Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Hòa hợp dân tộc sau 43 năm: Nhiều tiến bộ nhưng chưa như mong muốn

30/04/2018 15:08 GMT+7

TTO - 43 năm đã trôi qua, việc hòa hợp dân tộc đã đạt nhiều tiến bộ nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn - ông Lương Thanh Nghị (phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài) nhận định.

luong thanh nghi

Ông Lương Thanh Nghị - phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều chính sách về vấn đề hòa hợp dân tộc. 

Thực hiện chủ trương đại đoàn kết dân tộc, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã triển khai nhiều hoạt động cho người Việt Nam ở nước ngoài như tổ chức hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới, trại hè Việt Nam dành cho thế hệ trẻ kiều bào, đoàn kiều bào tiêu biểu thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa hằng năm...

Thông qua những chương trình tiêu biểu, mang tính thực tế cao như vậy nên nhiều cá nhân kiều bào trước kia còn định kiến đã thay đổi nhận thức, chính kiến và có những đóng góp thiết thực cho quê nhà. 

Trên cơ sở lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm điểm tương đồng, chúng ta đã chủ động mở rộng tiếp xúc với cả những người còn định kiến, mặc cảm với Nhà nước và chế độ, tạo điều kiện cho những người phục vụ trong chế độ cũ, những người hoạt động tôn giáo, văn hóa - nghệ thuật... có tinh thần dân tộc được trở về quê hương.

Bên cạnh đó Đảng và Nhà nước cũng đã quan tâm giải quyết các vấn đề do lịch sử để lại, như dân sự hóa nghĩa trang Bình An ở Bình Dương (nghĩa trang quân đội Biên Hòa thời Việt Nam cộng hòa) trở thành nơi cho tất cả mọi người cùng viếng thăm, giúp bà con tìm kiếm và cải táng hài cốt của người thân... 

Tất cả hoạt động này đã tác động tích cực đến cộng đồng, dư luận trong và ngoài nước. Nhờ vậy mà xu thế đồng thuận và ủng hộ công cuộc phát triển đất nước ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết, trở thành nguyện vọng chung của đa số người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngày 30-4: Khát vọng hòa bình mạnh hơn sự hận thù Ngày 30-4: Khát vọng hòa bình mạnh hơn sự hận thù

TTO - PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ với Tuổi Trẻ những câu chuyện, hình ảnh của sự kiện thống nhất đất nước 43 năm trước để cho thấy khát vọng hòa bình mạnh hơn, che lấp đi sự hận thù.

QUỲNH TRUNG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận