17/08/2023 18:20 GMT+7

HLV Mai Đức Chung: 'Chúng tôi chuẩn bị tinh thần không có Huỳnh Như ở Asiad'

HLV đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam Mai Đức Chung cho biết toàn đội đã lên phương án và chuẩn bị kỹ lưỡng cho Asiad 19 sắp diễn ra.

HLV Mai Đức Chung trả lời phỏng vấn chiều 17-8 - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

HLV Mai Đức Chung trả lời phỏng vấn chiều 17-8 - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Đánh giá cao các cầu thủ trẻ

Tới thời điểm này, đội tuyển nữ Việt Nam đã có khoảng một tuần tập trung trở lại. Những ngày qua, HLV Mai Đức Chung và toàn đội vẫn duy trì tập luyện tại sân bóng Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội).

Trong vài ngày tới, đội sẽ lên đường đi tập huấn tại Hải Phòng. Mục tiêu mà HLV Mai Đức Chung đề ra trong chuyến tập huấn là nhằm cải thiện, nâng cao thể lực và kỹ, chiến thuật.

Trước buổi tập chiều 17-8, chiến lược gia ngoài 70 tuổi đã dành thời gian trả lời báo chí. Trước câu hỏi về việc trẻ hóa đội hình, ông Chung cho biết: "Đội tuyển nữ Việt Nam liên tục trẻ hóa từ trước đến nay, không phải đến giờ mới trao cơ hội cho cầu thủ trẻ. 

Sau SEA Games và World Cup 2023, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ tiếp tục thanh lọc cho những nhiệm vụ sau này. Nếu đội tuyển nữ Việt Nam chỉ có nguyên một đội hình, chúng ta sẽ thiệt thòi hơn đội bạn rất nhiều".

Hai cầu thủ trẻ được triệu tập lên tuyển nữ Việt Nam lần này là Phạm Thị Lan Anh (số 6) và Nguyễn Thị Hoa - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Hai cầu thủ trẻ được triệu tập lên tuyển nữ Việt Nam lần này là Phạm Thị Lan Anh (số 6) và Nguyễn Thị Hoa - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Ông cũng đánh giá rất cao những cầu thủ trẻ mới được triệu tập lần này. Theo chia sẻ của HLV Mai Đức Chung, họ tập luyện rất nỗ lực để có thể theo kịp đàn chị.

"Tôi động viên các cầu thủ trẻ, rằng đừng ngại ngần gì cả. Nếu tập luyện tốt, thi đấu tốt, tạo được cảm tình cho ban huấn luyện, họ sẽ được giao suất đá chính chứ không phải ai khác", ông Mai Đức Chung tiết lộ.

Trong lần tập trung này, tuyển nữ Việt Nam gặp trường hợp vắng mặt đáng tiếc liên quan đến đội trưởng Huỳnh Như. Do đó, toàn đội đã chọn tiền đạo Phạm Hải Yến làm đội trưởng. Hai đội phó là thủ môn Trần Thị Kim Thanh và trung vệ Chương Thị Kiều.

Chia sẻ về Huỳnh Như, HLV Mai Đức Chung cho biết: "Đội tuyển nữ Việt Nam đã chuẩn bị tinh thần không có Huỳnh Như ở Asiad 19. Nếu Huỳnh Như kịp trở lại thì tốt, còn không thì phải chấp nhận. 

Trong hợp đồng giữa Huỳnh Như với Lank FC có những ràng buộc như vậy rồi. Trừ các trận đấu của FIFA hay AFC và được Lank FC cho phép thì Huỳnh Như mới trở lại được. Chúng tôi đã tính toán đầy đủ. Huỳnh Như không góp mặt là điều đáng tiếc. Chúng tôi sẽ phải sắp xếp vị trí khác cho phù hợp, cũng là để phục vụ đào tạo trẻ".

Cần bắt đầu đào tạo để chuẩn bị cho kỳ World Cup tiếp theo

Trước khi HLV Mai Đức Chung trả lời phỏng vấn, HLV tuyển U17 nữ Việt Nam Akira Ijiri cũng đã có một buổi chia sẻ ngắn với báo chí.

Trong phần lớn các nội trung trao đổi, ông Akira nhấn mạnh vào câu chuyện đi World Cup. Ông nói: "Nói về World Cup thì có rất nhiều điều để bàn. Tại sao tuyển nữ Việt Nam không ghi được bàn nào? Tại sao Nhật Bản có thể thi đấu như vậy? Hầu hết mọi người ở đây đều nói vì cầu thủ Việt Nam không có thể lực, thể hình. Nhưng điều đó không phải vấn đề.

Về tạng người thì Việt Nam đứng thứ 2 từ dưới lên trong số 32 đội. Trong khi đó Nhật cũng chỉ đứng thứ 5 từ dưới lên. Khác biệt là không quá lớn. Tôi đã từng nói chuyện với HLV tuyển Nhật Bản ở World Cup nữ. Ông nhận xét rằng Việt Nam không khác Nhật Bản nhiều về thể lực. Nhưng cái quan trọng nhất ở đây là kỹ thuật. Người Việt Nam cần phải làm rõ rằng cái họ thiếu là kỹ thuật".

HLV Ijiri Akira phân tích về sự chuẩn bị cho kỳ World Cup tiếp theo của bóng đá nữ Việt Nam - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

HLV Ijiri Akira phân tích về sự chuẩn bị cho kỳ World Cup tiếp theo của bóng đá nữ Việt Nam - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Ông cho rằng việc đào tạo cầu thủ trẻ ở thời điểm này là quan trọng, nhưng để có được thành quả thì cần một quá trình, chiến lược lâu dài. Thậm chí đội tuyển nữ Việt Nam có thể phải cần từ 15 đến 20 năm để có thể rút ngắn trình độ với thế giới.

Về phía HLV Mai Đức Chung, ông cũng cho rằng việc đào tạo thế hệ tiếp theo cần bắt đầu ngay từ bây giờ. Chiến lược gia này cho biết: "Chúng ta phải nhanh chóng đào tạo, không thể trông chờ vào ai được. 

Nếu chỉ chờ đợi vào Nhà nước hay VFF, điều đó sẽ vô cùng khó khăn. Bóng đá nữ Việt Nam cần sự chung tay của tất cả. Làm thế nào để đội tuyển nữ Việt Nam dự thêm nhiều kỳ World Cup mới là điều quan trọng. 

Chúng tôi đã kiến nghị các cơ quan phối hợp, làm thế nào để có thể mở thêm nhiều trung tâm đào tạo cho bóng đá nữ. Làm thế nào để có lớp kế cận để có thêm nhiều gương mặt lựa chọn cho đội tuyển nữ Việt Nam".

HLV Mai Đức Chung: "Các cầu thủ đã nỗ lực về kỹ thuật, chiến thuật"HLV Mai Đức Chung: 'Các cầu thủ đã nỗ lực về kỹ thuật, chiến thuật'

Sau trận thua tuyển nữ Mỹ 0-3, HLV Mai Đức Chung nói: “Về mặt tinh thần, chúng tôi rất hài lòng. Hôm nay. Các cầu thủ đã nỗ lực hoàn thành về kỹ thuật, chiến thuật”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên