Hiểu về lửa để giảm tỷ lệ thiệt hại

08/05/2018 12:00 GMT+7

Tâm lý hoảng loạn, thiếu hiểu biết, thiếu kỹ năng đối phó là những nguyên nhân dẫn tới hậu quả đáng tiếc sau đám cháy.

Vì thế, việc có kiến thức về lửa, sự chuẩn bị chu đáo về thiết bị phòng cháy chữa cháy là điều cần thiết để đối mặt với "giặc lửa", tăng tỷ lệ sống sót và giảm thiệt hại vật chất.

Lửa không chỉ có một loại

Không phải loại lửa nào cũng giống nhau, tùy thuộc vào chất gây cháy mà lửa được tạo thành sẽ có những tính chất khác nhau và phương pháp dập lửa cũng sẽ khác. Các chuyên gia phân loại lửa thành 5 nhóm: A, B, C, D, K tương ứng với chất gây cháy và tính chất của lửa, cụ thể:

- Nhóm A: chất dễ cháy thông thường như gỗ, giấy, quần áo, rác và nhựa

- Nhóm B: chất lỏng, khí dễ cháy cũng được xếp vào nhóm này. Đối với nhóm B, tuyệt đối không được phép phun nước vào đám cháy

- Nhóm C: là lửa tạo ra từ các thiết bị sinh ra điện như động cơ, máy biến áp và các thiết bị dùng điện khi bị chập mạch, quá tải điện gây cháy.

- Nhóm D: các kim loại dễ cháy như kali, natri, nhôm và magie. Dập lửa nhóm D nên sử dụng chất dập lửa dạng bột khô và hấp thụ nhiệt. Tuyệt đối không được sử dụng chất dập lửa hóa học dạng khô vì có thể khiến đám cháy phản ứng mạnh hơn.

- Nhóm K: lửa xuất hiện từ dầu ăn, mỡ bôi trơn như mỡ động vật và chất béo thực vật. Loại lửa nhóm K có thể được dập tắt bằng hơi nước lạnh hoặc đôi khi có thể dập bằng chăn cứu hỏa.

Dập lửa khi nguy cơ cháy vừa mới bùng phát

Hiện nay trên thị trường đã có giải pháp thông minh chữa cháy tự động trực tiếp từ nguồn cháy và khi mới bắt đầu bốc cháy là miếng dán Pyrostickers và Pyrocord.

Sử dụng công nghệ ACT – là công nghệ dập cháy tự động dựa trên kỹ thuật Microencapsulation nén khí dập cháy vào những viên nang siêu nhỏ. Khi được kích hoạt bởi nhiệt độ cao, những viên nang sẽ phóng ra các khí dập cháy, các khí này vừa hút nhiệt từ vật cháy, vừa đẩy khí oxy ra khỏi vùng cháy giúp dập cháy triệt để ngay từ những giây đầu tiên xảy ra cháy, có thể dập được 70% đám cháy do chập điện. Công nghệ ACT là công nghệ dập cháy tự động trên thế giới sử dụng kỹ thuật Microencapsulation trong công tác PCCC và được giới chuyên gia đánh giá rất cao.

Hiểu về lửa để giảm tỷ lệ thiệt hại - Ảnh 1.

Sản phẩm PyroSticker và PyroCord dập cháy tự động sử dụng công nghệ ACT

PyroSticker là miếng dán linh hoạt được sử dụng cho Ổ điện, Công tắc, Cầu dao, Áp tô mát, tủ điện cỡ nhỏ ở những không gian có thể tích giới hạn từ 0,02dm3 đến 60dm3 dùng phổ biến ở những nơi dễ xảy ra cháy do diện (chập mạch, quá tải, hồ quang điện…).

Còn đối với dây Pyrocord, đây là sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Không chỉ dễ dàng lắp đặt, Pyrocord có tính năng tự động dập cháy khi được kích hoạt bởi nhiệt bằng việc phóng ra khí dập cháy giúp làm nguội khu vực cháy và chặn phản ứng dây chuyền của lửa. Sản phẩm được dùng để bảo vệ các thiết bị điện có kích cỡ lớn (thể tích từ 60dm3 trở lên).

Hiểu về lửa để giảm tỷ lệ thiệt hại - Ảnh 2.

Thử nghiệm sản phẩm PyroSticker và PyroCord tại hội thảo Công nghệ cháy tự động ACT

Ngoài ra, Pyrostickers và Pyrocord có lượng khí dập cháy thoát ra ít, đảm bảo dập cháy mà không gây hại môi trường. PyroSticker và PyroCord dự kiến sẽ được sử dụng phổ biến và là sự lựa chọn an toàn, thông minh để phòng chống cháy nổ tại thị trường Việt Nam.

Tham khảo sản phẩm tại: https://pyrovia.com.vn/ hoặc tại https://www.facebook.com/Dapchaytudong/

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận