29/11/2012 07:44 GMT+7

HLV Phan Thanh Hùng: Tuyển VN thua do chuyên môn

NGUYÊN KHÔI thực hiện
NGUYÊN KHÔI thực hiện

TT - Trong khi HLV Phan Thanh Hùng khẳng định đội tuyển VN thi đấu bết bát trong hai trận vừa qua chỉ là vấn đề chuyên môn, thông tin từ một số cầu thủ lại cho rằng có chuyện lục đục trong nội bộ đội bóng...

* Có mất đoàn kết?

TT - Trong khi HLV Phan Thanh Hùng khẳng định đội tuyển VN thi đấu bết bát trong hai trận vừa qua chỉ là vấn đề chuyên môn, thông tin từ một số cầu thủ lại cho rằng có chuyện lục đục trong nội bộ đội bóng...

Đây là phát biểu của HLV Phan Thanh Hùng vào hôm qua 28-11 trước dư luận cho rằng các cầu thủ VN không chơi hết sức mình trước tuyển Philippines.

Ông Hùng nói: “Các cầu thủ đã cố gắng hết sức. Không khí đội rất thoải mái, cầu thủ không có lấn cấn gì. Họ muốn thể hiện mình. Trận thua này chỉ đơn thuần là vấn đề chuyên môn. Đội tuyển VN không thực hiện được yêu cầu chuyên môn đã tính toán”.

* Tại sao đội tuyển chơi khá hay và phối hợp nhanh trong những trận giao hữu nhưng lại chơi rất chậm chạp trước Philippines?

- Điều này có thể do yếu tố tâm lý khi các cầu thủ chưa đạt được sự ổn định chuyên môn. Do đó, khi gặp tình huống khó khăn họ bị dao động. Như ở trận đầu tiên chúng ta ghi bàn trước và chơi rất tốt. Nhưng khi bị Myanmar gỡ hòa, các cầu thủ trở nên cứng nhắc trong lối chơi. Còn ở trận đấu với Philippines, việc khó tìm đường vào khung thành trước đối thủ cao to, kiên trì đá phòng ngự khiến họ rơi vào tình trạng nôn nóng.

Kế đến là lực lượng. Năm nay, lực lượng có nhiều thay đổi. Chúng ta đã mất nguyên hàng thủ trước giải và phải xây dựng lại từ đầu. Đã vậy, đến giai đoạn cuối lại bị thiếu hụt lực lượng. Chẳng hạn, trước ngày lên đường chúng ta mất trung vệ Phước Vĩnh vì chấn thương. Buổi sáng trước trận mở màn với Myanmar, đội tuyển mất tiếp tiền vệ đánh chặn Nguyên Sa do bị sốt xuất huyết. Sau trận đấu với Myanmar, lại mất nguyên cặp hậu vệ cánh vì chấn thương. Những mất mát này đều nằm ở phòng ngự. Rồi ở trận đấu với Philippines, chúng ta còn mất trung vệ Minh Đức gần cuối trận khi anh có dấu hiệu bị choáng. Nếu còn Phước Vĩnh, tôi đã không đưa Đình Luật vào sân và bị thủng lưới từ ngay vị trí này.

* Có cảm giác như đội tuyển VN không có “bài” gì trong lối chơi của mình. Điều đó khiến các cầu thủ tỏ ra bế tắc trước Philippines?

- Miếng đánh là có, vấn đề là tính hiệu quả ra sao. Các cầu thủ tập rất tốt những bài tập tấn công mà tôi đưa ra chứ không phải tôi đưa ra một lối chơi khiến họ mơ hồ. Vấn đề ở đây là phong độ của các cầu thủ. Quốc Anh, Trọng Hoàng là những “tay súng” mà tôi kỳ vọng ở AFF Suzuki Cup 2012. Công Vinh không bắt buộc phải ghi bàn mà sẽ là “chim mồi“để các tiền vệ như Quốc Anh, Trọng Hoàng băng vào ghi bàn. Nhưng việc cả hai chơi không tốt trong cả hai trận đấu vừa qua với Myanmar và Philippines khiến hiệu quả lối chơi của đội tuyển bị ảnh hưởng.

* Thể lực trong hiệp hai với Philippines của đội tuyển VN có vấn đề. Liệu có phải do điểm rơi phong độ không đúng?

- Không phải là vấn đề điểm rơi phong độ. Đội tuyển VN có thể thua về thể hình chứ không thua về thể lực trước các đối thủ. Vấn đề là Philippines và Myanmar đều chọn lối chơi cù cưa. Do đó chúng ta phải di chuyển nhiều, kiểm soát bóng nhằm xuyên thủng hàng phòng ngự của đối phương nên mất nhiều sức hơn.

* Trước giải ông rất tự tin vào thành công của đội nhà. Còn bây giờ thì thế nào sau hai trận không thành công của đội tuyển VN?

- Thành công hay thất bại trong một trận đấu phụ thuộc nhiều yếu tố. Tôi và cầu thủ của mình rất tự tin khi bước vào giải. Nhưng khi có những chuyện không như mình suy nghĩ, về mặt tâm lý sẽ dễ gặp áp lực. Một đội bóng muốn có bản lĩnh cần phải chơi với nhau 3-4 năm trời. Trong khi đó, đội tuyển VN chỉ mới lắp ghép lại với nhau giữa những cầu thủ mới và cũ. Vì vậy, khi gặp khó khăn và đòi hỏi bản lĩnh để vượt qua, họ chưa làm được.

* Đội tuyển VN không thể tự quyết định số phận của mình trong trận cuối vòng bảng với chủ nhà Thái Lan vào ngày 30-11. Ông còn niềm tin đội tuyển VN sẽ vào bán kết không?

- Tôi không muốn các cầu thủ của mình tiếp tục bị tâm lý. Tôi chỉ nói với các cầu thủ đã đá hai trận không tốt, hãy cố gắng chơi trận cuối cùng với Thái Lan cho tốt để lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ. Nếu chúng ta thắng được Thái Lan và có thể vào bán kết là điều tuyệt vời. Còn nếu thắng mà bị loại, đội tuyển cũng khẳng định được giá trị của mình.

NGUYÊN KHÔI thực hiện

NGUYÊN KHÔI thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên