Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Họ nói đúng mà!

05/09/2017 09:41 GMT+7

TTO - Bạn Tí có bốn đồng, mua được bốn cái bánh, nay phải dành một đồng để cho bạn Tèo, hỏi số tiền còn lại mua được mấy cái bánh?

Họ nói đúng mà! - Ảnh 1.

- Đố cắc cớ. Hơi đâu mà trả lời.

- Không cắc cớ đâu. Trả lời đi.

- Chỉ còn đủ tiền mua ba cái bánh, mất đi một cái. Nếu bạn Tí bị ép phải nhường lại một đồng, xem như bị thiệt mười mươi rồi.

- Vậy là rõ rồi. Hỏi tiếp, thế lương của ông chỉ có bấy nhiêu, tiền thuê nhà, ăn, học, cho con tí niềm vui với cây kem, cục kẹo cũng trông vào đó. Nếu giờ ông phải ngắt ra một ít cho khoản thuế tăng thêm thì cuộc sống của ông có ảnh hưởng gì không?

- Mệt quá. Thêm khoản này thì phải bớt khoản kia. Không giảm đi miếng thịt, cọng rau thì đứa nhỏ cũng chẳng còn cây kem, cục kẹo. Nghĩ sao mà lại hỏi có ảnh hưởng không!

- Tôi cũng thấy vậy, nhưng nghe vị chức sắc khẳng định tăng thuế không ảnh hưởng đến người nghèo, nghĩ riết mà đâm hoang mang. Bởi vậy mới hỏi ông bài toán liên quan đến bạn Tí, bạn Tèo.

- Giời ạ. Họ nói đúng cả. Bớt tiền chợ để nộp thêm thuế, chúng mình đâu có chết, chỉ là lây lất thôi. Mà vậy là chưa bị ảnh hưởng. Hiểu thế đi cho nhẹ cái đầu.


BÚT BI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận