Tag: Hộ chiếu văn hóa

Hội thảo văn hóa năm 2022: Bộ trưởng chia sẻ cảm xúc về quê mà 'quê chẳng còn quê'

TTO - Phiên thảo luận bàn tròn tại Hội thảo văn hóa năm 2022 ngày 17-12 tại Bắc Ninh gây chú ý với những thảo luận về khủng hoảng văn hóa ở nông thôn và tràn lan rác độc trên mạng.

Hộ chiếu văn hóa Việt Nam: Lo ngại khủng hoảng văn hóa ở nông thôn

TTO - Nông thôn - nơi gìn giữ, bảo lưu văn hóa truyền thống, cội nguồn của sức mạnh dân tộc - sẽ là tấm hộ chiếu văn hóa có giá trị mạnh mẽ cho Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.

Hộ chiếu văn hóa Việt Nam: Tìm 'điệu nhảy mới trên nền nhạc cũ'

TTO - Công cuộc bảo vệ và phát huy giá trị của các di sản không hề dễ dàng, kể cả với những quốc gia giàu có trên thế giới... Kinh nghiệm từ các nước cũng là một bài học cần thiết cho hành trình thiết lập "hộ chiếu văn hóa Việt Nam".

Hộ chiếu văn hóa Việt Nam: Kết nối bảo tàng và giảng đường

TTO - Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) như một chiếc áo gấm đang nằm yên ở Linh Trung, Thủ Đức.

Hộ chiếu văn hóa Việt Nam: Du lịch di sản cần cách tiếp cận thú vị

TTO - Sau nhiều năm hoạt động trong ngành du lịch, Võ Hoàng Phúc (Phúc Võ) - người sáng lập nhóm Saigon Morning Ride - nhận ra người Việt hay người Việt trẻ vẫn rất quan tâm văn hóa truyền thống, vấn đề là phải tiếp cận sao cho thú vị.

Hộ chiếu văn hóa Việt Nam: Trân quý di sản giữa lòng đô thị

TTO - Có nhiều công trình kiến trúc quan trọng của TP.HCM còn tồn tại cho đến ngày nay, nhưng một số không nhỏ khác chỉ còn là ký ức.

Hộ chiếu văn hóa Việt Nam: Những người trẻ 'sửa sai' với truyền thống

TTO - 'Hộ chiếu văn hóa' để đất nước bước vào một tương lai xán lạn mà vẫn giàu bản sắc, hẳn không thể thiếu tình yêu đặc biệt của những người trẻ với văn hóa truyền thống, cùng nỗ lực 'sửa sai' để làm sống dậy những xưa cũ tinh tế của cha ông.

Hộ chiếu văn hóa Việt Nam: Nhiều di sản được cứu nhờ cộng đồng

TTO - "Hộ chiếu văn hóa" để đất nước bước vào thịnh vượng bền vững không thể thiếu những di sản văn hóa, những chứng tích của thời gian cho con người cảm giác vững tâm khi được kết nối với tổ tiên và cho thành phố vẻ quyến rũ "ra tiền".

'Hộ chiếu văn hóa' Việt Nam: Chung tay vì 'sức khỏe' tiếng Việt

TTO - Tiếp theo câu chuyện tiếng Việt (Tuổi Trẻ 19-11) khi bàn thành tố tạo nên "tấm hộ chiếu văn hóa Việt Nam", chúng tôi đã có cuộc trao đổi với hai nhà giáo, nhà ngôn ngữ có lòng với tiếng Việt, có kinh nghiệm trong nắm bắt xu hướng ngôn ngữ trẻ.