Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Hỗ trợ 12,2 tỉ đồng cho 129 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà

29/11/2018 13:12 GMT+7

TTO - Đồng Nai vừa duyệt chi hơn 12,2 tỉ đồng hỗ trợ cho 129 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà (huyện Định Quán) bị thiệt hại do thiên tai vào đêm 20 và rạng sáng 21-5.

Hỗ trợ 12,2 tỉ đồng cho 129 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà - Ảnh 1.

Người dân thu gom cá chết bán cho thương lái làm phân bón (ảnh chụp ngày 21-5) - Ảnh: A LỘC

Ngày 29-11, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết vừa phê duyệt kinh phí hỗ trợ người dân bị thiệt hại do cá chết hàng loạt trên sông La Ngà (huyện Định Quán) do thiên tai với số tiền trên 12 tỉ đồng.

Theo đó, để hỗ trợ các hộ nuôi cá lồng bè bị thiệt hại do thiên tai trong tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã duyệt chi hơn 12,2 tỉ đồng cho 129 hộ dân của hai xã La Ngà và Phú Ngọc (huyện Định Quán). Trong đó, xã La Ngà có 52 hộ nhận hỗ trợ số tiền trên 4,8 tỉ đồng, xã Phú Ngọc có 77 hộ nhận hỗ trợ trên 7,4 tỉ đồng.

Cũng theo quyết định trên, sẽ có 2 mức hỗ trợ cho các hộ dân. Cụ thể, lồng, bè nuôi nước ngọt bị thiệt hại trên 70% được hỗ trợ từ 7,1-10 triệu đồng/100m3 lồng; thiệt hại từ 30-70% được hỗ trợ từ 3-7 triệu đồng/100m3 lồng. Toàn bộ kinh phí hỗ trợ cho người dân được trích từ nguồn dự phòng ngân sách huyện Định Quán. Trường hợp địa phương có khó khăn, vướng mắc thì báo cáo đề xuất UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo, xử lý.

Hỗ trợ 12,2 tỉ đồng cho 129 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà - Ảnh 2.

Theo thống kê, có trên 1.900 tấn cá nuôi trong lồng bè dọc sông La Ngà bị thiệt hại do thiên tai - Ảnh: A LỘC

UBND tỉnh Đồng Nai giao UBND huyện Định Quán thực hiện công tác hỗ trợ cho người dân đúng đối tượng và hồ sơ theo quy định, chủ động phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai - chi nhánh huyện Định Quán tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ cho người dân.

Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và  Sở Tài chính Đồng Nai theo dõi, đôn đốc địa phương triển khai thực hiện. Tổng hợp những khó khăn, vướng mắc và kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý kịp thời.

Như đã đưa tin, tối 20 và rạng sáng 21-5, người dân nuôi cá lồng bè dọc sông La Ngà, đoạn qua hai xã Phú Ngọc và La Ngà khóc ròng khi hàng ngàn tấn cá chép, lăng, điêu hồng… đang nuôi bất ngờ chết trắng trên một đoạn sông dài gần 5km, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai, tổng cộng có khoảng 130 hộ với trên 1.900 tấn cá bị thiệt hại. Trong đó, có từ 50-100 tấn cá được mang đi tiêu thụ, còn lại bán làm phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi với giá 1.000-2.000 đồng/kg.

Hỗ trợ 12,2 tỉ đồng cho 129 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà - Ảnh 3.

Người dân nuôi cá lồng bè dọc sông La Ngà đang trông tiền hỗ trợ từ chính quyền để sớm khôi phục sản xuất - Ảnh: A LỘC

Sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá mang đi xét nghiệm. Kết quả kiểm tra tại chỗ mẫu nước ở hiện trường cho thấy nhiều chỉ tiêu về môi trường vượt ngưỡng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong khi hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp hơn khuyến cáo. Nhận định cá chết do có sự biến đổi bất lợi về môi trường.

Sau khi có kết luận cá chết do thiên tai, ngày 2-11, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai có tờ trình gửi UBND tỉnh về việc hỗ trợ người dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận