Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

'Hộ chiếu COVID-19' bị phản đối ở Anh

15/02/2021 21:28 GMT+7

TTO - Gần 130.000 người đã tham gia thỉnh nguyện đơn kêu gọi chính phủ không áp dụng 'hộ chiếu COVID-19' để kiểm soát đi lại trong và ngoài nước.

Hộ chiếu COVID-19 bị phản đối ở Anh - Ảnh 1.

Chính phủ Anh để ngỏ khả năng yêu cầu người dân có hộ chiếu COVID-19 để đi vào những nơi như siêu thị - Ảnh: REUTERS

Thỉnh nguyện đơn, đăng trên trang của Quốc hội Anh từ 20-1, kêu gọi chính phủ "cam kết không phát hành bất kỳ hộ chiếu miễn dịch/tình trạng tiêm chủng điện tử nào cho công chúng Anh. Những hộ chiếu như vậy có thể được sử dụng để hạn chế quyền của những người đã từ chối vắc xin ngừa COVID-19, một điều không thể chấp nhận được", kiến nghị nói.

Thông thường, Quốc hội Anh sẽ thảo luận mọi kiến nghị có hơn 100.000 chữ ký.

Vào ngày 14-2, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab nói trên đài phát thanh LBC rằng còn để ngỏ khả năng yêu cầu mọi người phải có hộ chiếu COVID-19 để vào siêu thị. Còn cựu Bộ trưởng Y tế Stephen Hammond cũng cho rằng hộ chiếu COVID-19 sẽ trở thành một thực tế của cuộc sống "cho dù chính phủ có quy định hay không".

Theo ông Hammond, việc này xuất phát từ việc những nơi như quán rượu và nhà hàng đang tìm cách thu hút nhiều khách hàng hơn. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến phản đối việc sử dụng hộ chiếu COVID-19 để đi lại trong nước. 

Nội các Anh đã nhiều lần mâu thuẫn với nhau về việc liệu có triển khai loại hộ chiếu này hay không và liệu nó sẽ chỉ được áp dụng cho việc du lịch quốc tế hay cho cả các hoạt động trong xã hội.

Trong khi đó, tờ Guardian ngày 15-2 dẫn lời ông David Nabarro - đặc sứ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phụ trách đối phó với đại dịch - cho rằng sẽ cần những giấy tờ như hộ chiếu COVID-19 trong thời gian tới.

"Tôi hoàn toàn chắc chắn trong vài tháng tới, chúng ta sẽ di chuyển nhiều cũng như những điều kiện để mọi người có thể dễ dàng di chuyển từ nơi này sang nơi khác, vì vậy chắc chắn một số loại giấy chứng nhận vắc xin sẽ rất quan trọng", ông Nabarro nêu nhận định.

Canada không áp dụng Canada không áp dụng 'hộ chiếu vaccine'

Thủ tướng Canada cho biết chính phủ của ông không có kế hoạch áp dụng 'hộ chiếu vaccine' chứng thực một người đã được tiêm phòng, ở cấp liên bang đối với người dân Canada.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận