nhiễm virus corona trong khu vực.

DANH ĐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận