Hoa hậu lọ lem

03/02/2005 11:09 GMT+7

TTCN - Qua cầu chợ nổi Cái Răng - TP Cần Thơ đến xóm Yên Hạ, tôi hỏi thăm nhà cô Bùi Thị Diễm, 19 tuổi, vừa đoạt danh hiệu hoa hậu báo Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam qua ảnh 2004, có người không biết. Nhưng khi nói đến trại heo ông Tư Sói cha của hoa hậu thì ai cũng biết vì đây là trại heo lớn nhất nhì trong vùng.

Tv6wzQyJ.jpgPhóng to
TTCN - Qua cầu chợ nổi Cái Răng - TP Cần Thơ đến xóm Yên Hạ, tôi hỏi thăm nhà cô Bùi Thị Diễm, 19 tuổi, vừa đoạt danh hiệu hoa hậu báo Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam qua ảnh 2004, có người không biết. Nhưng khi nói đến trại heo ông Tư Sói cha của hoa hậu thì ai cũng biết vì đây là trại heo lớn nhất nhì trong vùng.

Nhà hoa hậu nằm bên con sông Cái Răng Bé quanh năm rợp bóng dừa. Vào nhà, bà Tư - mẹ hoa hậu - nói: “Vợ chồng tôi nuôi heo làm kinh tế gia đình. Có nuôi heo mới có tiền son phấn, trang phục các thứ cho con đi thi”. Hoa hậu ngồi cạnh mẹ lúc đầu rụt rè sau mạnh dạn: “Hổng ngại lao động. Diễm hay giúp mẹ nấu rượu đổ hèm nuôi heo, rồi công việc chuồng trại, có hôm thức khuya phụ mẹ đỡ đẻ cho heo”.

Còn nhiều điều lạ mà Diễm kín miệng chưa kể. Chuyện đường làng ngày trước sình lầy, thưa bước chân người nhưng lúc nào cũng văng vẳng tiếng heo trở dạ, tiếng heo đòi ăn át cả tiếng máy suốt lúa. Có lần bầy heo xộc vỡ chuồng, ùa ra ủi phá vườn tược khiến Diễm bị hàng xóm bắt đền, chạy lùa mệt xỉu. Rồi những lúc trời khiến, heo nái trở dạ ngay lúc cha mẹ vắng nhà, một mình Diễm và các bác hàng xóm cứ luýnh quýnh cắt nhau, buộc chỉ, cho heo con bú mẹ mà thành bà mụ của heo từ hồi nào không biết. Bây giờ con đường làng đã rợp sắc mai vàng, và cô gái một thời tuổi thơ với tấm cám, chuồng trại nay đã là một hoa hậu. Cái danh hoa hậu đã vượt ra khỏi lũy tre làng ấy vậy mà con Nhum, thằng Sáu - mấy người bạn một thời gặm khoai trong xóm - vẫn gọi hoa hậu là “con Diễm cây sậy”. Còn hoa hậu thì lúc nào cũng nghĩ rằng: “Em vẫn là con Diễm của xóm Yên Hạ mà!”.

wHgyj9GK.jpgPhóng to
Diễm đưa tôi đến trại heo cách nhà 100m. Vừa thấy Diễm, lũ heo đã ụt ịt chồm lên thành chuồng hốc mồm đòi ăn. Diễm chỉ tay nói trong tiếng ùng ục của bầy heo hám ăn: “Nè! Ô này heo thịt, ô kia heo nái; phía trước kho chứa tấm cám, bên hông nơi đựng thuốc thú y... mọi thứ đều công nghiệp”. Ông Tư Sói cha của Diễm đang cầm vòi xịt nước vệ sinh chuồng trại, tươi cười bảo: “Đi xa như thi hoa hậu gì đó hễ khi về là heo nhớ chồm đòi ăn ngay! Người và vật coi vậy cũng tình cảm lắm nha!”. Diễm xụ mặt giẫm chân: “Cha này...” rồi quay qua quảng cáo: “Hiện trong trại có 150 heo thịt, 10 heo nái và bầy heo nhí. Diễm đã có kinh nghiệm chăn nuôi nên có điều kiện sẽ mở rộng... kiếm doanh thu và đồng lời cao hơn”.

Thì ra hoa hậu này đời thường chẳng có gì mà ồn ào, có điều Diễm may mắn hơn nhờ có người nhiệt tình trợ giúp. “Ai vậy?”. “Chú Hùng trang điểm, chú Phú hướng dẫn, Nhung chụp hình và mấy anh ngành văn hóa động viên”.

Anh Đăng Hùng - chàng trai trang điểm có giọng nói nhẹ như lông ngỗng ở Cần Thơ - tình thật kể: “Để nhớ coi, năm 2003 trước kỳ thi Duyên dáng đồng bằng, khi phát hiện Diễm đẹp mặt đẹp dáng, tụi tôi lần tìm đến nhà năn nỉ muốn gãy lưỡi luôn chị Tư mới cho con nhỏ đi thi. Bả sợ nó đi thi ảnh hưởng chuyện học hành, rồi mặc đồ tắm làm trò cười, lót đường cho người ta... đủ thứ hết! Anh biết không, lúc đó tụi tôi sợ chị Tư thất vọng nên vun vén cho con nhỏ dữ lắm, cuối cùng bả đồng ý”. Vào vòng chung kết, khi Diễm mặc áo dài sáng trội trên sân khấu, gia đình bà Tư mới xuýt xoa “con tui đẹp”. Nhìn đường nét eo co như nữ hoàng bãi biển, nhất là cái miệng chúm chím cười nụ như đang cười với đám bạn bến sông càng làm vợ chồng bà Tư tin: “Chắc con mình dzô giải”.

MJr0o4UE.jpgPhóng to
Hỏi chuyện bí quyết nuôi con thành... hoa hậu, bà Tư không suy nghĩ nói luôn: “Bí quyết gì đâu. Con tui cao ráo, da dẻ trắng hồng một phần giống cha mẹ, phần nhờ nó sống ở vùng sông nước bơi lội khỏe sức nên may mắn vậy thôi. Ở Cái Răng, Cần Thơ nhóc cô đẹp hơn nó đấy! Con gái miệt vườn phải biết nấu canh chua cá kho tộ, biết đi chợ chọn lựa cá mắm, biết mặc cả trả giá với người ta, còn không thì chòm xóm cười chê, hết đẹp”.

Mẹ của Diễm háy mắt nhìn con âu lo: “Không biết sau này có làm nên trò trống gì không chứ có cái danh hoa hậu nhiều người đang để mắt”. Có lần đại diện đàng trai đến nhà, Diễm lánh mặt hờn dỗi: “Con nói hổng chịu mà!”. Thời phổ thông, Diễm học khá các môn khoa học tự nhiên, khi vào năm nhất đại học, Diễm dồn sức cho các học phần về quản trị doanh nghiệp rất thực tế. “Học đang là ưu tiên hàng đầu, chuyện chồng con hạ hồi sẽ tính anh ạ!”.

Bà Tư chỉ tay vào cái tủ đựng giấy chứng nhận, vương miện, băng đeo, hình ảnh lớn nhỏ... âu lo nói: “Được cái danh cũng lắm chuyện lo, không biết nó có học tới nơi tới chốn không”. Anh Đăng Hùng đưa tôi tờ giấy có ghi vắn tắt thành tích của hoa hậu Bùi Thị Diễm: cao 1,69m, vòng một 82, vòng hai 59, vòng ba 88; cùng các danh hiệu: á khôi Duyên dáng đồng bằng 2003; á hoàng 1 cuộc thi “Nữ hoàng trang sức Việt Nam 2003”; giải gương mặt ăn ảnh; giải đồng Siêu mẫu khu vực ĐBSCL 2004; và nay là hoa hậu báo Thế Giới Phụ Nữ Việt Nam 2004. Đó là thành tích của Diễm trong hai năm qua. “Thế còn những năm tới?”. “Năm tới Diễm vẫn là Diễm, cũng như thôn nữ trong xóm này thôi”.

QUANG VINH
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận