Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

HLV Đinh Thế Nam: 'Tôi thích tấn công vì bóng đá phải hay và đẹp'

29/06/2022 09:30 GMT+7

TTO - Đây là chia sẻ của HLV trưởng Đinh Thế Nam cùng Tuổi Trẻ trước khi cùng đội tuyển U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia tham dự Giải U19 Đông Nam Á 2022 vào tối qua (28-6).

HLV Đinh Thế Nam: Tôi thích tấn công vì bóng đá phải hay và đẹp - Ảnh 1.

HLV Đinh Thế Nam - Ảnh: HOÀNG TUẤN

Theo đó, đội tuyển U19 Việt Nam sẽ lên đường sang Indonesia tham dự giải với 27 cầu thủ.

Tôi chỉ mong các cầu thủ trẻ ngày một trưởng thành. Các em cần có sự tôn trọng đồng đội, các HLV, người thân và khán giả để từ đó tạo động lực vươn lên.

HLV Đinh Thế Nam

* Tuyển U19 Việt Nam đã chuẩn bị đến đâu, thưa ông?

- Mọi thứ đang ổn. Sau những trận đấu tập, tất cả cầu thủ đều đã được ra sân. Dù vậy, tôi chỉ tạm hài lòng vì còn nhiều thứ phải chỉnh sửa cho đội bóng.

* Triết lý bóng đá của ông là tấn công và đây là lối chơi mà U19 Việt Nam sẽ trình diễn?

- Triết lý của tôi luôn là tấn công bởi bóng đá phải mang lại cái hay, cái đẹp. Ngoài ra tôi còn chú trọng việc pressing và nhất là thời điểm chuyển đổi trạng thái phòng ngự, tấn công.

Tôi rất thích cách làm của HLV Gong Oh Kyun ở tuyển U23 Việt Nam. Ông ấy nói chiến thuật nào cũng tùy thuộc vào năng lực của cầu thủ, của tập thể. 

Nói vậy bởi cách vận hành chiến thuật là phải 11 con người cùng nhau di chuyển, cùng nhau tạo thành một khối vững chắc và không nên áp đặt cầu thủ nào là trung tâm của lối chơi.

* Khi tuyển U19 Việt Nam tập trung, ông đã chia sẻ cảm giác buồn bã vì không gọi được những cầu thủ tốt nhất?

- Đúng là tôi đã cho gọi những cầu thủ có năng lực tốt hơn nhiều nhưng CLB chủ quản không nhả quân. Tuy nhiên, bóng đá là môn tập thể, năng lực của cầu thủ có kém hơn một chút thì mình làm kỹ, cẩn thận để bù đắp lại bằng nhiều yếu tố khác.

Tôi và ban huấn luyện cũng nói chuyện nhiều với các em, động viên tinh thần cố gắng trau dồi chuyên môn và nhất là phải luôn có sự khát khao từ tập luyện đến mỗi lần được ra sân. Có thể lứa này không giỏi lắm nhưng chúng tôi cứ kiên trì từng bước, từng bước giúp các em tiến bộ và đặt niềm tin vào các em.

* Hai tuyển thủ U23 Việt Nam là Khuất Văn Khang và Nguyễn Văn Trường đang có sự thể hiện như thế nào tại U19 Việt Nam?

- Cả hai có ưu điểm không nghĩ mình đã cao hơn người khác, rất khiêm tốn, hòa đồng. Họ có sai tôi vẫn chỉ bảo, uốn nắn.

* Vừa qua một cầu thủ U19 Việt Nam đã nêu quyết tâm muốn vô địch Giải U19 Đông Nam Á, ông nghĩ sao về việc này, đó có phải là mục tiêu của đội?

- Trong thi đấu dù luôn phấn đấu giành kết quả tốt nhất nhưng chúng ta cũng phải khiêm tốn, tôn trọng đối thủ. Đừng bao giờ nghĩ mình đã ghê gớm, cứ nghĩ tới từng trận, từng trận đã. Tôi hiểu các em vẫn đang trong giai đoạn trưởng thành. Và tôi cũng muốn hướng tới mục tiêu xa hơn là vòng loại U20 châu Á vào tháng 9 tới. Hy vọng lúc đó U19 Việt Nam sẽ có nhiều sự lựa chọn tốt.

* Ông từng rất mát tay khi đã giúp nhiều cầu thủ trẻ tiến bộ vượt bậc như Phan Tuấn Tài, Lương Duy Cương, Nguyễn Thành Nhân... Với lứa U19 này, ông có mong đợi gì không?

- Tôi chỉ là một HLV bình thường. Luôn coi các cầu thủ trẻ như con mình, chúng tôi phải chỉ dẫn làm sao cho các em hoàn thiện kỹ năng cá nhân. Chuẩn bị cho các em những hành trang để không chỉ chơi tốt khi tập trung đội tuyển. 

Chẳng hạn việc giúp các em hiểu cách vận hành sơ đồ chiến thuật, vì khi về CLB các em phải thi đấu với nhiều sơ đồ hoặc vị trí khác.

Bóng đá nhiều khi còn cần tới sự may mắn nhưng tinh thần và sự gắn kết mới là chính. Ở đội, tôi không xây dựng cá nhân nào hay nhất vì các em còn rất trẻ, còn nhiều thiếu sót, nay tốt mai lại kém. 

Tôi chỉ mong các cầu thủ trẻ ngày một trưởng thành. Các em cần có sự tôn trọng đồng đội, các HLV, người thân và khán giả để từ đó tạo động lực vươn lên.

Rơi vào bảng nặng

Tại Giải U19 Đông Nam Á 2022, U19 Việt Nam nằm ở bảng A cùng với Indonesia, Myanmar, Thái Lan, Brunei và Philippines. Bảng B gồm Malaysia, Lào, Timor Leste, Campuchia và Singapore.

Lịch thi đấu của U19 Việt Nam: gặp chủ nhà Indonesia lúc 20h30 ngày 2-7, Philippines (15h, 4-7), Brunei (17h, 6-7), Myanmar (15h, 8-7), Thái Lan (20h, 10-7).

HLV Đinh Thế Nam: HLV Đinh Thế Nam: 'U23 Việt Nam cần tính toán thời điểm gây áp lực trước Malaysia'

TTO - Đương kim HLV trưởng U19 Việt Nam, ông Đinh Thế Nam chia sẻ quan điểm về lối chơi của U23 Việt Nam dưới thời HLV Gong Oh Kyun.

HOÀNG TÙNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận