Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Hỗ trợ nhà gần 315.000 gia đình người có công

25/07/2017 19:51 GMT+7

TTO - Ngày 25-7, Chính phủ đã ban hành nghị quyết về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo nghị quyết, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2, với số hộ gia đình người có công được hỗ trợ về nhà là 313.707 hộ; kinh phí cần bổ sung từ nguồn ngân sách trung ương khoảng 840 tỉ đồng (ngoài 7.300 tỉ đồng đã được bố trí).

Nghị quyết cũng cho biết Chính phủ đồng ý chủ trương xử lý một số đề xuất của các địa phương.

Cụ thể, đối với các hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ nhưng chưa được Nhà nước cấp kinh phí mà đã tự ứng trước kinh phí để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở thì sẽ hoàn trả ngay cho các hộ gia đình này sau khi có kinh phí phân bổ từ ngân sách trung ương trong năm 2017.

Đối với trường hợp thuộc diện được hỗ trợ nhưng đã chết mà vợ (hoặc chồng) còn sống, có hộ khẩu thường trú và đang ở tại nhà ở đó thì được hỗ trợ theo mức quy định để xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở.

Đối với trường hợp thuộc diện được hỗ trợ mà cả người có công và vợ (chồng) của người đó đều đã chết, hiện nay con của họ đang sinh sống tại nhà ở đó thì các địa phương rà soát cụ thể từng trường hợp, nếu con của họ thực sự có khó khăn về nhà ở thì UBND các tỉnh, thành phố chủ động bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương và các nguồn khác để thực hiện hỗ trợ, đồng thời báo cáo kết quả hỗ trợ về Bộ Xây dựng.

Đối với các trường hợp người có công thuộc diện được hỗ trợ nhà ở phát sinh thêm ngoài số liệu đã được Bộ LĐ-TB&XH thẩm tra tính đến thời điểm 31-5-2017 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hằng năm của địa phương và các nguồn kinh phí hỗ trợ khác để thực hiện hỗ trợ theo quy định.

Đối với trường hợp thuộc diện được hỗ trợ nhưng chuyển đổi hình thức hỗ trợ từ xây mới sang sửa chữa hoặc ngược lại mà không làm phát sinh kinh phí từ ngân sách trung ương đã duyệt cấp cho địa phương thì cho phép tiếp tục thực hiện.

Các trường hợp khác thì địa phương cân đối kinh phí từ nguồn ngân sách hằng năm của địa phương hoặc huy động từ nguồn đóng góp khác để thực hiện hỗ trợ.

Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính phân bổ toàn bộ vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương (100%) để hỗ trợ nhà ở cho các hộ gia đình có công với cách mạng giai đoạn 2.

Căn cứ đề án và kế hoạch hỗ trợ đã được phê duyệt của các địa phương, đề xuất ứng vốn nhằm hoàn thành dứt điểm việc thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công trong 2 năm (2017 - 2018).

Chính phủ yêu cầu các địa phương thực hiện hỗ trợ công khai, minh bạch, đúng quy định, đúng đối tượng, đúng hình thức hỗ trợ đã được duyệt và thẩm tra.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ, phòng ngừa và xử lý nghiêm các biểu hiện trục lợi chính sách.

Đ.BÌNH - L.C
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận