29/11/2023 14:22 GMT+7

Hoa đăng ảo giúp giảm thiểu rác thải tại lễ hội Thái Lan

Năm nay, màu sắc xanh, vàng của những chiếc đèn hoa đăng vẫn thắp sáng lấp lánh các con kênh ở thủ đô Bangkok giống như mọi mùa lễ hội trước đây. Chỉ có điều là chúng không có thật.

Hoa đăng kỹ thuật số được chiếu lên kênh Ong Ang của Bangkok. Ảnh: bangkokpost.com

Hoa đăng kỹ thuật số được chiếu lên kênh Ong Ang của Bangkok. Ảnh: bangkokpost.com

Lễ Loy Krathong thường niên vừa được tổ chức hôm 27/11 tại Bangkok. Lễ hội nổi tiếng này luôn thu hút hàng triệu người tham gia. Họ cầu xin sự tha thứ từ nữ thần sông Khongkha bằng cách thả những chiếc hoa đăng màu sắc xuống nước vào đêm trăng tròn.

Những năm gần đây, các nhà bảo vệ môi trường đã bày tỏ lo ngại khi các tuyến đường thủy vốn đã tắc nghẽn của Bangkok ngày càng bị "bóp nghẹt" bởi nguồn rác thải từ hoa đăng "krathong".

Để chống lại điều này, Cơ quan quản lý đô thị Bangkok (BMA) đã triển khai một cách tiếp cận hoàn toàn mới mẻ. Thay vì thả các lễ vật krathong được đính kết cầu kỳ từ lá, hoa, nhựa, nến, nhang và đôi khi là tiền xu, người dân được đề nghị tạo krathong ảo. Sau khi tô màu các krathong trên giấy hay trên điện thoại, bản vẽ của họ sẽ được quét và chiếu ảnh lên con kênh Ong Ang.

Anh Chainarong Tumapha, 27 tuổi, đã nhiệt liệt ủng hộ sáng kiến trên: "Truyền thống vẫn được gìn giữ. Nhưng chúng ta phải nâng cấp lễ hội hơn, nhằm tạo ra ít tác động và ít ô nhiễm hơn đối với thiên nhiên".

Sau khi tô màu chiếc krathong của mình, Phattarika Kiltontiwanich cũng đồng ý rằng Lễ Loy Krathong cần phải thay đổi. "Tôi khá lo ngại vì vấn đề môi trường ngày càng nguy cấp hơn", chàng trai 23 tuổi này nói với hãng thông tấn AFP.

BMA cho biết đã có khoảng 3.700 hình ảnh được chiếu trên kênh Ong Anh vào buổi tối. "Chúng tôi có thể thấy rằng sự đổi mới này đang nhận được rất nhiều sự chú ý, đặc biệt là trong giới trẻ", một quan chức thủ đô Bangkok, ông Pornphrom Vikitsreth chia sẻ.

Dù vậy, con số trên vẫn còn quá ít ỏi khi so sánh với hơn 600.000 chiếc hoa đăng truyền thống mà người dân Bangkok thả trong tối 27/11. Gần trung tâm mua sắm sang trọng Icon Siam, nơi những chiếc krathong bắt đầu dịch chuyển vào sông Chao Phraya, những người tham gia lại chọn cách kỷ niệm lễ hội truyền thống hơn.

Cư dân Bangkok, Tanaporn Karueksom, 57 tuổi, nói: "Nếu chúng tôi không duy trì, con cháu chúng tôi sẽ không được nhìn thấy điều này". Ngay khi mọi người thả đèn và các con tàu nhỏ bồng bềnh trên sông Chao Phraya, các công nhân cũng liên tục thu vớt các krathong từ mặt nước đục ngầu.

BMA cho biết việc sử dụng chất polystyrene đã giảm 3% so với năm ngoái, với phần lớn các sản phẩm được làm từ vật liệu tự nhiên. Các chất liệu thu thập được sẽ được phân loại. Những thành phần có khả năng phân hủy sinh học sẽ được làm thành phân bón. Còn nhựa bị đem đến bãi chôn lấp./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên